Giãn não thất nhẹ ở thai nhi có ảnh hưởng gì không ?

Kính thưa Bác sĩ.rnKính thưa Bác sỹ, thai của tôi đang ở tuần 26, siêu âm Bác sĩ nói dãn não thất nhẹ (mỗi bên là 9.7mm và 10.2mm). Như vậy Con tôi sau này có ảnh hưởng gì đến não hay không? Cách điều trị như thế nào ? Chế độ ăn uống ra sao? Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Trần Thị Kim Loan ( PepsiCo)

(2013/06/06 19:50)

Chào bạn,

Khi bạn đi siêu âm, nếu não thất có kích thước dưới 10 mm thì chưa gọi là chứng bệnh chỉ cần theo dõi thai kỳ bình thường, không cần phải lo lắng hay can thiệp gì, nếu kết quả từ 10 đến 15mm thì sẽ được chẩn đoán là bị triệu chứng giãn não thất ở mức độ nhẹ, nếu trên 15 mm thì được chẩn đoán là giãn não thất ở mức nặng hay gọi não úng thuỷ.

Trong đó, đối với não thất từ 10 đến 15mm thì thuộc trường hợp bị giãn não thất ở mức độ nhẹ (phần lớn những trường hợp này thai nhi chỉ bị giãn não thất ở mức độ nhẹ mà không đồng thời bị những dị tật nào khác). Giãn não thất mức độ nhẹ là sự thay đổi bình thường, cũng có trường hợp chứng giãn não thất được cho là hiện tượng phụ xảy ra do tác động của những dị tật khác. Vì thế bạn cần tiến hành kiểm tra siêu âm kỹ lưỡng đối với tim và não của thai nhi khi xảy ra triệu chứng giãn não thất. Tuỳ theo từng trường hợp mà có thể kiểm tra xét nghiệm nhiễm sắc thể, và cũng có thể tiến hành xét nghiệm virus gây bệnh não úng thuỷ. Sau khi xét nghiệm thấy không có biểu hiện lạ thì sẽ tiến hành quan sát tiến trình của triệu chứng giãn não thất song song với việc chăm sóc, quản lý trong thời kỳ trước khi sinh con, sau đó thực hiện việc sinh đẻ khi bước vào tháng mang thai cuối cùng.

Tại TPHCM, bạn có thể đến khám tại phòng khám Sản phụ khoa - Siêu âm của BS Huỳnh Thị Thu Thủy

Địa chỉ : 55/31 Nguyễn Chế Nghĩa, phường 13, quận 8, TPHCM

Sdt : 083857 1024

Nếu bạn không muốn mất thời gian chờ đợi, xin vui lòng liên hệ với Finizz.com để đặt lịch khám. Nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí bạn nhé. 

Chúc bạn sức khỏe. 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan