Bệnh Khác

Thưa bác sĩ! Năm nay em 21 tuổi. Cách đây 1 năm, em phát hiện có hạch bẹn bên phải nhỏ 1cm, cứng, không đau, không dính vào da, không có viêm nhiễm gì. Gần đây, em phát hiện gần chỗ đó có nổi hạch to hơn, hình bầu dục, chắc hơn. Ở bên trái em cũng nổi hạch. Những hạch khác nhỏ hơn. Ở bên phải có những hạch dính vào nhau < 1cm nổi ở hán, chân. Khi sờ nắn hơi tưng tức. Đồng thời đi kèm là triệu chứng táo bón kéo dài. Ngoài ra, em còn nổi 2 hạch nhỏ ở bắp tay; hạch to bằng bóng bàn ở góc hàm lan ra dưới hàm, hạch dưới hàm to hơn, bên trái to hơn bên phải. Em không có triệu chứng sốt bất thường hay viêm nhiễm gì. Em đang rất lo lắng cho bản thân đến nỗi bị ám ảnh ung thư từng giờ. Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ! Em cảm ơn!

nguyễn văn minh

(2014/04/13 19:24)

Chào bạn,
Trước hết, tôi xin làm rõ một số ý về hạch bạch huyết.
Hạch bạch huyết (hay hạch lympho) là một trong vô số cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết, là một phần của hệ bạch huyết.
Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, tập trung nhiều ở một số vùng như cổ, nách, bẹn. Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa các tế bào bạch huyết và có chức năng làm bộ lọc (hoặc bẫy) giữ lại các phần tử ngoại lai, có thể bị viêm và sưng khi làm nhiệm vụ này.
Các hạch bạch huyết cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh. Chúng nóng hoặc sưng lên trong những tình trạng khác nhau, từ nhẹ (như viêm họng) đến nguy hiểm (như ung thư). Ở bệnh nhân ung thư, tình trạng của hạch bạch huyết đáng chú ý đến mức nó được dùng để xác định ung thư đang ở giai đoạn nào.
Trường hợp bạn nổi hạch bẹn có thể là phản ứng của hạch trước một vết thương hay viêm nhiễm lân cận ở chi dưới, vùng sinh dục, hay thậm chí một bệnh lý toàn thân nào đó (sốt, nhiễm siêu vi). Trong trường hợp này, đây là biểu hiện nhất thời, vô hại và nhanh chóng mất đi.
Hạch phì đại hiếm có trường hợp nào cần phải nhập bệnh viện cấp cứu trừ những trường hợp có kèm nhiễm trùng nặng vùng da cần điều trị hoặc hạch phì đại nhiễm trùng cần được loại bỏ hoặc đau nhiều.
Hãy gặp bác sĩ để được khám và tư vấn khi có một số biểu hiện sau:
- Hạch phì đại lâu hơn 2 tuần hoặc khi có các dấu hiệu kèm theo như sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hoặc sốt kéo dài.
- Hạch phì đại, cứng chắc, ít di động dưới da hoặc phát triển một cách nhanh chóng.
- Hạch phì đại kèm viêm, đỏ da và bạn có tình trạng nhiễm trùng kèm theo.
- Hạch phì đại vùng trên xương đòn hoặc vùng nách.
Chúc bạn sức khỏe

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan