Trầm cảm Dysthymia

Tác giả: Nguyễn Duy Khánh. Ngày đăng: 14-06-2016

Trầm cảm Dysthymia là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả.Dysthymia là hình thức nhẹ và trung bình của bệnh trầm cảm, ít nghiêm trọng hơn so với trầm cảm nặng nhưng thường kéo dài lâu hơn.

Tổng quan

Dysthymia là hình thức nhẹ và trung bình của bệnh trầm cảm, ít nghiêm trọng hơn so với trầm cảm nặng nhưng thường kéo dài lâu hơn. Các triệu chứng thường bắt đầu dần dần trong tuổi vị thành niên. Dysthymia không có xu hướng di truyền. Những người có dysthymia có nhiều nguy cơ phát triển chứng trầm cảm nặng.

Triệu chứng

Triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bao gồm thay đổi trọng lượng cơ thể (giảm hoặc tăng cân), ngủ quá nhiều hoặc khó ngủ, dễ bị kích thích, giảm khoái cảm và mất năng lượng. Những người có dysthymia có thể gặp khó khăn với các mối quan hệ cá nhân và lòng tự trọng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và hormon kích thích tuyến giáp (TSH).

Điều trị

Điều trị thay đổi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Kết hợp liệu pháp tâm lý và thuốc. Các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được sử dụng là fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft), paroxetin (Paxil) và citalopram (Celexa). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể quyết định thêm chất ổn định tâm trạng hoặc thuốc chống lo âu.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan