Vết thương ở chân đang đóng vảy nhưng bị sưng tấy, có nguy hiểm?

Cháu chào BS,

BS cho cháu hỏi, ngày 27/5 cháu có bị ngã xe máy và vết thương hở trên bàn chân phải. Tới nay (31/5), vết thương khô và đang đóng vảy. Hôm đầu cháu bị thì không bị sưng tấy. Nhưng do cháu đi dạy học, đứng với đi lại nhiều, chân bị sưng với đỏ. Sưng rất to ạ.

Tới tối về, sau 1 đêm thì chân có bớt sưng hơn. Nhưng chiều đi dạy về, chân lại sưng to hơn hôm trước. Xung quanh vết thương đỏ tấy, hơi ấm. Khi đi thì nhức, chói. Còn không vận động thì bình thường ạ.

BS cho cháu hỏi, chân cháu như vậy có gặp nguy hiểm gì không ạ? Cháu cảm ơn BS nhiều ạ!

(Trần Thị Tuyết - Hà Nội)

(2017/06/09 15:16)

Chào em Tuyết,

Chấn thương và vết thương bàn chân làm xáo trộn hệ thần kinh - mạch máu quanh khu vực đó, lưu thông mạch máu không được tốt như trước đây. Ngoài ra, chân còn chịu thêm ảnh hưởng của trọng lực và sức nặng cơ thể đè lên nên khi em đi lại nhiều thì chân sẽ sưng nề nhiều hơn. Ở những người hay làm công việc đứng lâu, có thể cũng có bệnh suy giãn tĩnh mạch 2 chi dưới tiềm ẩn.

Tình trạng phù chân sẽ là lành tính khi có đặc điểm là sưng nhiều vào cuối ngày nhưng sẽ giảm khi kê chân cao, khi xoa bóp, ít sưng hơn vào buổi sáng; và em chỉ cần hạn chế đi lại tối đa có thể, hạn chế đứng lâu, khi ngồi/ ngủ nên kê chân cao, nếu bắt buộc phải đứng lâu hay đi nhiều nên mua vớ áp lực để đeo, xoa bóp sẽ giúp cải thiện.

Khác với sưng nề do viêm là sẽ có kèm nóng đỏ đau, không cải thiện nhiều khi kê chân cao và sẽ tiến triển nặng hơn nếu nguyên nhân viêm không được giải quyết. 

Hiện tại theo em miêu tả thì chân sưng rất to, vết thương đỏ tấy và hơi ấm, đi lại thì nhức nhói, với tình trạng này, tốt hơn hết em nên đến khám BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc BS chuyên khoa cơ xương khớp để kiểm tra lại vết thương và xử trí thích hợp.

Tại TPHCM, em có thể đến Phòng mạch chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình của BS Phan Vương Huy Đổng
Số 529-531, Bà Hạt, Phường 8, Quận 10, TPHCM
SĐT: 08 3853 2370
Thời gian khám bệnh của BS Phan Vương Huy Đổng:
+ Thứ 2, 4, 6: từ 17g chiều
+ Thứ 7: từ 8g sáng
Vui lòng đặt lịch khám bệnh qua SĐT 1080 (thường thì phải gọi trước 4 ngày mới có thể khám được bác sĩ).
Chi phí cho mỗi lần khám và tái khám là 100.000 đồng

Phòng mạch có trang bị máy chụp X-quang, dụng cụ tập vật lý trị liệu để tiện chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nếu em muốn khám tại phòng khám của BS, xin vui lòng đặt lịch khám ngay trên Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ hỗ trợ em khám nhanh nhất có thể. 

Thân ái,

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan