Vô sinh, Hiếm muộn

Tác giả: Võ Văn Dũng. Ngày đăng: 14-06-2016

Vô sinh, Hiếm muộn là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả.Tần suất hiếm muộn nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau. Theo số liệu thống kê, nguyên nhân do vợ chiếm 30-40%, do chồng chiếm 30%, do cả vợ và chồng chiếm 15-30% và có khoảng 10% hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Tổng quan

Tần suất hiếm muộn nguyên nhân do vợ và chồng là tương đương nhau. Theo số liệu thống kê, nguyên nhân do vợ chiếm 30-40%, do chồng chiếm 30%, do cả vợ và chồng chiếm 15-30% và có khoảng 10% hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
Hiếm muộn chia ra làm hai loại sau: Hiếm muộn nguyên phát chỉ một cặp vợ chồng chưa có thai lần nào; Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn sinh con nhưng không thể có thai được.

Triệu chứng

Triệu chứng ở nữ giới: Tiết dịch vú; Viêm âm đạo;Chu kỳ kinh nguyệt bất thường; Mất Kinh;Sảy thai.
Triệu chứng ở nam giới: Tổn thương không đau ở thân hay đầu dương vật; Sưng đau ở bìu; Tiểu rát; Quy đầu đau và sưng; Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh; Đau khi giao hợp, Đau tinh hoàn; Bìu sưng to, Liệt dương.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Khám phụ khoa, làm Pap’s; Siêu âm; Nội soi; Xét nghiệm máu hai vợ chồng; Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) người chồng; Chụp X quang tử cung- vòi trứng (HSG vàxét nghiệm định lượng nội tiếtngười vợ.

Điều trị

Điều trị bao gồm: Sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng đường sinh dục; Vật lý trị liệu; Các liệu pháp bổ sung hormone; Sử dụng các loại thuốc điều chỉnh các kích thích tố sinh sản và kích thích quá trình rụng trứng ở người vợ; Phẫu thuật... Ngoài ra cũng có các biện pháp khác giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con: Thụ tinh nhân tạo vàThụ tinh nhân tạo

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan