Bệnh tim bẩm sinh

Tác giả: Hoàng Đặng. Ngày đăng: 15-06-2016


Tổng quan

Bệnh tim bẩm sinh là các vấn đề với cấu trúc của trái tim các dị tật của buồng tim, xảy ra từ lúc còn là bào thai. Những dị tật tim có thể liên quan đến bất kỳ phần nào của tim bao gồm buồng tim, van tim, vách tim, các động mạch và tĩnh mạch của tim. Chúng có thể làm gián đoạn dòng chảy bình thường của máu qua tim khiến cho cơ thể trẻ không nhận đủ oxy. TBệnh tim bẩm sinh nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra. Với trẻ bị dị tật tim nhẹ hơn, triệu chứng dần xuất hiện khi trẻ lớn lên.Một số dị tật tim có thể rất nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến tử vong.

Triệu chứng

Khó thở; da xanh xao; bị tím môi, đầu ngón tay, ngón chân; kém ăn; mệt mỏi; ngất; đau ngực; nhịp tim nhanh; thở gấp; chậm phát triển.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.Khí máu động mạch (ABG), thông tim, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), siêu âm tim (ECHO), điện tâm đồ (EKG), chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm Tronopin, chụp x-quang, siêu âm tim qua thực quản (TEE).

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị tật tim và có thể bao gồm thuốc men, phẫu thuật hoặc ghép tim. Nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có thể sống cuộc sống bình thường.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan