Đục thủy tinh thể bẩm sinh kèm rung giật nhãn cầu, cải thiện thị lực cách nào?

BS cho cháu hỏi,

Bé trai nhà cháu khi sinh ra là phát hiện bị đục thủy tinh thế bẩm sinh. Sau hơn 1 tháng bé đã phẫu thuật hút cườm 2 mắt, sau khi mổ thì cháu tập cho bé nhìn theo ánh sáng đèn pin. Bé nhà cháu hiện đã 6 tháng, đã tập mang kính 20 độ 2 tháng nay, tuy nhiên cháu không có cảm giác bé nhìn được tốt, đi khám thêm bác sĩ thì nói là bé bị rung giật nhãn cầu, nếu đến 3 tuổi mà không hồi phục được thị lực thì 99% sẽ không mổ đặt thủy tinh thế nhân tạo vào mắt được.

Cháu rất lo lắng, cháu cũng tham khảo nhiều tài liệu và biết rằng hiện tại chưa có cách trị được rung giật nhãn cầu, nhưng bác cho cháu hỏi là bé thỉnh thoảng mới đảo mắt, nhưng khi đeo kính thì không có hiện tượng đảo mắt, vậy có chính xác là bé bị rung giật nhãn cầu không ạ? Và khi mổ mắt cho bé lúc 1 tháng tuổi, lúc đó bé đảo mắt rất nhiều nhưng bác sĩ phẫu thuật không hề nói gì về bệnh rung giật nhãn cầu cho cháu biết (cho đến khi cháu đi khám bác sĩ khác mới biết được bệnh này).

Hiện tại, ngoài việc mang kính cần làm gì thêm để bé tăng cường thị lực ạ? Cháu giờ rất hoang mang và mong nhận được tư vấn của bác sĩ. Con cháu có hy vọng có thị lực tốt hơn khi bé lớn hơn không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

(Kim Diệp - kimdiep…@yahoo.com)

(2017/06/25 15:37)

Chào em,

Các bé bị đục thủy tinh thể bẩm sinh thường hay bị đi cùng với bệnh rung giật nhãn cầu. Em phải cho cháu đeo kính sau phẫu thuật ngay lập tức để hạn chế tối đa việc tiến triển của bệnh.

Em nên cho bé tập nhìn những vật có màu sắc như bóng bay để phía xa mắt bé và đi khám thêm BS chuyên khoa Mắt tại các BV uy tín có chuyên khoa Mắt Nhi để được tư vấn thêm. Em nên cho bé ăn đủ chất và có thể uống thêm các loại Kid siro có đủ vitamin A.

Em có thể đến Phòng mạch chuyên khoa Mắt của TS.BS Võ Thị Hoàng Lan 
Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Mắt TPHCM 
Khoa Mắt - Đại học Y dược TPHCM 
Giảng viên tại trường Đại học Y dược TPHCM
175/4, Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, TPHCM (trạm y tế Phường 1, Quận 3)
ĐT: 0918 120 990
Thời gian khám bệnh: 
+ Thứ 2 - thứ 7: 15g - 18g  
+ Chủ nhật và các ngày lễ: nghỉ
Chi phí khám bệnh: 100.000 đồng

Vì bác sĩ thường xuyên đi công tác và giảng dạy nên bệnh nhân vui lòng gọi điện thoại trước khi đến khám bệnh.

Ngoài ra, TS.BS Võ Thị Hoàng Lan còn khám bệnh tại phòng khám Mắt - BV Đại học Y dược TPHCM vào chiều thứ 6 hàng tuần.

Nếu em muốn khám tại phòng khám của BS, xin vui lòng đặt lịch khám ngay trên Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Thân ái,

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan