Mổ với chi phí cao, phải tham gia bhyt bao lâu mới được thanh toán ?

Thưa bác sĩ,

Cháu bị đứt gân bánh chè đã mổ tại BVĐK Ninh Bình. Sau 5 tháng, cháu có lên BV Việt Đức khám lại và được bác sĩ kết luận là bị đứt dây chằng chéo trước và phải mổ lại, nhưng do chưa thu xếp được công việc nên đến nay vẫn chưa mổ đươc.

Bác sĩ cho cháu hỏi với tình trạng của cháu như thế có phải mổ luôn không và chi phí mổ nối dây chằng chéo khi có bảo hiểm là bao nhiêu ạ? Cháu thấy quy định là khi mổ kĩ thuật cao thì bảo hiểm phải được sử dụng 180 ngày thì BHYT mới thanh toán có phải không ạ. Em cảm ơn.

Hà Thanh - Ninh Bình

(2017/02/05 21:25)

Chào Xuân Thịnh,

Trường hợp của bạn cần phải được phẫu thuật lại liền, tránh để lại biến chứng sau chấn thương.

Với tổn thương đứt dây chằng chéo trước của khớp gối, chi phí phẫu thuật nội soi để tái tạo lại dây chằng vào khoảng 25 - 30 triệu. Chi phí cụ thể có thể thay đổi ở các cơ sở phẫu thuật khác nhau. Có BHYT đúng tuyến được chi trả 60 - 80%.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì sẽ được hưởng chi phí điều trị theo đúng mức hưởng của loại thẻ mà bạn có. Có những đối tượng được thanh toán 100% chi phí (trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, quân đội, công an....), có đối tượng được hưởng 100% nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu, có đối tượng được hưởng 95% hay 80%. Nếu bảo hiểm trái tuyến thì chỉ được hưởng 60% của mức hưởng đúng tuyến.
Điều 16 Luật BHYT sửa đổi bổ sung có quy định: Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế... Như vậy, trường hợp của bạn cần được đáp ứng đủ 6 tháng kể từ thời điểm tham gia BHYT mới được thanh toán.

Trường hợp của bạn cần được mổ tái tạo dây chằng chéo sớm, tránh biến chứng và khó phẫu thuật nhé. Nếu không bị khó khăn về tài chính, bạn cần sớm phẫu thuật nhé.
Nếu các câu đáp trên vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của bạn, vui lòng hồi đáp để Finizz kịp thời hỗ trợ bạn tiếp nhé.

Hy vọng thông tin trên giúp ích cho bạn.
Thân ái.

 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Cơ Xương Khớp
thua bac si cho em hoi leo cau thang nhieu co bi dau lung khong a?

le van duc

(2016/04/17 23:03)