Bệnh lao có để lại di chứng không ?

Xin chào bác sĩ. Em đã từng bị lao một thời gian dài, nay đã chữa hết. Tuy nhiên em rất sợ bị để lại di chứng, em có nên đi tái khám không ạ ? Và nên đi đâu thì tốt ? Em cám ơn.

Dương Khánh ( Phan Thiết )

(2017/05/12 23:53)

Chào bạn.
Bệnh lao phổi có nhiều biến chứng. Biến chứng có thể xuất hiện như bệnh cảnh lâm sàng mở đầu, nghĩa là có biến chứng rồi mới phát hiện ra bệnh, hoặc xảy ra trong quá trình tiến triển của bệnh. Các biến chứng hay gặp là:

1. Ho ra máu: có thể ít, vừa hay nhiều. Ho ra máu sét đánh, do bệnh lao làm hoại tử thành của một động mạch, là biến chứng gây tử vong trong vòng vài phút.

2. Tràn khí màng phổi: do vỡ một hang lao vào khoang màng phổi, là biến chứng nặng. Vi trùng lao từ hang lao nhiễm vào màng phổi và gây ra tràn mủ - tràn khí màng phổi. Điều trị khó khăn, vừa điều trị lao, vừa phải đặt ống dẫn lưu màng phổi.

3. Tràn dịch màng phổi: do tiếp cận với một ổ lao phổi đang tiến triển

4. Dãn phế quản: có triệu chứng ho đàm và ho ra máu. Không nên lầm lẫn là bệnh tái phát. Chỉ khi tìm thấy vi trùng lao mới là tái phát.

5. Suy hô hấp mãn: khi có di chứng lan rộng làm phổi mất chức năng.

6. Tràn khí màng phổi: do vỡ một bóng khí. Tràn khí này không đi kèm theo nhiễm trùng màng phổi.

7. U nấm phổi: do vi nấm Aspergillus fumigatus sinh sôi trong một hang lao cũ trong phổi. Điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không ổn, bạn nên đi tái khám ngay. 

Tại TpHCM, bạn có thể đến khám tại phòng khám của hai bác sĩ Phạm Long Trung và Quang Văn Trí - chuyên khoa Lao và bệnh phổi.

Add : 106- 108, Hùng Vương, phường 9, quận 5, TPHCM
sdt : 08 3856 3089

Phòng khám của hai bác sĩ rất đông khách nên nếu không muốn chờ đợi lâu, bạn vui lòng đặt lịch khám thông qua Finizz.com - trang web đặt lịch nhanh chóng và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Thân mến. 

 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan