Quy trình điều trị Tủy răng (Nội nha)

Tác giả: Duyen Nguyen. Ngày đăng: 27-08-2016

Chữa trị Tủy răng (Nội nha) là gì? Chữa trị Tủy răng ở đâu? Chữa trị Tủy răng có đau không? Khi nào cần phải chữa trị Tủy răng? Chữa trị Tủy răng giá bao nhiêu tiền? Chữa Trị tủy răng ở đâ tốt? Chữa tủy răng (nội nha) có thể hiểu là lấy sạch vi khuẩn và phần tủy bị viêm nhiễm trong buồng tủy, ống tủy và thay thế vào đó bằng một loại vật liệu trám đặc biệt để phòng ngừa trường hợp nhiễm trùng tái xâm nhập vào trong ống tủy. Nếu tủy răng bị viêm, nhiễm trùng thì lúc đầu có thể bạn sẽ không cảm thấy đau nhưng nếu không chữa trị, nhiễm trùng sẽ gây đau và sưng. Một số trường hợp tạo thành áp-xe, cuối cùng răng có thể cần phải nhổ.

Các nguyên nhân gây chết Tủy răng:

+ Có thể do sâu răng làm nhiễm trùng tủy, có triệu chứng như: Đau nhức dữ dội, sưng, răng lung lay.

+ Có thể do chấn thương, do tai nạn, gẫy răng lộ tủy hoặc do chấn thương khớp cắn.

+ Viêm khớp răng.

Quy trình Chữa Tủy răng (Nội nha):

Bước 1: Gặp gỡ để được bác sĩ khám tủy răng bằng mắt thường để sơ lược về tình trạng bệnh ban đầu.

Bước 2: Xác định nguyên nhân của bệnh và đưa ra chỉ định phù hợp thông qua chụp phim 2D, 3D bằng máy Dentri (hiện đại nhất thế giới hiện nay). Phim này giúp bác sĩ thấy được chi tiết hình dạng răng, tình trạng tủy… Từ đó, đưa ra chẩn đoán bệnh đúng nhất.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy

Giai đoạn 1: Gây tê lấy tủy, mục đích là loại bỏ các mô tủy đã hư hại.

Trước đây, người ta thường đặt thuốc diệt tủy. Đây là phương pháp phản khoa học và nhiều nguy cơ, chỉ áp dụng cho những bệnh nhân không thể dùng thuốc tê (do dị ứng hoặc bệnh lý tim mạch).

Ngày nay bác sĩ áp dụng phương pháp lấy tủy bằng thuốc tê vì an toàn cho bệnh nhân hơn rất nhiều.

Giai đoạn 2: Bít ống tủy chân răng hay còn gọi là trám bít ống tủy. Mục đích là để làm kín khoang tủy và tạo sự vững chắc cho răng.

Vật liệu thường được sử dụng để trám bít ống tủy gọi là côn Gutta Percha. Chiều dài ống tủy được đo đạc kỹ lưỡng trên X – Quang, sau đó ống tủy sẽ được bít kín bởi côn Gutta gắn với xi măng Eugenate, hoặc Sealer.

Giai đoạn 3: Hoàn tất và hoàn thiện về mặt hình thể ngoài của răng.

 

Trám răng lại lần cuối bằng các vật liệu trám như: Composite, hoặc Amalgam bạc, hay Glass ionomer, bọc răng sứ, tùy sự lựa chọn của bệnh nhân sau khi có sự tư vấn của nha sĩ.

Bước 4: Tái khám và theo dõi kết quả

 

Điều trị nội nha là kỹ thuật đòi hỏi nhiều tiến bộ y học cộng với tay nghề cao của các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, đặc biệt là các bác sĩ nội nha. Khi có bệnh lý về răng miệng, hay tìm đến các bác sĩ uy tín để được khám, tư vấn và điều trị một cách chuyên nghiệp.

 

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan