Sản Phụ Khoa

Kính gửi bác sĩ, Em hiện mới có em bé được 6 tuần" đã có tim thai và phôi. Tuy nhiên thời gian vừa rồi em bị động thai, ra máu rất nhiều, đi khám thì kết quả siêu âm ghi là cạnh cực dưới và thành sau túi thai có echo kém dạng tụ dịch 41x30mm. Em có hỏi bs thì chỉ bảo chung chung là động thai rất nặng rồi, có khả năng không giữ được, qua nay e uống thuốc thì máu cũng gần hết ra rồi. Em không biết mức độ nguy hiểm của e như thế nào, khả năng giữ được thai là bao nhiêu %, và nghỉ ngơi thì chế độ cần ra sao, (bsi khám bảo e là cứ nghỉ ngơi tối đa thôi, còn lỡ ko giữ đc thì cũng ko phải do mình ko nghỉ ngơi) hjc @[email protected]

Phương

(2016/06/07 22:51)

Chào bạn,
Tụ dịch dưới màng nuôi là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm nhau thai bóc tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.
Hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.
Đến nay nguyên nhân chính xác dẫn đến tụ máu màng nuôi vẫn chưa được xác định. Tuy vậy, dưới góc nhìn chuyên môn, các nhà khoa học cho rằng tuổi tác của người mẹ là một nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có vài trường hợp là do trong 3 tháng đầu thai kỳ, trứng đã tự tách khỏi tử cung và hình thành nên tụ máu. Chính vì vậy các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ nên có mang trong độ tuổi sinh đẻ từ 24-28 tuổi để thai nhi có đủ điều kiện sinh trưởng tốt nhất.\nTuy nhiên tụ dịch màng nuôi thường gặp ở những người mang thai có nội tiết kém hay những người mới mang thai nhưng vận động nhiều khiến cho thành từ cung sẽ bị rỉ máu ,có người thì bị máu hồng chảy ra ngoài báo hiệu nhưng có những người máu sẽ tụ lại bám trong tử cung hoặc bám ngay dưới túi ối hoặc bánh rau,dịch này nếu tăng dần sẽ gây co bóp tử cung đẩy phần máu tụ đấy ra ngoài nhưng dễ kéo theo cả khối thai bị kéo ra cùng gây sảy thai.
Ngoài việc chảy máu âm đạo, những trường hợp tụ máu nhẹ thường không gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, tụ dịch màng nuôi có thể gây sảy thai, sinh non hoặc làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.
Tụ dịch màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận. Bạn cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tránh các hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng. Tăng cường uống nước và hấp thụ chất xơ bằng cách ăn nhiều hoa quả để tránh tình trạng táo bón, dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải trong mọi trường hợp đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sẩy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và bé yêu rất nhiều trong lúc này.
Chúc bạn sức khỏe

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Sản Phụ Khoa
Methadone gay liet duong khong

tran hu

(2014/09/25 17:40)