Sản Phụ Khoa

Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi, chưa lập gia đình. Cháu có câu hỏi nhờ bác sĩ tư vấn về đau bụng kinh của cháu như sau. Cháu bị kinh nguyệt năm 14 tuổi. Chu kì kinh nguyệt của cháu từ 26-29 ngày. Thời gian có kinh tầm 5- 6 ngày. Lượng kinh bình thường, màu đỏ sẫm. Cháu bị đau bụng dữ dội, đau vã mồ hôi, bị nhói ở bụng dưới phía bên trái vào ngày đầu tiên, kèm theo dưới thắt lưng đau và nặng như đá, buồn nôn. Ngày thứ 2 thì đau theo kiểu lâm dâm ở giữa bụng dưới, cơn đau giảm so với ngày đầu; ngày thứ 3 thì khỏi. Cứ mỗi khi đến ngày cháu rất sợ vì đau như tra tấn đến nỗi cháu phải nghỉ học và nghỉ làm vào ngày đầu tiên. Ngày đầu tiên bị nặng nên cháu phải uống thuốc giảm đau paracetamol nhưng thuốc tác dụng chậm nên phải chịu đau khoảng 2 đến 3 tiếng thuốc ngấm thì cơn đau dịu. Nhưng đấy là những tháng cháu bị đau ít, còn tháng vừa rồi, và tháng trước nữa cháu có dấu hiệu lạ khi đau, đó là: 2 tiếng đầu khi bắt đầu có kinh thì đau bình thường và cháu uống thuốc luôn, nhưng sau đó không đỡ như mọi tháng khác, ngược lại vẫn bị đau nhói bụng dưới bên trái và cơn đau dữ dội liên tiếp, không ngừng khoảng 15- 20p, trong lúc đau, tay cháu bị tê 1 chút, sau đó toàn thân cháu tái mét, cắt không ra máu; cả mặt, tay và nửa người phía trên bị tê, mất cảm giác, và đặc biệt 2 tay cháu bị tê dầm, mất cảm giác và co quắp lại, không duỗi ra được (tay cháu bị vậy nhưng không bị đau). Cháu uống nước gừng đường và chườm nóng vào tay thì khoảng 15p sau, tay và nửa người trên trở lại bình thường, tay duỗi ra được, mặt và tay không bị tái mét nữa. Thời gian còn lại trong ngày đầu tiên đó cháu bị đau nhưng vẫn chịu được, hiện tượng lạ đó không xảy ra nữa. Cháu bị hiện tượng lạ như vậy vào tháng trước nữa, còn tháng trước thì bình thường, tháng này lại bị vậy. Hiện giờ cháu rất hoang mang, lo sợ vì tình trạng nặng như thế này. Cháu không biết mình có bị sao không. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu nên đi khám ở bệnh viện nào, khoa gì? Cháu vẫn đang trong ngày có kinh thì có đi khám được luôn không ạ, hay để hết kinh thì khám sẽ thuận tiện hơn ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ!

Mẫn Thị Hằng

(2014/06/10 23:39)

Chào bạn,
Giải đáp vấn đề này Theo PGS.TS Vương Tiến Hòa, Bệnh viện Phụ sản TW cho biết Bình thường phụ nữ trước khi hành kinh có dấu hiệu bụng dưới hơi căng tức, bụng đau lâm ram, lưng mỏi. Cơn đau xuất hiện trong lúc hành kinh là cơn đau do co thắt, xung huyết, liên quan đến hiện tượng tăng co bóp của lớp cơ ở thành tử cung.
Theo PGS.TS Hòa, đau bụng kinh có thể xuất hiện ngay từ thời con gái hoặc bắt đầu sau nhiều năm có kinh nguyệt bình thường. Nguyên nhân là đến kỳ kinh nguyệt, tử cung căng phồng lên, niêm mạc tử cung dầy lên chèn ép gây đau. Bên cạnh đó, muốn tống máu ra ngoài thì cơ tử cung phải co lại. Lúc này chất prostaglandin xuất hiện và gây ra đau bụng kinh. Ngoài ra, ở một số chị em cơn đau có thể do ngưỡng chịu đựng thấp, thường do tâm lý lo lợ.
Mức độ đau bụng kinh của từng người khác nhau, có những bạn gái chỉ hơi nhâm nhẩm đau, nhưng có một số bạn gái lại bị đau dữ dội
PGS.TS Hòa cũng khuyến cáo, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, u sơ tử cung, các bệnh phụ khoa khác trong đó bệnh lạc nội mạc tử cung nghĩa là lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những chỗ khác như: bụng, bàng quang thậm chí là buồng trứng…Nếu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn… thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh.
Phó GS cho biết có tời 30-50 % phụ nữ vô sinh có tổn thương lạc nội mạc tử cung. Chẳng hạn, niêm mạc có thể nằm ở vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng. Ngoài ra, khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra, dễ bị viêm nhiễm và gây dính, tắc vòi trứng…
Đăc biệt đau bụng kinh dữ dội cũng có thể là dấu hiệu chửa ngoài tử cung. Trường hợp này chị em sẽ bị chảy máu,đau bụng nhưng vì nó rơi đúng vào chu kỳ kinh nguyệt, nên cứ nghĩ đây chỉ là biểu hiện bình thường. Điều này rất nguy hiểm vì nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có thể dẫn đến biến chứng vô sinh, thậm chí là tử vong.
Vì vậy những trường hợp bạn gái bị chứng đau bụng kinh dữ dội cần đi thăm khám tại các bệnh viện phụ sản, trung tâm có uy tín để có kết luận chính xác và điều trị kịp thời.
Hiện nay có thuốc Phụ lạc cao là thuốc đông y được bào chế dưới dạng cao lỏng có tác dụng điều trị đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung. Phụ lạc cao đã được tiến hành nghiên cứu trên lâm sàng tại các bệnh viện lớn như Phụ Sản Trung Ương, Đại Học Y Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ thu được kết quả tốt trong việc làm giảm đau bụng kinh... Bạn có thể sử dụng phụ lạc cao để điều trị đau bụng kinh cũng như giúp lưu thông khí huyết, điều hòa lại lượng kinh.
Chúc bạn sức khỏe.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan