Sản Phụ Khoa

Con gái tôi năm nay đã 17 tuổi nhưng chưa có dấu hiệu dậy thì, xin cho hỏi nên đưa cháu khám ở đâu: Bệnh viện nội tiết hay bệnh viện phụ sản?

Võ Trường Vân

(2014/06/10 22:00)

Chào chị,
Hiện tượng của con gái chị gọi là dậy thì muộn.\nDậy thì muộn là khi không xuất hiện các dấu hiệu phát triển sinh dục phụ sau 13 tuổi.\nNguyên nhân phức tạp: rối loạn hoạt động của các tuyến nội tiết (tuyến yên, thượng thận, buồng trứng…). Nhiễm trùng, yêú tố thần kinh, tâm lý, điều kiện sinh hoạt (họctập vất vả, ăn uống kém), những bệnh tật của người mẹ lúc mang thai (nhiễm độc thai nghén, điều trị cho mẹ khi mang thai bằng những thuốc có độc hại với thai, yếu tố di truyền.
Nguyên nhân:
- Hội chứng turner: cơ thể nhỏ, vai rộng, ngực lép, lưỡi nhỏ, tai bám thấp, cổ ngắn…\n- FSH, LH tăng cao: siêu âm không nhìn thấy rõ buồng trứng.\n- Khối u não, suy tuyến giáp, chậm trưởng thành.
Cần tìm hiểu thêm:
- Tuổi dậy thì của mẹ\n- Tiền sử bệnh mạn tính: suy tim, suy hô hấp, suy thận, tiêu hoá kém.\n- Khám lâm sàng đánh giá sự phát triển của cơ quan sinh dục phụ như: tử cung, buồng trứng, lông mu, vú…
Điều trị:
Chỉ điều trị khi trẻ có dấu hiệu chậm dậy thì do bệnh lý rõ rệt như đã nêu ở trên hoặc không rõ rệt mà trẻ đã tới 17 – 18 tuổi.
- Nếu là hội chứng Turner : Dùng hocmon tăng trưởng kèm theo\n- Nếu là nguyên nhân vùng dưới đồi - tuyến yên trở lên: Dùng HMG/HCG\n- Dùng estrogen + progesterol tạo vòng kinh nhân tạo trong vòng 6 – 12 tháng.
Tử cung nhỏ, đo buồng tử cung dưới 6cm, khả năng có thai bình thường kém thường người ta gọi là hiện tượng tử cung kém phát triển hay tử cung nhi tính. Có thể bác sĩ sẽ điều trị bằng hoocmon estrogen – progesterol trong 3 chu kỳ hy vọng sẽ làm tăng kích thước của tử cung.
Chị có thể đưa con gái đi khám tại bệnh viện chuyên khoa phụ sản hoặc khám chuyên khoa nội tiêt.\nChúc chị và gia đình sức khỏe.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan