Bệnh Khác

bác sĩ cho cháu hỏi ...cháu năm nay học lớp 12 ..nhưng mà mỗi buổi tối cháu phải đi tolet trước khi ngủ ...cho đến bây giờ lớn rồi nhưng tật cháu vẫn hay đái dầm ...cháu đang lo và tự không giám ngủ chung với ai ..cũng không giám nói với ai ...có phải thần kinh của cháu có vấn đề hay sao ...cháu lo sau này ra đại học phải ngủ chung phòng trọ thì sễ thế nào .?chắc thôi ..với lại hình như cháu có kinh nguyệt không đều cho nên cháu lo...bác hãy cho cháu lời khuyên.cháu có cần chữa trị gì không .. cháu cảm ơn.

lê thị kiều trang

(2013/11/22 22:45)

Chào bạn
Khoảng 1% người lớn bị một vấn đề đái dầm, còn được gọi là đái dầm ban đêm. Đái dầm không phải là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, thay vì những nguyên nhân của đái dầm người lớn thường liên quan đến một căn bệnh tiềm ẩn
Sau đây là một số yếu tố gây ra tình trạng đái dầm ở người trưởng thành.
Di truyền: Các cuộc nghiên cứu chính thức đã ghi nhận tầm quan trọng của tính di truyền của bệnh đái dầm. Cụ thể, người có cả cha lẫn mẹ đái dầm có 77% rủi ro mắc bệnh này. Nếu chỉ cha hoặc mẹ đái dầm, mức rủi ro là 40%.\n Rối loạn hormone chống lợi tiểu: Hormone ADH có nhiệm vụ thông báo cho thận biết thời điểm cần giảm sản xuất nước tiểu. Một số người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường dạng 2, tiết ADH không thỏa đáng vào ban đêm, vì thế việc sản xuất nước tiểu vẫn ở mức cao. Cũng có trường hợp ADH được tiết đầy đủ nhưng thận không phản hồi tích cực, tiếp tục sản xuất nước tiểu ở mức như ban ngày.
Bàng quang nhỏ hơn: Ý muốn đề cập đến ở đây không phải là bạn có bàng quang nhỏ mà là sức chứa của nó nhỏ. Thường khả năng lưu giữ nước tiểu ở bàng quang của người mắc chứng đái dầm nhỏ hơn so với người bình thường. Một khi lượng nước tiểu vượt quá khả năng lưu giữ, cơ bàng quang bị căng lên, dẫn đến tình trạng tiểu tiện quá mức.
Do thuốc: Theo Hiệp hội Kiểm soát tiểu tiện quốc gia Mỹ, một số loại thuốc trị bệnh tâm thần như thioridazine, clozapine và risperidone có thể gây ra chứng đái dầm – vốn là tác dụng phụ của các loại thuốc này.
Rượu: Nếu một người thường xuyên uống rượu, việc sản xuất hormone vasopressin (hormone giúp kiểm soát sự bài tiết nước tiểu) được tiết ra trong cơ thể bị giảm đi. Hậu quả là, khi bàng quang bắt đầu đầy, không hormone nào có thể xử lý tình huống này, vì thế chỉ còn cách giải quyết là tiểu tiện. Thường những người ngủ say không ý thức được vấn đề cho đến khi họ… làm ướt giường!
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác được cho là gây chứng đái dầm bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, sỏi niệu đạo, các chứng rối loạn thần kinh, dị dạng cơ thể học, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt phì đại và chứng ngừng thở khi ngủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự lo âu quá mức cũng có thể khiến người trưởng thành đái dầm.
Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra chứng đái dầm ở người trưởng thành, các bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra về tiết niệu và thần kinh. Việc chữa trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu không phải do những vấn đề về y khoa gây ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu giảm lượng nước uống trước khi đi ngủ và thực hiện các bài tập luyện cơ xương chậu nhằm tăng cường khả năng kiểm soát tiểu tiện.
Bạn mới 17 tuổi, lứa tuổi này kinh nguyệt không đều là bình thường, bạn không cần lo lắng.
Chúc bạn mạnh khỏe

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan