Bệnh Nam Khoa

Xin bác sĩ tư vấn cho em, lòng bàn tay của em bị châm chích như kim đâm, đôi khi nó bị châm chích mạnh giống như điện giật ở cả hai lòng bàn tay và các ngón tay. Hiện tượng này xuất hiện mấy hôm trước như chỉ thoàng qua khoãng 10 giây, nhưng mới đây em bị liên tục như thế, cảm giác rất khó chịu. Ban đầu chỉ 2 bàn tay nhưng sáng em ngủ dậy hai lòng bàn chân em cũng bị châm chích như vậy, nhưng bị ít hơn tay, có khi cả 2 lòng bàn tay và lòng bàn chân đều bị châm chích, em cảm thấy rất khó chịu. Mỗi khi em đang làm việc bị châm chích như vậy em xoa bóp một chút thì nó bớt nhưng rồi lại bị như vậy nữa. Xin b.s tư vấn cho em, em bị như thế có sao không ạ? Em có mắc phải bệnh gì không ạ?

Huỳnh Thiên Nhi

(2014/05/18 14:10)

Chào bạn,
Bệnh tê chân tay thuộc bệnh lý việc đầu tiên là sẽ tìm hiểu về tiền sử của bệnh, môi trường làm việc và xã hội của bạn, khả năng nhiễm độc tố, nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng như tiền sử gia đình.
Bạn nên đi khám để được hướng dẫn xét nghiệm máu tìm ra bệnh đái tháo đường, thiếu vitamin, rối loạn chức năng gan hay thận cũng như rối loạn chuyển hóa và dấu hiệu bất thường của hệ miễn dịch, kiểm tra hoạt động của hệ thần kinh. Khi cần, có thể chụp CT, chụp cộng hưởng từ hay sinh thiết vùng da có sợi thần kinh để có chẩn đoán chính xác nhất. Khi sử dụng một vài loại thuốc không đúng quy cách cũng sinh ra hiện tương tê tay chân hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây nên.
Để giảm tình trạng bênh tê tay chân bạn cần phải tập thể dục, vận động cho cơ thể khỏe, tạo được chất đàn hồi tốt, bạn có thể ngâm tay trong nước nóng có pha muối cho mạch máu nở ra sẽ đỡ tê, nắm bàn tay lại xoè mạnh thẳng bàn tay và cánh tay ra, dùng tay trái xoa bóp cho tay phải và ngược lại để giúp cho khí huyết lưu thông.
Chúng ta phải có chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung các vi chất kịp thời, tránh làm việc quá sức với những công việc nặng nhọc, làm việc nhiều giờ trước máy vi tính hay gồi xổm quá lâu dẫn đến mạch máu khó lưu thông gây tê chân tay và tránh hoặc hạn chế uống nhiều rượu. Bên cạnh đó, cần loại bỏ thói quen thuốc vì hút thuốc làm siết lại nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh ngoại vi.
Ngoài ra, với mùa đông giá rét chúng ta có thể dùng túi chườm tay chân sẽ giúp bạn thư giãn toàn thân. Chườm nóng giúp giảm đau, nhức mỏi dưới lòng bàn chân hay là để sưởi ấm chân của bạn trước khi đi ngủ. Chườm lạnh giúp làm giảm sưng, giảm đau khớp và thúc đẩy cơ thể thư giãn.
Nhưng nếu thấy hiện tượng tê chân tay ngày càng nặng, nhất là những người bị tiểu đường, phụ nữ mang thai, người bị tim mạch cần có chế độ khám sức khỏe định kỳ để năm bắt bệnh lý để tránh trường hợp tai biến.
Chúc bạn sức khỏe.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan