Sùi mào gà

Tác giả: than duong. Ngày đăng: 15-06-2016


Tổng quan

Sùi mào gà hay nhiễm virut HPV là bệnh lây qua đường tình dục (STD) phổ biến nhất. Có nhiều loại HPV có thể lây nhiễm tại các khu vực bộ phận sinh dục của nam và nữ hay trong miệng và cổ họng. HPV lây nhiễm trong thời gian quan hệ tình dục với người bị nhiễm virut. Các triệu chứng ban đầu có thể là rất nhỏ và khó nhận biết. 90% trường hợp nhiễm virut HPV, không cần điều trị. Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục và hiếm khi gây mụn cóc ở cổ họng. Loại HPV khác có thể gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và ung thư cổ họng.

Triệu chứng

Hầu hết các bệnh nhân với HPV có ít hoặc không có triệu chứng. Mụn cóc sinh dục xuất hiện như là một vết sưng nhỏ hoặc các nhóm da gà ở vùng sinh dục. Chúng có thể lớn hoặc nhỏ, to lên hoặc phẳng hoặc có hình dạng giống như súp lơ. Mụn có sinh dục xuất hiện trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh, thường tự lành và không trở thành ung thư.
Có loại virut HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, thường không có triệu chứng cho đến khi nó trở nặng và khó điều trị. Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung là đau âm đạo, giao hợp âm đạo bất thường, đau khi giao hợp, và viên mãn âm đạo.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Virut HPV được chẩn đoán bởi sự xuất hiện của mụn cóc sinh dục hoặc thông qua xét nghiệm phết mỏng cổ tử cung Pap smear với phụ nữ.

Điều trị

Không có điều trị cho bản thân virut nhưng có những phương pháp điều trị cho những vấn đề mà HPV có thể gây ra. Hầu hết các mụn cóc sinh dục sẽ tự khỏi nhưng bác sỹ cũng có thể cung cấp thuốc hoặc cắt bỏ các mụn cóc trực tiếp. Ung thư cổ tử cung do virut HPV có rất ít triệu chứng cần phát hiện sớm để điều trị sớm nên nếu nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần được xét nghiệm phết mỏng cổ tử cung Pap smear nhằm phát hiện tế bào bất thường. Phụ nữ cũng có thể tiêm vaccine chống HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục cũng được khuyến cáo để phòng ngừa HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs).

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan