Bệnh Khác

Chào BS. Em năm nay 22 tuổi. Hôm trước em có tiếp xúc với bạn trai. Hôm sau bạn trai em bị viêm tuyến nước bọt hay quai bị thì em cũng không rõ. Vậy liệu em có thể bị lây không ạ. Và nếu có cách nào phồng tránh không ạ. Cảm ơn bs!

Ngô Thị Linh

(2014/05/16 18:52)

Chào bạn,
Người bi quoai bị mang ổ chứa virut, bệnh lây truyền qua tiếp xúc với những giọt nước li ti của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với người mắc bệnh, tỷ lệ lây nhiễm là rất cao. Thời kỳ ủ bệnh khoảng 12-25 ngày, thường là 18 ngày. Những người bị phơi nhiễm mà không tiêm vaccin có thể bị nhiễm bệnh từ ngày thứ 12-25 sau khi nhiễm virut. Tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra vào khoảng 48 giờ trước khi khởi phát bệnh. Xét nghiệm nước tiểu có thể có dương tính kéo dài tới 14 ngày kể từ khi khởi phát.
Khi bị nhiễm virut, người bệnh sẽ bị sốt, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt, thường là tuyến nước bọt mang tai hoặc có khi là tuyến dưới lưỡi hay tuyến dưới hàm trên. Biến chứng của bênh ở phụ nữ thường thấp hơn nam giới, 5% là viêm buồng trứng và rất hiếm trường hợp vô sinh. Ngoài những triệu chứng của bệnh thì bạn có thể đi xét nghiệm huyết học để chẩn đoán và tìm hướng điều trị kịp thời.
Chúc bạn sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan

Bệnh Khác
bị chuột cắn mà sưng thì có sao không?

ThaiThiquang

(2014/10/22 02:54)