Cơ Xương Khớp

Chào Bác sỹ, Em năm nay 28 tuối, e bị gãy xương mắt cá ngoài chân trái đã được tròn một tháng. Lần khám gần nhất, theo phim chụp X- Quang thì chân e không bị di lệch, bột vẫn còn tốt nên không phải thay. Bác sỹ nói là phải 2 tuần nữa mới tháo được bột. Nhưng hiện tại do tính chất công việc nên em không thể đợi đến thời điểm đó mà muốn tháo sớm hơn 2 tuần. Vậy bác sỹ cho e hỏi là tháo bột sớm thế liệu xương em có bị di lệch không? Làm thể nào để chân em sớm trở lại bình phục như trước ah. Và có những điều gì cần tránh hay lưu ý khi em tháo bột sớm không ah? Hiện em đang rất lo lắng nên mong sớm nhận được phản hồi của bác sỹ. Em xin chân thành cảm ơn ah. Nguyễn Thị Hiền (Hà Đông, Hà Nội)

Nguyễn Thị Hiền

(2014/05/17 19:56)

Chào bạn,
Nếu xương chưa liền tốt mà tháo bột quá sớm, tập vận động sớm thì sẽ giảm nguy cơ cứng khớp, nhưng có thể ảnh hưởng đến sự di lệch ổ gãy. Do đó, việc phục hồi vận động sau bó bột cần được quan tâm đến nhiều và người bệnh cần thực hiện lâu dài, đúng thời gian quy định, nghiêm túc theo hướng dẫn của BS điều trị.
Khi tháo bột bạn nên tập những động tác cử động nhẹ nhàng: Co chân lại, và duỗi chân ra \nmỗi ngày 4 lần mỗi lần 10 phút. Tập từ từ dần dần từ số lần ít đến nhiều. \nĐi lại khi mới tháo bột sẽ khó khăn hơn vì vậy nên dùng nạng gỗ để tập. Mỗi ngày tập đi lại 4-6 lần mỗi lần 20 phút. \nNgoài ra nên xoa nắn nhẹ nhàng các khớp chân nhất là các khớp mới bị tổn thương. Chú ý chỉ xoa bằng tay không dùng cồn, dầu… xoa lên vết thương đã lành. \nKhi mới tháo bột, bạn nên kiên trì tập luyện để lấy lại hình dáng ban đầu!
Chúc bạn sớm hồi phục!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Cơ Xương Khớp
CÁCH LUYỆN TẬP VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM như thế nào ?

NGUYỄN ĐĂNG HÙNG

(2014/11/30 17:01)

Cơ Xương Khớp
E bi thoai hoa cot song va thoat vi dia diem cot song that lung

pham dinh toan

(2014/11/29 21:30)