Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant

Tác giả: 黄青山. Ngày đăng: 02-03-2017

Cấy ghép implant là việc cấy một gốc răng giả vào xương hàm; sau đó trụ implant sẽ được bao bọc bởi mão răng có hình dạng và chức năng như răng tự nhiên. Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant. Cấy ghép răng implant là việc cấy một gốc răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất. Sau đó, trụ implant sẽ được bao bọc bởi mão răng có hình dạng và chức năng như răng tự nhiên, giúp bảo tồn cấu trúc và ngăn ngừa tiêu xương.

Cấy ghép implant là gì?

Cấy ghép implant là việc cấy một gốc răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất. Sau đó, trụ implant sẽ được bao bọc bởi mão răng có hình dạng và chức năng như răng tự nhiên, giúp bảo tồn cấu trúc và ngăn ngừa tiêu xương. Hiện nay, cấy ghép implant được xem là một phương pháp điều trị bảo toàn tốt hơn, chi phí hợp lý hơn so với cầu răng giả do không phải mài các răng bên cạnh.

Các nghiên cứu liên tiếp đã cho thấy có thể dự đoán trước mức độ thành công và hiệu quả của những ca cấy ghép. Với thiết bị phù hợp, kỹ năng của chuyên gia và cách chăm sóc răng miệng, độ bền của implant có thể kéo dài đến suốt đời.

Cấy ghép răng implant là một kỹ thuật nha khoa đã thực hiện từ rất lâu trên thế giới và nó được ứng dụng tại Việt Nam từ khoảng năm 2000 cho đến nay. Vì nhận thấy những ưu điểm vượt trội mà phương pháp cấy ghép implant mang lại nên trong những năm gần đây, kỹ thuật này luôn được các bệnh nhân tin dùng lựa chọn. Với phương pháp cấy ghép răng implant bạn sẽ thấy tự nhiên, thoải mái và an toàn hơn so với những phương pháp thay thế răng mất trước đây chẳng hạn như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant

Cấy ghép implant được xem là một trong những kỹ thuật nha khoa tiên tiến nhất hiện nay

 

Việc thay răng mất bằng trụ răng implant rất quan trọng vì nhiều lý do:

 • Hàm răng đầy đủ, trắng sáng sẽ khiến bạn tự tin hơn. Bạn sẽ không phải lo lắng người khác nói mình bị "sún" răng.
 •  Khi mất răng, vùng xương hàm quanh răng mất sẽ bị tiêu. Theo thời gian nó có thể khiến bạn mất nhiều xương đến mức cần phải ghép xương để phục hồi đủ thể tích xương trước khi muốn cấy implant.
 • Mất răng làm ảnh hưởng đến lực nhai và bạn phải cân nhắc mình có thể ăn những thức ăn nào. Nhiều người bị mất răng, không những gặp vấn đề thiếu dinh dưỡng mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung.
 • Mất nhiều răng khiến khớp cắn thay đổi giữa hai hàm với nhau, sai khớp cắn có thể dẫn đến vấn đề ở khớp thái dương hàm.
 • Mất răng làm thay đổi giọng nói, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của chính bạn.Tất cả những gì bạn cần biết về cấy ghép implant

 

Có mấy kiểu cấy ghép implant?

 • Implant trong màng xương: Trụ implant được đặt trực tiếp vào trong xương hàm. Khi các mô nha chu quanh implant lành thương, cần phẫu thuật lần 2 để nối một trụ với implant. Cuối cùng, các răng giả sẽ được gắn lên riêng lẻ từng cái, hoặc theo nhóm trên một cầu răng, một hàm giả.
 • Implant dưới màng xương: Bao gồm những khung kim loại được đặt khít trên xương hàm, ngay phía dưới nướu. Khi mô nướu lành, phần khung này sẽ gắn chặt vào xương hàm. Các chốt gắn vào khung sẽ được xuyên nướu lộ ra ngoài. Và cũng như implant trong màng xương, các răng giả sau đó sẽ được đặt trên các chốt này.

 

Cấu trúc của răng cấy ghép implant

Ngoài việc bạn hiểu cấy ghép răng implant là gì, bạn cũng nên biết thêm một chút về cấu trúc của răng cấy ghép implant gồm những bộ phần nào để rõ hơn về phương pháp mình định làm.

Cấu trúc răng implant bao gồm 3 phần cơ bản: trụ răng – vít – thân răng sứ:

 • Trụ implant: là một vật liệu cấy ghép nha khoa hình trụ thuôn dần như một chiếc đinh ốc, thường được làm từ titanium hoặc hợp kim titannium. Implant này nằm trọn vẹn trong xương hàm tại vùng mất răng. Hướng, kích thước, đường kính, chiều cao… theo đúng như tính toán của bác sĩ trước khi cấy ghép.
 • Vít Abutment: là một chốt kim loại hình trụ có hai đầu. Abutment được bắt vít cố định vào implant khi đã có sự tích hợp thành công giữa tế bào xương hàm của cơ thể và bề mặt ngoài của implant  Việc đặt vít abutment cũng là một thao tác quan trọng để liên kết giữa trụ và thân răng cấy ghép được vừa khít, không tạo lỗ hay khe hở trên thân răng.
 • Thân răng giả: đối với trường hợp của bạn là mất 1 răng, thì thân răng giả có thể là một mãi răng tùy loại: mão kim loại, mão sứ hợp kim hay mão toàn sứ….

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant - hình ảnh 2

Cấu trúc của răng cấy ghép implant

 

Và, để xử lý vấn đề trồng răng của bạn, bạn có thể thực hiện phương pháp ghép răng implant 4S được Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên dùng. Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến tại các nha khoa bởi chức năng tái tạo răng hoàn hảo với các ưu điểm:

 • Cấy thẳng trụ chân răng và xương hàm, không cần phải tách nướu hay xâm lấn gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Công nghệ implant 4S đặt trụ titan chính xác, sau khi cấy ghép được cố định bởi xương hàm phát triển xung quanh nên tồn tại vững chắc và lâu bền khiến chức năng cảm biến thức ăn như răng thật.
 • Công nghệ cấy ghép implant nha khoa 4S cho khả năng rút ngắn thời gian đặt implant tối đa chỉ trong 15’/ 1 implant và thời gian điều trị 3 – 4 tuần.
 • Chất liệu titan làm trụ và mão răng toàn sứ đảm bảo độ bền vững của răng cấy ghép theo công nghệ implant nha khoa 4S, răng có thể tồn tại vĩnh viễn.

 

Những ưu điểm của việc cấy ghép implant

 • Chức năng ăn nhai tốt
 • Tính thẩm mỹ cao
 • Không tổn hại đến răng thật
 • Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất xương
 • Cấy ghép nhẹ nhàng, không đau
 • Răng cấy ghép có thể tồn tại suốt đời
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng
 • Cải thiện sự phát âm
 • Kỹ thuật bảo tồn nhất, không phải mài răng, lấy tủy răng như khi làm cầu răng
 • Trả lại nụ cười tự nhiên và khuôn mặt trẻ trung cho bạn
 • Tránh những phiền toái của hàm giả tháo lắp (lỏng lẻo, vướng víu, chức năng nhai kém…)
 • Giống như răng thật về mặt chức năng lẫn thẩm mỹ, lâu bền, thuận tiện, thoải mái.

 

Răng cấy ghép implant hoạt động như thế nào?

Cấy ghép implant nha khoa là một phương pháp phục hình răng đã mất tương đối phức tạp, đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về kiến thức cũng như kỹ thuật; các công cụ hỗ trợ cho ca cấy ghép implant cũng phải hiện đại, đạt chuẩn quốc tế thì mới có thể cho ra kết quả cấy ghép cao. Nếu bạn có nhu cầu, nguyện vọng cấy ghép cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về trung tâm nha khoa uy tín chất lượng cũng như đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép răng implant.

Bởi vì các trụ implant gắn chặt vào xương hàm, chúng sẽ là chỗ bám vững chắc cho các răng nhân tạo. Các hàm giả và các cầu răng gắn vào trụ implant sẽ không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng – một ưu điểm tuyệt vời giúp bạn có thể tự nhiên khi ăn, khi nói. Chính sự gắn chặt này giúp cho các hàm giả và các cầu răng – cũng như các mão răng riêng rẽ gắn trên trụ implant trông tự nhiên hơn so với các cầu răng hay các hàm giả thông thường.

Với một vài người, các cầu răng hay các hàm giả thông thường không đem lại sự thoải mái thậm chí không thể mang được, bởi có những điểm bị đau, sóng hàm xấu và thô thiển. Cấy ghép implant có thể khắc phục được mọi khuyết điểm này, chính vì thế nên phương pháp này trở thành giải pháp tối ưu cho trường hợp bị mất răng.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant - hình ảnh 3

Răng cấy ghép implant vẫn có khả năng hoạt động không khác gì răng thật cả! 

 

Phương pháp cấy ghép implant nào tốt nhất hiện nay?

Công nghệ cùng với kinh nghiệm của nha sỹ chính là hai yếu tố quyết định cho ca phục hình răng được thành công và có độ bền chắc cao. Cấy ghép implant 4S được đánh giá là công nghệ trồng răng giả tiên tiến, khắc phục các hạn chế mà các phương pháp khác còn tồn tại.

Đây là phát minh của đội ngũ các nhà khoa học Bệnh viện Forsyth và được ứng dụng tại hầu hết các bệnh viện răng hàm mặt danh tiếng trên thế giới và đều đạt được kết quả phục hình hoàn hảo nhất. Sở dĩ công nghệ mới có ưu điểm vượt trội là bởi:

– Phục hình hoàn hảo cho răng mất. Tái tạo hàm răng trùng khớp với khuôn hàm về cả hình thể lẫn màu sắc

– Sử dụng trụ răng implant có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp xương tốt và độ chịu lực của trụ không kém gì răng thật.

– Thực hiện cắm ghép răng implant thẳng trực tiếp trụ vào xương hàm, không cần tách nướu nên giảm ê nhức tối đa và giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng.

–  Rút ngắn thời gian cấy ghép tối đa, tiết kiệm được 3-4 tuần để xương tích hợp với trụ răng implant. Thời gian cho mỗi ca đặt trụ chỉ mất khoảng 15-20 phút

– Đảm bảo độ bền chắc, ăn nhai như răng thật trong thời gian dài với giá tiền 1 răng implant không quá đắt.

 

Quy trình cấy ghép implant 4S

Quy trình cấy răng implant 4S thường bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng, nướu và sức khỏe toàn cơ thể. Nếu tình trạng sức khỏe ổn định, bạn sẽ được chụp phim X-Quang để kiểm tra mật độ xương, độ dày xương hàm.

Việc này có tác dụng xác định được chính xác các thông số của trụ implant sao cho phù hợp với đặc điểm cấu tạo xương hàm chỗ răng bị mất như độ dài, kích cỡ, đường kính, số ren. Chụp X-Quang là bước quan trọng khi cấy ghép implant để phân tích tổng quát tình trạng xương hàm

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sỹ tiến hành vệ sinh khoang miệng để đảm bảo sạch khuẩn, tránh nhiễm khuẩn sau khi cấy ghép. Sau đó thực hiện gây tê trước khi thực hiện khoảng 30s -1 phút để bệnh nhân yên tâm và bác sỹ thực hiện dễ dàng hơn.

 Bước 3: Cấy ghép răng implant và lắp răng tạm

Trụ implant được khoan thẳng trực tiếp vào xương hàm. Thời gian cấy trụ nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút cho mỗi implant.

Sau khi cấy trụ, bác sỹ tiến hành việc nối dài chân răng sau đó lấy mẫu chế tạo răng sứ gửi về cho Labo. Để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân, bác sỹ sẽ gắn tạm răng giả vào trong khi chờ chế tạo răng sứ và trụ implant ổn định trong xương

Bước 4: Lắp răng sứ

Lắp răng sứ cố định vào trụ và hoàn tất kỹ thuật trồng răng implant. Sau đó, hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân để kiểm tra lại.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant - hình ảnh 4

Cấu trúc của răng cấy ghép implant so với răng thật

 

Để một ca cấy ghép implant diễn ra thành công:

Để cấy một case implant thành công thì phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết để trụ implant có thể tồn tại lâu dài trong xương hàm và thực hiện những chức năng như một chiếc răng thật. Trước hết bạn muốn cấy ghép implant thì phải có sức khỏe, không bị các bệnh tim mạch hay về máu… mật độ xương hàm và chiều cao xương tốt.

Tuy nhiên, với những trường hợp tiêu xương hàm hay mật độ xương hàm không đủ thì có thể khắc phục bằng cách nha sĩ sẽ ghép xương nhân tạo.

 

Trường hợp nào thì cần ghép xương trước lúc cấy ghép implant?

Không phải tất cả các trường hợp trồng răng implant đều cần phải ghép xương mà quan trọng là tùy thuộc vào tình trạng xương hàm thực tế của bạn mà chỉ có trải qua thăm khám kỹ lưỡng với chụp X-ray mới có thể xác định chính xác được.

Trường hợp xương bị tiêu hõm nhiều do mất răng hoặc viêm nha chu cần được thực hiện ghép xương trước khi làm răng implant. Mục đích của việc ghép xương là làm tăng mật độ xương hàm, từ đó giúp bảo vệ và giữ cho trụ implant khi cấy vào được ổn định mà không bị đào thải.

Nha sỹ có thể thực hiện ghép xương nhân tạo hoặc xương tự thân tức là xương lấy tại các vị trí trên cơ thể như xương hàm, xương cằm… để ghép cho bệnh nhân. Thông thường, một ca ghép xương đạt độ tích hợp tốt, đủ điều kiện để cấy ghép trụ implant thì cần tới từ 3-6 tháng.

 

Những trường hợp có thể cấy ghép implant

 • Còn đủ xương để cấy ghép răng implant: Sau khi nhổ răng nếu không làm răng giả thay thế ngay thì xương hàm sẽ tiêu dần đi cho đến 1 lúc nào đó sẽ không còn đủ độ dày để đặt implant. Thời điểm thích hợp để đặt implant là sau khi nhổ răng từ 2 – 6 tháng. Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa hiện nay, đối với trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm vùng mất răng bị teo lại thì bác sĩ vẫn có thể ghép xương nhân tạo để bù đắp cho phần xương thiếu hụt, sau đó có thể cấy ghép implant cho bạn như bình thường.
 • Vệ sinh răng miệng tốt, không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan cấp, rối loạn biến dưỡng xương, không nghiện thuốc lá, không bị tật nghiến răng.
 • Cần có thời gian điều trị và chăm sóc răng sau cấy ghép: Sau khi cấy ghép răng implant vào trong xương hàm thì cần một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để tích hợp vào xương hàm. Sau khi implant trụ vững chắc thì bác sĩ mới thực hiện gắn răng giả vào.

 

Những trường hợp không được cấy ghép implant

 • Những người có khe làm răng quá hẹp hoặc không đủ độ cao thì không thể thực hiện làm implant khi phương pháp này đòi hỏi cần có không gian để đặt trụ implant cũng như trụ nối abutment. Nếu xương hàm của bạn không đủ độ dày thì cũng được khuyến cáo không nên thực hiện làm implant bởi việc cấy ghép trụ cần có mật độ xương nhất định để neo giữ được implant bền chắc trong xương mà không bị đào thải.
 • Trẻ em đang lớn: trẻ em đang trong tuổi vị thành niên vẫn trong quá trình phát triển, cấu trúc xương chưa ổn định thì việc cấy ghép răng implant sẽ không khả thi khi phần xương hàm không thể giữ được implant với lực ổn định khiến cho tình trạng đào thải có thể xảy ra hoặc khiến cho việc ăn nhai sau này trở nên khó khăn hơn.
 • Phụ nữ mang thai: Đây cũng là những đối tượng được khuyên không nên thực hiện làm răng implant để tránh những tác động có hại đến thai nhi. Tốt nhất là nên cắm ghép implant sau khi sinh để đảm bảo độ an toàn, không biến chứng và có hiệu quả cao nhất.
 • Những người mắc các chứng rối loạn tâm thần: Với những người có tinh thần không ổn định, cảm xúc thất thường sẽ không tốt cho việc cấy ghép và hiệu quả đạt được không cao.
 • Người mắc các bệnh lý toàn thân: Những người mắc các bệnh lý toàn thân như bệnh gan, thận, tim mạch và các bệnh về máu cũng được khuyến cáo không nên thực hiện trồng răng implant. Chính vì lẽ đó mà trước khi thực hiện trồng răng giả bạn cần phải thông báo rõ cho bác sỹ về tình trạng sức khỏe của mình.

 

Người cao tuổi có cấy ghép implant được không?

Thông thường, ở người già tỉ lệ mất răng càng cao do nhiều nguyên nhân như nha chu, cách chăm sóc răng miệng chưa tốt và sai phương pháp, hệ miễn dịch suy giảm…nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Cấy ghép implant giúp khắc phục được những nhược điểm khi mang hàm tháo lắp như bất tiện, sau một thời gian hàm sẽ lỏng lẽo, gây khó khăn trong ăn uống…Trong khi đó implant sẽ cấy cố định trong xương hàm được coi là một chân răng thật thụ, ăn uống thoải mái và lâu dài không bị tiêu xương hàm và mang tính thẩm mỹ rất cao. So với hàm giả tháo lắp thì implant có tuổi thọ rất cao thậm chí tồn tại suốt đời nên rất được bệnh nhân lựa chọn.

Trước đây việc cấy ghép implant cho người già là gần như không thể vì nhiều lý do khác nhau nhưng quan trọng hơn hết vẫn là kỹ thuật cấy ghép còn thô sơ, chưa được nâng cấp nên không thể khắc phục được những vấn đề nảy sinh như xương hàm và sức khỏe. Mà dù có cấy ghép được thì sau một thời gian cơ thể sẽ tự đào thải trụ implant.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant - hình ảnh 5

Người cao tuổi vẫn có thể cấy ghép implant bình thường

 

Nhưng ngày nay với công nghệ cấy ghép hiện đại thì việc cấy ghép implant cho người già trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù người già có mất toàn bộ răng thì cũng có thể thực hiện cấy ghép implat thành công và vấn đề tuổi tác không còn là mối lo ngại. Nếu có lo ngại thì chỉ là thời gian đợi xương hàm tích hợp với trụ implant dài hơn bình thường.

 Vậy nên với những bệnh nhân dù 70 hay 80 tuổi thì vẫn có thể cấy ghép implant thành công đạt đến 99%. So với làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp thì cấy ghép implant cho người già sẽ mang lại hiệu quả ăn nhai tốt và độ bền chắc rất cao.

 

Thời điểm thích hợp để thực hiện cấy ghép implant

Thời điểm thích hợp nhất là cấy ghép implant càng sớm càng tốt sau khi mất răng vì lúc đó xương hàm còn nhiều giúp implant vững chắc hơn. Tốt hơn nữa là bạn nên có kế hoạch sớm trước khi nhổ răng. Nếu răng có bệnh lý và không bảo tồn được thì cần nhổ sớm vì bệnh lý của răng sẽ làm tiêu xương hàm rất nhanh. Ngày nay kỹ thuật nhổ răng không sang chấn giúp bảo tồn xương sẽ giúp cho việc đặt implant dễ dàng, chắc chắn hơn và giúp tiết kiệm chi phí ghép xương khi đặt implant.

Nếu bạn chọn đúng thời điểm cấy ghép thì việc cấy ghép implant sẽ rất dễ dàng, không gây đau nhiều cũng như mức độ thành công sẽ rất cao.

Đặt implant nên được tiến hành khi:

 • Vừa nhổ răng vừa đặt implant nếu tình trạng xương, nướu cho phép.
 • Đặt implant sau khi nhổ răng xong từ 1- 3 tháng trong trường hợp mất nhiều nướu và xương nhằm đợi sự lành thương của nướu và xương.

Tóm lại trước khi nhổ răng bạn cần sự tham vấn của bác sĩ và nên chọn bác sĩ có kiến thức về cấy ghép implant.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về cấy ghép implant - hình ảnh 6

Sau khi mất răng, bạn nên đi cấy ghép implant càng sớm càng tốt

 

Cần lưu ý gì trước khi cấy ghép implant?

Để một ca trồng răng giả thành công, những lưu ý trước khi cấy ghép implant là gì cũng không thể bỏ qua:

 • Phương pháp trồng răng giả này đòi hỏi bạn phải có thể trạng xương khỏe mạnh, có thể tích và mật độ đảm bảo. Nếu xương không thỏa mãn các điều kiện này, khả năng trụ implant bị đào thải sau khi đặt là rất cao. Do đó, với hầu hết những người bị tiêu xương mà không tiến hành ghép xương thì rất khó để lưu giữ được chân răng lâu dài.
 • Trụ implant càng tốt và chất lượng cao thì hiệu quả phục hình và thời gian tồn tại càng lâu bền trong xương và chức năng ăn nhai càng đảm bảo.
 • Việc đặt trụ implant sẽ gây ra cảm giác đau. Nhưng bạn chỉ cảm nhận thấy cơn đau ở mức độ nhẹ bởi nó sẽ xuất hiện sau khi việc đặt trụ đã hoàn tất, khi mà thuốc gây tê tan hết và thuốc giảm đau không phát huy hết công dụng. Nhờ có thuốc giảm đau hỗ trợ nên cảm giác đau sẽ biến mất sau một khoảng thời gian ngắn.
 • Chi phí cho thẩm mỹ răng bằng implant là khá cao, nhưng nếu so sánh về chất lượng và thời gian tồn tại của răng thì lại rẻ hơn so với phương pháp cầu răng.
 • Nếu bạn có nhu cầu, nguyện vọng cấy ghép cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về trung tâm nha khoa uy tín chất lượng cũng như đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép implant.

 

Chăm sóc răng sau khi cấy ghép implant như thế nào?

Về mặt ăn uống:

 • Nên ăn những thức ăn mềm và chất lỏng trong ngày phẫu thuật
 • Không nên uống hoặc ăn chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc gây tê ngày đầu tiên.
 • Không sử dụng ống hút. Các chuyển động mút có thể gây ra chảy máu.
 • Nên uống nhiều nước.

Về mặt vệ sinh:

 • Hãy bắt đầu sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine và duy trì thói quen này tối thiểu trong 1 tuần sau khi đặt implant.
 • Tránh đánh răng tại vị trí phẫu thuật trong vài ngày đầu tiên. Tuy nhiên bạn có thể đánh các răng khác bình thường.
 • 2 ngày sau phẫu thuật có thể sử dụng nước muối ẩm (một cốc nước ẩm với một ít muối) để súc miệng.

Các hoạt động khác:

 • Cố gắng không làm phiền khu vực vừa phẫu thuật bằng lưỡi và ngón tay.
 • Tránh tập thể dục cường độ cao trong 48 giờ đầu tiên (vd: chạy, tập thể dục…)

Dùng thuốc kháng sinh:

Nếu bạn đã được dùng kháng sinh sau khi phẫu thuật thì đó là dấu hiệu của việc hoàn thành ca phẫu thuật.

Một số lưu ý khác:

 • Tránh hút thuốc cho đến khi vết thương đã lành.
 • Chườm nước đá (hoặc một túi đậu Hà Lan đông lạnh) được bọc trong chiếc khăn để giảm sưng.
 • Sau 24 giờ nhiệt độ cơ thể bình thường là rất tốt.
 • Chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Tổng hợp

 

Cùng chuyên mục

Huong dan su dung chi nha khoa 3

Răng miệng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ chức năng cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại với nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hôm nay Finizz sẽ gợi ý cho bạn những bác sĩ nha khoa giỏi ở Cao Bằng đê...

Nha khoa

- 05/02/2018

Tre kham rang sau87

Ngày nay, ngoài mong muốn có một hàm răng khỏe, mọi người đều mong muốn có một hàm răng đẹp để giúp họ tự tin hơn. Nếu bạn đang lo lắng về những khiếm khuyết về hàm răng của mình thì hãy tìm đến những phòng khám nha khoa uy tín ở Bình Phước sau đây nhé.

Nha khoa

- 02/02/2018

29

Ngày càng có nhiều phòng khám nha khoa khiến cho việc tìm kiếm được một cơ sở, địa chỉ uy tín trở nên khó khăn hơn. Hãy để bài viết 8 phòng khám nha khoa uy tín ở Lai Châu giúp bạn lựa chọn được một địa chỉ khám nha khoa tốt nhất nhé.

Nha khoa

- 02/02/2018

12

Vấn đề về nha khoa ngày càng được chú trọng hơn. Chính vì thế mà ngành dịch vụ nha khoa được nhiều người quan tâm. Sau đây sẽ là danh sách 6 phòng khám nha khoa uy tín tại Nghệ An. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một phòng khám tốt để đến chăm sóc răng miệng.

Nha khoa

- 01/02/2018

4

Hiện nay nhu cầu làm đẹp nha khoa này càng được quan tâm hơn. Bởi xã hội càng phát triển, mức sống nâng cao giúp chúng ta càng có điều kiện quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình. Sau đây Finizz cung cấp cho bạn 7 bác sĩ răng hàm mặt giỏi ở Phú Thọ.

Nha khoa

- 01/02/2018