Bệnh Khác

Triệu chứng và nguyên nhân của Viên dây thần kinh ngoại biên. Và cách chữa trị.

Trần Bình Hiếu

(2014/06/05 20:14)

Chào bạn,
Viêm dây thần kinh ngpaij biên là tập hợp nhiều bệnh lý có triệu chứng phức tạp.
Các dấu hiệu của bệnh khởi phát nhẹ nhàng, từ từ nhưng về sau nó trở nên dai dẳng và gần như không thể chịu đựng nổi. Tùy vào dây thần kinh bị ảnh hưởng, có thể bao gồm các dấu hiệu sau:
- Cảm giác đau tại điểm hoặc vùng có dây thần kinh đau, tê bì hay có cảm giác kiến bò, về sau cảm giác này lan khắp cơ thể.
- Cảm giác ở các đầu chi giảm dần, có khi mất hẳn, giảm khả năng cảm nhận thay đổi nhiệt độ đặc biệt là ở bàn chân và ngón chân.
- Khó vận động, cơ bắp yếu, cổ tay hoặc cổ chân bại, liệt, phản xạ gân yếu hoặc mất đi, da có cảm giác lạnh, nhiều mồ hôi hoặc không có mồ hôi.
- Cảm giác ngứa ran hoặc nóng, có khi buốt, đâm đau và tồi tệ hơn vào ban đêm.
- Cực kỳ nhạy cảm đối với các tiếp xúc nhẹ nhất ở một số người kèm đau thần kinh tự chủ.
Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt các cơ do dây thần kinh đó kiểm soát. Còn nếu tổn thương xảy ra ở các dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động, bệnh nhân có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, giảm tiết mồ hôi hoặc liệt dương, tụt huyết áp khi đứng gây choáng, ngất.
Nguyên nhân của bệnh:
Nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm dây thần kinh ngoại biên do mắc bệnh tiểu đường, có chỉ số đường huyết cao trên mức cho phép. Ít nhất một nửa số bệnh nhân bị tiểu đường phát triển thành một số bệnh thần kinh.
Tổn thương ở một dây thần kinh có thể do chấn thương hoặc chèn ép ở người bị bó bột hoặc phải dùng nạng lâu ngày, ở lâu trong một tư thế không tự nhiên như đánh máy tính, hoặc có khối u ở xương.
Ngoài ra có những nguyên nhân khác bao gồm người nghiện rượu, người nhiễm HIV/AIDS, một số bệnh di truyền, nhiễm bột, thiếu vitamin (B1, B6, B12), các bệnh lý (như bệnh tự miễn, bệnh gan, bệnh thận và nhược giáp), tiếp xúc với một số thuốc và chất độc nhất là thuốc điều trị ung thư (hóa trị) và người bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus (bệnh Lyme, bệnh Zonam Epstein-Barr, viêm gan C…).
Người mắc bệnh viêm thần kinh ngoại biên nên được quan tâm và điều trị sớm.
Chúc bạn sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Bệnh Khác
BS cho hoi la tai sao môi chung ta lai tu mau tham chuyên sang mau do a

Phạm thi tinh

(2016/03/28 07:38)