Sản Phụ Khoa

Thưa bác sĩ, Năm nay con 24 tuổi. Trước đây khoảng tháng 03/2013, con có bị thuỷ đậu khá nặng, phải nhập viện. Sau khi điều trị hết thì khoảng vài tháng sau ở bộ phận sinh dục lại bị nổi mụn đỏ, khám phụ khoa thì được chẩn đoán là nhiễm Herpes. Sau khi điều trị hết thì sau này mỗi lần sức đề kháng yếu, hay thức khuya, mệt mỏi thì lại tái phát đúng vị trí cũ. Mỗi lần tái phát thì con tự mua Acyclovir 400 uống 5 ngày, mỗi ngày 2 viên thì hết. Con muốn hỏi là: 1, Nguyên nhân bệnh này có phải do bệnh thuỷ đậu trước đây con nhiễm không? (Con có bạn trai, đã có quan hệ, tuy nhiên bạn ấy lại chưa hề bị nhiễm bệnh, cũng như nổi mụn nước...) 2, Việc con cứ thường xuyên dùng thuốc Acyclovir mỗi lần tái phát như vậy có ảnh hưởng gì không? 3, Cách ngăn ngừa tái phát như thế nào?

Tran Linh

(2016/03/26 05:03)

Chào bạn
Virus thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Virus sẽ "thức giấc" sau khi gây bệnh thủy đậu nhiều năm trước trong cơ thể của 1 trong số 5 người đã từng bị thủy đậu. Sau đó, virus sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau mà người ta thường gọi là bệnh Zona (giời leo), do vậy bệnh herpes sinh dục không phải do thủy đậu gây ra.
Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục là bệnh phổ biến qua đường tình dục, thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh do virut Herpes simplex (HSV) gây nên. Có 2 loại HSV: HSV1 thường gây mụn nước và các vết trầy xước ở quanh miệng, môi, mắt, còn HSV2 thường gây bệnh ở bộ phận sinh dục.
Nguyên nhân gây bệnh Herpes sinh dục
- Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh.
- Lây truyền từ mẹ sang cho con: người mẹ thường lây truyền sang cho con khi sinh qua đường sinh sản trực tiếp hoặc cho con tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh mật thiết quá.
- Những người có hệ miễn dịch kém khi sử dụng chung các vật dụng hàng ngày với người nhiễm bệnh cũng có khả năng bị virut xâm nhập.
- Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ.
- Hôn miệng người bị nhiễm bệnh.
Hiện nay bệnh chưa có thuốc đặc trị, và thường được điều trị theo những cách sau:
- Điều trị bằng thuốc: dùng thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của virut.
- Điều trị bằng phương pháp ức chế: dùng các kháng sinh trong thời gian dài đến khi các triệu chứng bệnh thuyên giảm.
- Điều trị mang tính liên tục: dùng các thuốc kháng sinh mạnh để ngăn chặn sự phát triển và bùng phát của virut.
Cách phòng tránh bệnh Herpes sinh dục
- Quan hệ tình dục an toàn, thủy chung một vợ một chồng.
- Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.
- Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh.
- Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, ăn uống điều độ để tăng sức đề kháng.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
- Không quan hệ khi đang điều trị bệnh.
- Nên nói bạn trai đi thăm khám kiểm tra.
Vì vậy, ở trường hợp này bạn nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị không nên tự ý mua thuốc về dùng như vậy dễ bị lờn thuốc và điều trị không hiệu quả.
Tác dụng phụ của thuốc Acyclovir: những tác dụng phụ hiếm gặp ở bệnh nhân điều trị ngắn ngày bằng acyclovir là buồn nôn, nôn và đau đầu. Điều trị dài ngày làm tăng thêm khả năng phát ban và tiêu chảy.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Sản Phụ Khoa
Co bau uong thuoc cam cum e be co bi lm sao khong

nguyen thi hong

(2014/10/31 16:25)