Sản Phụ Khoa

kính chào bác sĩ kinh chót của cháu là ngày 8.2, khi chưa lấy chồng, kinh cháu không đều lắm, sau khi lấy chồng và ngừng thuốc ngưa thai thì kinh cháu đều đặn 2 tháng, và sau khi uống 2 đợt kích trứng kinh cháu mới đều 30-31 ngày ( mấy tháng nay). vào ngày 17.3 cháu thử que thấy 2v, vừa nhúng vào thì 2v lên rất nhanh và đậm, cháu thử khỏang 5 que kể cả bút thử vào các thời gian khác nhau trong ngày và kết quả đều 2v nhanh và đậm, chưa đến 30s là lên 2v. cháu có đi khám và bs cho siêu âm đầu dò, kết quả như sau: 1. TỬ CUNG: + thế: ngã sau ; kích thuớc truớc sau: 48mm ; nội mạc: 13mm ; lòng tử cung: có 1 cấu trúc echo trống, viền echo dày, d # 8mm, chưa thấy Yolksac, chưa thấy phôi; cơ tử cung: mật độ đều, không tăng sinh mạch máu. 2.BUỒNG TRỨNG: trái phải không u, túi cùng: không dịch BS kết luận là: Túi echo trống nhỏ trong lòng tử cung => túi thai giai đọan sớm... Cháu muốn hỏi bs 1 vài vấn đề là: 1. kết quả như vậy của cháu là chắc chắn có thai chưa ạ, bs nói là có rồi nhưng chưa xác định tuổi thai đuợc 2. tính từ kkc đến ngày khám 17.3 là cháu đuợc 5tuần, vậy sao lại nói chưa xác định đuợc tuổi thai làm cháu rất hoang mang và lo lắng 3. tui echo là gì ạ? cháu đau lâm râm bụng ( khôg kèm dịch gì khác, âđ luôn khô ráo) và thắt lưng hơn tuần nay là bình thuờng không. và cháu có nên thăm khám thuờng xuyên để xem kết quả, hay chờ thêm vài tuần nữa khám luôn ạ cháu rất lo sợ với kết quả bs kết luận , xin bs cho cháu lời khuyên, cháu thấy mình đi tiểu nhiều hơn bình thuờng, ăn cũng nhiều hơn, thuờng xuyên hơi chóang nhẹ, đau lâm râm bụng và thắt lưng, còn cổ thì không có mạch đập, vậy có sao không ạ cháu xin chân thành cảm ơn bs và mong sẽ nhận đuợc câu trả lời chi tiết từ bs, kính chúc bs nhiều may mắn và sức khỏe. Trân trọng!

phuong

(2016/03/21 17:18)

Chào bạn
Yolk sac hay túi noãn hoàng: là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thứ 5 trở đi, khi nhìn thấy được túi này là có phát triển phôi, kích thước tăng 3-5mm. Phôi thai và tim thai: nhìn thấy được khi tuổi thai 6 – 6,5 tuần, phôi có thể nhìn thấy từ kích thước 2mm trở đi, hoạt động tim thai phải được nhìn thấy khi phôi có chiều dài từ 5mm trở lên, nếu phôi thai 5mm mà không có tim thai thì xem như thai ngưng phát triển. Túi thai (không phải túi ối): qua siêu âm đầu dò âm đạo, có thể thấy túi thai từ ngày thứ 17 sau thụ tinh với đường kính 2-3mm, siêu âm bụng thì thấy trễ hơn, có thể thấy túi thai rõ rệt từ 5-6 tuần trễ kinh. Bạn thử que lên 2 vạch đậm, đi khám có túi thai sớm thì bạn đã có thai, và để chính xác hơn bạn nên cần làm thêm xét nghiệm máu mới có chẩn đoán chính xác và siêu âm kiểm tra lại sau 1 tuần.
Ngày 8.2 là chu kỳ cuối của bạn, tính đến ngày 17/03 là bạn trễ kinh 13 ngày, và có nhiều cách để tính tuổi thai: dựa vào chu kỳ kinh (thì tuổi thai tương đương 5 tuần), dựa vào lần khám thai đầu tiên ở 3 tháng đầu, siêu âm 3 tháng đầu, đo chiều cao tử cung, theo quy tắc Mx Donal, bảng tính trọng lượng thai nhi theo tuổi thai....
Túi echo là một khối, hiểu nôm na là túi thai hay một khối u. Điều này cần phải tái khám lại sau mới biết chính xác bạn nhé.
Đau bụng dưới lâm râm là do khi mang thai đó là phôi làm tổ tại tử cung, sự dãn nở của tử cung chèn ép lên các bộ phận khác gây ra các cơn đau từng cơn ở vị trí dưới rốn. Khi thấy đau bụng cần nằm nghỉ, theo dõi, nếu đau quá 4h/ngày, quá 3 ngày/tuần hoặc kèm các dấu hiệu lạ khác thì cần đi khám bác sĩ.
Giai đoạn này cơ thể có sự thay đổi sức đề kháng có giảm sút, do người mẹ đang mang một mầm sống, biểu hiện một sự rối loạn hệ thần kinh giao cảm gây ra những xáo trộn như nôn ói, lạt miệng, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, có thể sốt… do đó nên tăng cường sức đề kháng, ăn uống đầy đủ chất, vận động nhẹ nhàng, tránh làm nặng...
Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều người cứ cho rằng, mạch cổ nổi lên và thấy mạch cổ đập là có thai. Tuy nhiên, chưa đủ cơ sở để nói người phụ nữ có dấu hiệu như vậy là có thai. Bởi vì, với người quá gầy cũng có hiện tượng mạch cổ, thêm nữa người có triệu chứng bệnh tim có thể cũng như vậy.
Vì vậy, đối với trường hợp này của bạn, bạn nên đợi thêm 1 tuần theo hướng dẫn của bác sĩ và đi tái khám lại, nên giữ tâm lý thoải mái, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng nhé.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan