Sản Phụ Khoa

em năm nay 16 tuổi là con trai mà vú sưng ở hai cái núm từ năm lớp bẩy tới nay. các bác cho ý kiến để em chữa trị???

Trần Công Phát

(2014/02/26 00:39)

Chào bạn
đúng là ở độ tuổi dậy thì, ở nam thường xuất hiện những cục ở vú. Y khoa gọi đó là chứng vú to ở nam giới (Gynecomasty): là sự phát triển quá mức của tuyến vú ở phái nam. Đó là hiện tượng sinh lý của tuổi dậy thì (tức là bình thường). Nhưng khi nó kéo dài hay phát triển quá mức thì trở thành bất thường (tức là bệnh lý).

- Nguyên nhân của Gynecomasty rất nhiều và phức tạp.
- Điều này xảy ra ở hơn 60% trường hợp nam dậy thì và (như đã nói ở trên) đại đa số là bình thường và sẽ tự khỏi sau 1 năm.
- Cụ thể hơn đó là sự quá phát của ống dẫn sữa ở nam: tăng số lượng và kích cỡ, kèm tăng mô đệm tuyến vú. Tất cả là nguyên nhân gây tăng khối lượng vú.
- Sự phát triển này chịu tác dụng của nhiều hormon (nội tiết tố), cụ thề là estradiol. Riêng ở nam giới bình thường vẫn có một ít hormon estradiol (nhiều ở nữ).
- Tăng hormon này có thể do thức ăn, do khối u, do một số ít loại thuốc (thuốc trị bệnh ở tóc, một số thuốc nhỏ mắt),...

Biểu hiện của Gynecomasty:
+ Nhìn vú thường to đều 2 bên hay không đều, nhưng phát triển đồng tâm (lấy núm vú làm tâm điểm)
+ Sờ, nắn có thể có nhân cứng hay chắc + đau + tiết dịch (là sữa hay sữa non) (điều này là có thể-đừng hoảng sợ)
+ Cảm giác khó chịu này ít khi kéo dài hơn 1 năm.
Như vậy nếu là sinh lý thường xuất hiện từ 13-15 tuổi ở một hoặc 2 bên vú và mất đi khi hết dậy thì (khoảng 20 tuổi).
theo như mô tả của cháu, Tôi nghĩ là bình thường. Cháu đừng quá lo lắng hay hoảng sợ, cũng đừng nghe lời người xung quanh mà nặn, đắp thuốc,... sẽ gây nguy hiểm. Một ngày đẹp trời nào đó, khi cháu không để ý nó sẽ tự biến mất.
Nếu là bệnh lý: tức cái cục đó quá cứng, đau nhiều, da xung quanh đỏ tấy, chảy dịch có mủ, hôi hay có máu ở đầu núm vú... cháu cần đi khám ngay. Và đặc biệt cần khám BS chuyên khoa Nội tiết để được làm một số xét nghiệm máu, chụp X-quang, MSCT,... tìm nguyên nhân để điều trị.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan