AVANDAMET

Chỉ định

Thuốc hỗ trợ cho chế độ ăn và tập thể dục để cải thiện đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mà đã điều trị kết hợp rosiglitazone với metformin hay bệnh nhân dùng đơn trị liệu metformin không hiệu quả.

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Nhiễm toan ceton hay tiền hôn mê đái tháo đường. Suy thận.

Tương tác thuốc

Furosemide, nifedipine, các thuốc cation. Thiazid và các thuốc lợi tiểu khác, corticosteroid, phenothiazine, thuốc trị tuyến giáp, estrogens, uống ngừa thai, phenytoin, nicotinic acid, kích thích thần kinh giao cảm, thuốc chẹn kênh calci, isoniazid.

Tác dụng phụ

- Hạ đường huyết, phù, thiếu máu, tăng cân, rối loạn tiêu hóa, cảm giác vị kim loại.
- Rất hiếm: nhiễm toan.
- Quá liều: trong thử nghiệm lâm sàng, liều rosiglitazone uống 1 lần đến 20 mg vẫn dung nạp tốt. Khi quá liều, trị liệu nâng đỡ tùy tình trạng bệnh nhân. Metformin có thể được loại trừ khỏi cơ thể qua thẩm tách máu.

Chú ý đề phòng

Không dùng cho đái tháo đường type 1. Có thể gây phóng noãn ở một vài phụ nữ tiền mãn kinh. Tránh dùng khi có suy tim nặng. Theo dõi sát khi dùng thuốc khi có nguy cơ suy tim, suy gan. Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em tránh dùng.

Liều lượng

Nên được cụ thể cho từng bệnh nhân, liều tối đa hàng ngày: 8 mg/2000 mg. Bệnh nhân đơn trị liệu metformin không hiệu quả: Liều khởi đầu là 4 mg rosiglitazone + liều metformin đang dùng. Bệnh nhân đơn trị liệu rosiglitazone không hiệu quả: liều khởi đầu là 1000 mg metformin + liều rosiglitazone đang dùng. Nên chia thành nhiều lần, uống vào các bữa ăn và tăng dần liều để đạt kiểm soát tốt đường huyết. Liều mỗi ngày có thể tăng thêm 4 mg rosiglitazone hoặc 500 mg metformin cho đến liều tối đa. Việc tăng liều chỉ thực hiện sau mỗi 1 – 2 tuần (đối với metformin) hoặc 8 – 12 tuần (đối với rosiglitazone).

Giá tham khảo

Đang cập nhật

Thuốc liên quan