Đi ngoài nhiều lần, phân rắn gây ra tình trạng không tăng cân?

BS cho tôi hỏi,

Con trai tôi được 2 tuổi nặng 10kg, 6 tháng nay cháu không tăng cân và thường đi ngoài nhiều lần trong ngày (một ngày đi khoảng 4-5 lần sau khi ăn) phân của cháu vẫn rắn và thành thỏi, thi thoảng có khi hơi sền sệt.

Cháu vẫn chơi đùa bình thường, răng của cháu đã mọc đủ, hiện giờ cháu không ăn cháo, chỉ ăn cơm hạt hoặc bánh đa nấu.

Xin hỏi BS hiện tượng cháu đi ngoài nhiều như vậy có mắc bệnh gì không? Có liên quan gì đến việc không tăng cân không?

(Nguyễn Thị Hồng - Hà Nội)

(2017/06/27 16:16)

Chào bạn Hồng,

Theo mô tả thì con của bạn bình thường không có bệnh gì bạn nhé.

Bạn muốn bé tăng cân thì nên chọn thực phẩm an toàn, vệ sinh, mỗi ngày nấu đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho bé, thức ăn không được nấu quá lâu hay hâm đi hâm lại nhiều lần, nấu cữ nào cho ăn cữ đó, thời gian cho bé ăn không quá 30 phút.

4 nhóm thức ăn: Tinh bột, đạm, chất béo, khoáng chất và vi lượng và ăn 3 bữa bột hoặc cháo/ngày và 2 bữa phụ/ngày, uống thêm mỗi ngày 600ml sữa.

Nếu bé không chịu ăn bạn nên kiểm tra lại xem bé có bị bệnh gì hay không, nếu có bệnh phải điều trị, hết bệnh bé sẽ ăn lại.

Bạn đừng ép bé ăn làm cho bé sợ, cứ ăn ít từ từ tăng dần lên, thời điểm bé không ăn được bạn nên cho ăn những thức ăn khác như mì, nui… nhất định vài ngày sau bé sẽ ăn lại.

Ngoài ra sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với trẻ, nếu bé thích uống sữa bạn vẫn có thể cho bé uống theo nhu cầu bú mẹ hoặc sữa công thức vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, vừa bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển được chiều cao

 

Bạn có thể đưa bé tới khám với BS Nguyễn Thị Hoa theo địa chỉ:

BS Nguyễn Thị Hoa - Trưởng khoa Dinh Dưỡng - BV Nhi Đồng 1
Phó hội trưởng Hội Dinh dưỡng - Thực phẩm TPHCM
165/1B Văn Thân, Phường 8, Quận 6, TPHCM
ĐT: 08 3854 3746
Thời gian khám bệnh: 17g - 20g (thứ 7, chủ nhật nghỉ)
Giá khám: 50.000 đồng.

Nếu bạn muốn khám tại phòng khám của BS, xin vui lòng đặt lịch khám ngay trên Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Thân ái,

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan