Sản Phụ Khoa

chào bác si.e nam nay 20t,theo e piết thì ngực trái thường lớn hơn ngực phải.nhưng e thì ngực phải lớn hơn ngực trái. với lại nhũ hoa của e bị lận vào bên trong.liệu e có bị bệnh gì không ạ.cảm ơn bsi

lê mai

(2014/12/17 22:05)

Chào bạn,
Không phải núi đôi nào cũng cùng kích cỡ. Chỉ có điều ngực phải của bạn thường lớn hơn ngực trái do bạn hoạt động tay phải nhiều hơn. Sự khác biệt có khi là rõ ràng, nhưng cũng có lúc rất nhỏ. vì vậy bạn yên tâm nhé.
Núm vú có hai dạng, lồi ra và thụt vào trong. Trường hợp núm vú bị thụt vào trong khá phổ biến và cũng là một biến thể của dạng chuẩn. Sở dĩ núm vú bị thụt vào trong như vậy là do các ống dẫn sữa dính liền với núm vú quá ngắn.
Núm vú là tập hợp của những đầu tận cùng của các ống dẫn sữa. Nó tập trung nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, vì thế khi gặp lạnh, ướt hoặc đụng chạm cọ xát sẽ khiến chúng bị kích thích và săn lại.
Khoảng 10% phụ nữ có núm vú bị thụt vào trong. Điều này không có nghĩa rằng bé sẽ không thể bú mẹ - nó chỉ cho thấy đầu ngực của bạn có hình dáng khác với mọi người. Có rất nhiều mức độ tụt vào của núm vú và trong một số trường hợp hiếm, đầu núm vú tụt sâu đến mức có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa. Cách tốt nhất để đầu vú nhô ra ngoài là kéo ra.
Núm vú bị thụt vào trong có thể gây khó khăn cho việc chăm sóc, vệ sinh, đặc biệt trong thời kì người phụ nữ mang thai. Vì vậy, bạn nên vệ sinh vú bằng cách lau sạch. Các động tác kéo, vê vú không nên thực hiện quá nhiều trong thời kì mang thai vì nó có thể gây ra các cơn gò tử cung và có thể gây nguy hiểm cho giai đoạn mang thai. Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện bài tập dành cho đầu vú thụt bên trong.
Cách khắc phục việc đầu ngực bị tụt:
- Mỗi lần tắm rửa lấy tay se se đầu núm vú và kéo nhẹ ra ngoài để kéo dài các ống dẫn sữa.
- Nên chọn loại áo ngực thật ôm có phần chóp tương đối thoải mái, để các mô mỡ quanh ngực dồn ép cho đầu núm vú nhô ra và lâu ngày sẽ giữ nó ở vị trí mới (hoặc may một áo ngực riêng ôm sát người có khoét lỗ nhỏ để hở đầu núm). Tuy nhiên, giải pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thực hiện trong thời gian dậy thì.
Nếu núm vú bị thụt vào trong quá sâu, bệnh nhân không kéo dài ra như hướng dẫn ở trên được thì có thể phẫu thuật tạo hình núm vú (làm núm vú giả) sau khi tham khảo tư vấn của bác sĩ.
Bạn đừng nên lo lắng quá, vì đây chỉ là một sự khác biệt về cấu tạo "vòng 1" của bạn mà thôi. Nó không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe hay chức năng của vú (kích thích, tiết sữa...). Điều quan trọng là bạn phải biết giữ vệ sinh, chăm sóc "vòng 1" tốt để nó luôn khỏe mạnh, đảm nhiệm tốt chức năng của nó.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan