Tim Mạch

Chào chuyên gia tư vấn sức khỏe 24h! Tôi năm nay 61 tuổi, cao 1.5m nặng 58kg. Tôi hay bị bủn rủn chân tay, bụng thì bí bách khó chịu, những lúc này tnao2co1 khi huyết áp lại tăng 150/90 hoặc 123/100, hoặc tim đập nhanh 100l/p.Những triệu chứng trên chỉ diễn ra vào buổi xế chiều( tầm 16h). Xin hỏi tôi bị gì, đi khám bệnh (tuyến huyện) thì Bs nói bị rối loạn tiêu hóa, chỗ khác thì bs nói bị rối loạn vận mạch tuổi già. Hàng ngày, tôi uống 200ml nước lá mơ (nấu uống), 200ml nước vỏ chanh (nấu uống), 200ml nước hỗn hợp( gồm: rau sam, cây chó đẻ, cây nhọ nồi nấu uống). Việc tôi phối hợp các loại nước lá như vậy có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa không? Những triệu chứng tôi kể ở trên thì nên khám ở chuyên khoa nào, bệnh viện nào và cần làm những xét nghiệm nào. Cảm ơn chuyên gia. Chúc sức khỏe và công tác tốt!

Vũ Thị Nhài

(2014/05/22 19:48)

Chào bác,
Với các triệu chứng bác đưa ra có 3 vấn đề sau:
- Huyết áp cao: Huyết áp cáo thường vào thời điểm cuối giờ sáng và cuối giờ chiều. Huyết áp cao của bác được chuẩn đoán ở đâu? đã được điều trị chưa? và điều trị đúng không? Huyết áp cao là bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát. Bác nên tuân thủ điều trị của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc, tự ý mượn đơn, tự ý dừng thuốc, tự ý đổi thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nhịp tim 100 là bình thường.
- Rối loạn tiêu hóa: Người cao tuổi các cơ quan bị lão hóa trong đó có bộ phận tiêu hóa. Người già nhu động ruột giảm gây khó khăn trong viện tiêu hóa. Vì vậy bác nên ăn những thức ăn lỏng, ăn thức ăn dễ tiêu và tốt cho đường tiêu hóa như đu đủ, khoai lang, và nên uống đủ nước...đi bộ hay tập thể dục nhẹ nhàng.
- Rau mơ có tính mát, nhuận tràng, giải nhiệt... thường dùng chữa đau bụng (kiết lỵ) đầy bụng, chậm tiêu, Vỏ chanh có tình dầu kích thích tiêu hóa, rau sam, cây chó đẻ, cây nhọ nồi đều là vị thuốc có tác dụng mát gan, nhuận tràng, lương huyết cũng rất tốt. Việc bác dùng thường xuyên các lá này thay trà cũng được.
Để được chuẩn đoán tốt và phát hiện kịp thời tình trạng bệnh bác nên duy trì khám sức khỏe tổng thể định kỳ 6 tháng một lần. Còn vấn đề trước mắt cần giải quyết là huyết áp, bác nên đi khám lại và dùng thuốc điều trị hợp lý. Trường hợp bác là người cao tuổi, huyết áp cao nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa Tai biến mạch máu não và ổn định huyết áp như Nattospes để dự phòng rất là tốt.
Chúc bác sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan