Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này

Tác giả: Thu Thuy Nguyen. Ngày đăng: 03-03-2017

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này. Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng lớp vỏ sứ bao bọc quanh cùi răng thật. Lớp vỏ bọc này có hình thể được “chạm khắc” giống như hình thể của răng thật tại vị trí cần bọc. Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ chỉ tác động vào răng. Bác sỹ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên để vừa bảo vệ răng thật vừa phục hình chiếc răng giống như răng thật về hình dáng và màu răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Răng sứ thẩm mỹ là một loại răng giả có màu sắc và hình dáng giống với chiếc răng thật nhất, được dùng trong việc phục hình lại trên những chiếc răng mắc khiếm khuyết.

Cấu tạo của một chiếc răng sứ thẩm mỹ thường có 2 phần: phần khung sườn bên trong được làm từ chất liệu kim loại, hợp kim hoặc sứ và phần bề mặt thì được phủ bởi một lớp sứ, sao cho đồng màu với những răng thật trên cùng hàm của người làm phục hình răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ được thực hiện trên các trường hợp răng bị gãy, mất, sứt, mẻ, vỡ lớn, hoặc răng bị ố vàng do coffee/ thuốc lá, nhiễm màu kháng sinh mà dù có tẩy trắng bao nhiêu lần vẫn không cho kết quả mong muốn. Trong những trường hợp này, phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ cho kết quả hài lòng nhất,  vừa có thể phục hồi lại chức năng ăn nhai, vừa lấy lại nét thẩm mỹ cho hàm răng.

Ngoài ra, các trường hợp răng thưa, hô nhẹ, hô răng cửa, móm nhẹ, răng mọc lệch nhẹ bọc răng sứ thẩm mỹ cũng có thể khắc phục được một cách nhanh chóng hơn so với phương pháp niềng răng.

Khi răng bạn đã bị hư hại do vi khuẩn xâm nhập, thì phương pháp phục hình bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn phần hư xấu đó, đồng thời hoàn trả cho bạn hàm răng mới, với khả năng chịu lực, độ bền lâu dài. Nhưng bạn cần nhớ rằng “của bền tại người”, đối với răng sứ thẩm mỹ cũng vậy, nếu chúng không được chăm sóc đúng cách tuổi thọ sử dụng sẽ bị rút ngắn lại.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này

Có thể hiểu nôm na rằng bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng lớp vỏ sứ bao bọc quanh cùi răng thật

 

Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ thẩm mỹ chỉ tác động vào răng. Bác sỹ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên để vừa bảo vệ răng thật vừa phục hình chiếc răng giống như răng thật về hình dáng và màu răng. Hàm răng của bạn được bảo tồn đến mức tối đa và tạo được tính thẩm mỹ. Một số dòng răng toàn sứ cao cấp hiện nay như EMax hay Cercon có tính thẩm mỹ và độ bền cao nhất, có thể sử dụng từ 10 đến 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

Như vậy có thể hiểu nôm na, bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp sử dụng lớp vỏ sứ bao bọc quanh cùi răng thật. Lớp vỏ bọc này có hình thể được “chạm khắc” giống như hình thể của răng thật tại vị trí cần bọc. Ví dụ, răng cần bọc là răng cửa thì lớp sứ bọc phải có hình dáng của chiếc răng cửa. Nếu răng cần bọc là răng hàm thì lớp vỏ sứ bọc phải có hình dáng của chiếc răng hàm.

Lớp sứ bọc có màu sắc tương đồng với màu của răng thật kế cận là thẩm mỹ. Đây cũng là yêu cầu phổ biến của khách hàng khi đã bọc răng sứ. Lớp vỏ bọc này có chức năng như một lớp áo giáp bảo vệ cùi răng thật bên trong, có thể thực hiện được cả chức năng ăn nhai như răng thật.

 

Kích thước bọc răng sứ thẩm mỹ là bao nhiêu?

Khi bọc răng sứ thẩm mỹ, kích thước răng sứ phụ thuộc vào kích thước chiếc răng thật cần bọc, hoặc phụ thuộc vào khoảng trống mà răng hỏng để lại, miễn sao nó có thể tạo ra với những chiếc răng còn lại vẻ hài hòa. Cũng là bọc sứ cho răng hàm, nhưng vỏ bọc có thể khác nhau với răng hàm của mỗi người. So với cách làm mặt dán sứ thì bọc răng sứ có kích thước lớn hơn nhiều khi ôm trọn thân răng ở cả 5 mặt răng từ phần mặt nhai, rìa cắn cho đến viền nướu.Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này

 

Qúa trình bọc răng sứ thẩm mỹ mất khoảng bao lâu ?

Theo các bác sĩ nha khoa, thời gian thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ tùy thuộc vào số lượng răng cần làm, tay nghề chuyên môn của bác sĩ, điều kiện vật chất kỹ thuật của cơ sở nha khoa. Thông thường, thời gian bọc 1 - 2 răng kéo dài từ 2 - 3 ngày. Thời gian làm 1 hàm, 2 hàm kéo dài từ 3 - 5 ngày.

Người được bọc răng có thể cần thêm 1 - 2 lần trở lại để chỉnh khớp gắn cho cảm giác nhai được ổn nhất. Đặc biệt, tại một số phòng khám nha khoa được trang bị công nghệ làm răng sứ mới nhất hiện nay như răng sứ Empress CAD/CAM của Thụy Sĩ hoặc Cerec của Đức thì chỉ trong 1 lần hẹn và cần từ 1 - 2 giờ là hoàn tất.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này - hình ảnh 2

Thời gian bọc răng sứ thẩm mỹ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng thường sẽ không kéo dài quá 1 tuần

 

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ diễn ra như thế nào?

Thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ cần trải qua 2-3 lần hẹn bác sỹ với việc chế tạo răng sứ cũng như điều chỉnh khớp cắn phù hợp. Quy trình bọc răng sứ theo chuẩn tiêu chuẩn Pháp sẽ trải qua các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Sau khi vệ sinh răng miệng và chữa bệnh lý răng liên quan (ví dụ như tủy răng, nạo sạch vết sâu) nếu có, bác sĩ sẽ chích thuốc tê vào răng bạn cần bọc sứ, vùng được chích thuốc tê sẽ bị tê, vì vậy mà trong quá trình mài răng bạn sẽ không cảm thấy đau gì hết. Sau đó để tiếp tục quá trình bọc răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài răng đó để tạo một cùi răng có kích thước nhỏ hơn răng thật.
  • Bước 2: Sau khi quá trình mài răng đã hoàn tất, bác sĩ sẽ lấy dấu răng đã mài và gửi về phòng Labo để các kỹ thuật viên có thể đổ mẫu, kết hợp với các công nghệ CAD/CAM hiện đại để chế tác ra răng của bạn với màu sắc và hình dáng y như răng thật. Trong thời gian đợi răng sứ, bạn sẽ được đeo răng tạm có màu sắc, hình dáng gần giống như răng thật và được làm bằng nhựa cứng, nên bạn sẽ không phải lo sợ là sẽ không có gì để bảo vệ chiếc răng đã mài.
  • Bước 3: Sau khi đã có mão sứ, bác sĩ sẽ thử sứ và cho bạn xem màu sắc và hình dáng của răng. Nếu bạn cảm thấy hài lòng và vừa ý với chiếc răng mới bác sĩ sẽ gắn cố định răng của bạn, răng sứ sẽ nhìn giống với răng thật, ôm sát vào cùi răng và nằm dưới nướu răng. Đến đây quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ đã hoàn tất.

 

Có mấy phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ?

Thông thường có 2 phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là: làm mão răng sứ và làm cầu răng sứ.

  • Làm mão răng sứ: Khi một răng bị tổn thương, bị bể quá nhiều, không thể trám để phục hình lại hay răng đã chữa tủy dễ bể. Vì vậy, để phục hình lại răng đó bác sĩ sẽ mài nhỏ và chụp một mão răng lên để răng không bị bể trong quá trình ăn nhai.
  • Làm cầu răng sứ: Trong trường hợp bệnh nhân bị mất một hay nhiều răng mà vẫn còn răng trụ ở hai bên, nhưng không có điều kiện để cấy ghép implant hay không muốn mang hàm tháo lắp, thì cầu răng là một phương pháp giúp phục hình lại răng. Để tiến hành làm cầu răng, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai trụ răng thật ở hai bên để làm cầu răng.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này - hình ảnh 3

Hiện nay có 2 phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là làm mão hoặc làm cầu răng sứ

 

Bọc răng sứ thẩm mỹ có đau không?

Trong thao tác bọc răng sứ thẩm mỹ tuy phải trải qua mài cùi, nhưng bạn sẽ không cảm thấy ê buốt nhiều do tác dụng của thuốc tê và thuốc giảm ê buốt sau thực hiện. Phần răng bị mài bớt chủ yếu cũng là phần răng đã hỏng cần phục hình. Riêng tủy răng nếu không có dấu hiệu viêm sẽ được bảo vệ hoàn toàn.

Ngoài ra, quá trình mài cùi không ảnh hưởng đến các răng kế cận, không tổn hại chân răng, cũng không tác động đến lợi. Do đó, kỹ thuật bọc răng là an toàn trong điều kiện bình thường. Ngay cả khi răng có vấn đề từ trước, bác sỹ bọc răng cũng sẽ kiểm soát tốt được và cho điều trị bệnh lý trước để đảm bảo việc mài cùi thuận lợi.

 

Bọc răng sứ thẩm mỹ có bền không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ đúng quy chuẩn rất bền, tuy nhiên hiện nay có những loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì chất lượng kém và còn gây hại tới sức khỏe của người sử dụng. Răng sứ bền thường là các loại răng được làm từ các hãng danh tiếng ở Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật Bản… có tuổi thọ từ 8 đến 15 năm, có khi nhiều hơn.

Răng sứ kim loại có độ bền từ 8 - 15 năm, như răng sứ Dsign của Thụy Sĩ, răng sứ Vita của Đức, răng sứ Ceramco của Mỹ, Nuritake của Nhật. Răng sứ khung sườn Zirconia với công nghệ CAD/CAM của Đức có độ bền từ 12 đến 25 năm. Độ bền của răng sứ còn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này - hình ảnh 5

Bọc răng sứ thẩm mỹ có bền hay không sẽ tùy thuộc vào chất lượng răng cũng như thói quen chăm sóc răng miệng của mỗi người

 

Hiện nay, phương pháp tiên tiến nhất được áp dụng tại VN là làm răng sứ bằng vật liệu công nghệ cao với kỹ thuật CAD/CAM hàng đầu thế giới của Sirona, Đức. CAD/CAM là kỹ thuật làm răng sứ với sự hỗ trợ của máy tính và máy phay chuyên dụng. Ưu điểm của phương pháp này là có độ chính xác cao; tăng độ khít sát của cùi răng với phục hình, bên cạnh đó giảm được việc mài nhiều mô răng do tính công nghệ mới, vật liệu mới toàn sứ của Thụy Sĩ. Chỉ cần mài chỉnh từ 0,3 - 0,5 mm thay vì 0,6 - 1,2 mm khi làm răng sứ kim loại.

 

Bọc răng sứ thẩm mỹ có gây biến chứng gì không ?

Làm răng sứ có gây đau ê khi bắt đầu làm, nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào độ nhạy cảm của từng người và tay nghề bác sĩ. Nhiều trường hợp khách hàng chia sẻ là không đau như họ tưởng. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng răng thật khỏe mạnh vẫn là răng tốt nhất. Chỉ nên bọc răng sứ thẩm mỹ khi thật sự cần thiết. Và nếu cần phải làm răng sứ do chẳng may răng bạn bị gãy vỡ hay mất răng, răng bị lệch lạc hay sậm màu thì bạn cần tìm hiểu và chọn lựa nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề thực sự tốt. Vì mỗi lần làm răng sứ là mỗi lần chịu đau, tốn kém chi phí, mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Biến chứng khi bọc răng sứ thẩm mỹ là rất ít nếu bác sĩ khám và chẩn đoán đúng, điều trị đúng chỉ định và labo phục hình sứ sử dụng đúng nguyên vật liệu chính hãng, làm đúng kỹ thuật.

 

Có bao nhiêu loại răng sứ thẩm mỹ?

1. Răng sứ kim loại

Như tên gọi của mình, loại mão răng này hoàn toàn được chế tạo bằng kim loại. Đây cũng là căn cứ cơ bản để thực hiện phân loại răng sứ với dòng răng giả này. Trước đây, mão răng kim loại thường có chất liệu từ các loại hợp kim nha khoa. Một số khác được làm từ kim loại quý với lớp sườn bên trong bằng platin, vàng hay palladium. Khi phục hình, mão răng kim loại cho những màu sắc ánh kim như vàng, bạc. Hiện nay mão răng kim loại không còn là lựa chọn phổ biến trong dịch vụ làm răng thẩm mỹ.

Mão răng kim loại thường được chọn khi khách hàng hay bệnh nhân có nhu cầu răng ăn nhai chịu áp lực lớn như răng hàm và không đặt nặng quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Xét về khả năng chịu lực, độ bền cũng như không gây đen cổ răng, không gây kích ứng, thời gian sử dụng lâu dài thì mão răng quý kim có ưu thế vượt trội hơn cả so với các loại mão răng kim loại khác. Tuy nhiên, giá thành của loại hình bọc răng sứ thẩm mỹ này khá cao.

2. Răng sứ hợp kim

Mão răng sứ hợp kim thường được gọi là răng sứ kim loại (PFM) là bước nối giữa sự phát triển của ngành thẩm mỹ răng sứ khi cải tiến mão răng kim loại với ưu điểm của lớp phủ sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại có cấu trúc bao gồm một khung sườn kim loại hoặc hợp kim được nung trong lò nhiệt độ cao hợp nhất với phần phủ sứ bên ngoài tạo hình như răng thật.

Khi phân loại răng sứ với dòng răng này, chủ yếu cũng dựa vào đặc tính của khung sườn và vỏ chụp bên ngoài của răng. Răng sứ kim loại điển hình thường có khung sườn là hợp kim Niken-Crom-Titan, một số khác cũng có khung sườn từ kim loại quý. Hợp kim Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài.

Phần sườn răng sứ làm bằng hợp kim có chứa 4 – 6% titanium, và phủ bằng chụp sứ Ceramco3. Titanium có tính tương hợp sinh học cao, có thể kết hợp tốt với xương. Đặc biệt, tính chất thuần y học của hợp kim titan và sứ không gây dị ứng, ung thư hay làm biến dạng các kết cấu tiếp xúc trong thời gian dài. Chụp sứ Ceramco3 không bị oxy hóa trong môi trường dịch nước bọt và axit trong thực phẩm nên không bị biến đổi tính chất, không ảnh hưởng xấu đến các tổ chức quanh răng.

Do lớp khung sườn nếu có ánh sáng chiếu qua sẽ thấy bóng mờ màu đen (trừ răng sứ quý kim), răng sứ kim loại trong ngành thẩm mỹ nha khoa thường chỉ được lựa chọn khi phục hình các răng hàm có chức năng ăn nhai là chủ yếu, độ thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên, răng sứ kim loại vẫn là một trong số những giải pháp thường xuyên trong bọc răng sứ thẩm mỹ với nhiều ưu điểm và chi phí kinh tế.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này - hình ảnh 6

Có 3 hình thức bọc răng sứ thẩm mỹ là răng sứ kim loại, hợp kim và răng toàn sứ

 

3. Răng toàn sứ

Trong phân loại bọc răng sứ thẩm mỹ, dòng răng này được gọi là răng toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại có phần khung sườn và lớp phủ chụp bên ngoài hoàn toàn từ sứ nha khoa. Chất liệu sử dụng để chế tác thường là sứ nguyên chất Zirconia/Zirconium có độ bền chắc lớn với cấu trúc vật lý tương tự như cấu trúc của kim cương.

Trước đây việc chế tạo mão toàn sứ được thực hiện thủ công bởi một kỹ thuật viên nha khoa qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Việc phục hình răng sứ có thể phải qua ít nhất 2 lần hẹn tại phòng nha, phải lắp răng sứ tạm và chờ chế tác mão răng.

Với sự ra đời của hệ thống CAD/CAM hoàn toàn xử lý dữ liệu trên máy tính kết hợp máy mài CEREC thông minh của tập đoàn nha khoa uy tín Sirona, việc thực hiện mão răng sứ có thể hoàn thành chỉ trong vòng 5-12 phút. Sau khi lấy dấu răng, chương trình CAD/CAM sẽ xây dựng mô phỏng hình ảnh 3D của răng cần phục hình theo tỉ lệ chuẩn xác từng gờ rành-khớp cắn như thật dựa trên dữ liệu hàng trăm nghìn mẫu răng có sẵn.

Thiết kế chi tiết được theo dõi chỉnh sửa bởi kỹ thuật viên dưới sự giám sát trực tiếp của bác sỹ đem lại kết quả phục hình toàn vẹn nhất. Khi máy mài CEREC nhận dữ liệu sẽ tự động mài khối sứ nguyên chất thành mão sứ chuẩn sẵn sàng lắp cho khách hàng/ bệnh nhân.

Phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ bằng răng toàn sứ hiện tại là giải pháp tối ưu nhất cho phục hình răng thẩm mỹ khi mối quan tâm tối đa nằm ở yếu tố răng đẹp tự nhiên. Răng toàn sứ có màu sắc cũng như độ thấu quang không khác gì răng thật, không có bóng mờ màu đen khi ánh sáng chiếu qua hoặc đen viền nướu, cải thiện hoàn toàn mọi khuyết điểm từ những loại mão răng thế hệ cũ. Răng toàn sứ không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn phục hồi chức năng ăn nhai tuyệt vời với độ chịu lực trung bình từ 360-9000MPa (trong khi răng thật chỉ từ 80-120Mpa).

 

Những ưu điểm của việc bọc răng sứ thẩm mỹ

Khi nói về ưu điểm của việc bọc răng sứ thẩm mỹ, chúng ta cần nhắc đến đầu tiên là việc đảm bảo cho mô răng. Vì phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ mài răng ít hơn các loại phục hình răng sứ khác. Do đó, việc thực hiện cũng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không gây hôi miệng hay các bệnh lý về răng miệng khác như viêm lợi, thức ăn bị dắt vào. Nhờ đâu mà răng sứ thẩm mỹ có được ưu điểm vượt trội như vậy?

Đó chính là nhờ sự hỗ trợ của công nghệ CAD/CAM tiên tiến nhất hiện nay, trong quá trình chế tác ra răng sứ thẩm mỹ. Nhờ công nghệ này mà việc lấy dấu hàm cho những thông số chính xác và khi ra thành phẩm, răng sứ thẩm mỹ vừa khít với khung hàm của người dùng. Đồng thời, giảm thiểu được quá trình chỉnh sửa gây tốn kém thời gian của người làm răng.

Răng sứ thẩm mỹ có độ mỏng tối đa nhưng mọi người đừng lo về độ bền, chắc của chúng. Bọc răng sứ thẩm mỹ có độ bền chắc cao đảm bảo cho mọi người được ăn nhai bình thường sau khi phục hình.

 

Lợi ích của việc bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp phục hình răng chuẩn khớp cắn toàn hàm

Nhìn vào một mẫu mão răng sứ hoàn chỉnh, không khó để bất cứ ai tưởng tượng làm cách nào để răng sứ phục hình hay thay đổi hình dạng của một chiếc răng. Mão răng sứ được chế tạo trong phòng thí nghiệm nha khoa (Laboratory) dưới sự vận hành của hệ thống máy tính phân tích dữ liệu CAD/CAM (phần mềm tân tiến nhất hiện nay cho phép độ chính xác lên đến từng nanomet).

Sau khi lấy dấu hàm và phân tích dữ liệu, kỹ thuật viên nha khoa sẽ mô phỏng và kiểm tra các khía cạnh của vết cắn cũng như hàm chuyển động của bạn từ nhiều góc độ. Mẫu răng sứ của bạn được thiết kế phù hợp và được mô phỏng như răng tự nhiên bị hỏng hay mất.

Vì mão răng sứ bọc lấy phần nhìn thấy được của răng nên bất kỳ loại răng sứ nào cũng nhắm đến việc cải thiện hình dạng, nâng cao hoặc lý tưởng hóa giá trị thẩm mỹ của răng. Mão răng sứ là sự lựa chọn tốt nhất để thay đổi thẩm mỹ răng trong trường hợp đồng thời phục vụ cho các mục đích liên quan đến chức năng cũng như hình dạng ban đầu của răng.

  • Bọc răng sứ thẩm mỹ giúp tăng cường chức năng cho răng

Bọc răng sứ thẩm mỹ thường xuyên được thực hiện đối với những răng bị hư hại nặng, một phần lớn bị mẻ vỡ do sâu răng hay điều trị tủy cũng như những răng đã bị mất. Việc bọc răng sứ không chỉ cung cấp lại bề ngoài hoàn chỉnh như răng cũ mà còn củng cố chức năng cho răng.

Không chỉ phục hình mà bọc răng sứ thẩm mỹ còn đóng vai trò lớn trong duy trì sức khỏe răng miệng thích hợp. Việc phục hình lại răng hỏng hay mất sẽ ổn định khớp cắn toàn hàm tránh trường hợp những răng cạnh bên bị xô lệch.

Liên kết yếu với răng bên có thể tạo ra những “bẫy thực phẩm” dẫn đến nguy cơ đáng kể cho sâu răng hoặc các bệnh về lợi. Hầu hết các loại mão răng sứ chất lượng cao hiện nay được chế tạo từ sứ E.Max và Cercon đều có độ bền và độ chịu lực trung bình từ 360Mpa trở lên (gấp 14 lần răng thường) hoàn toàn đảm bảo chắc chắn cho răng về khả năng ăn nhai như thật.

 

Nếu có ý định bọc răng sứ thẩm mỹ bạn nhất định phải đọc bài viết này - hình ảnh 7

Bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp tăng cường chức năng cho răng của bạn đấy!

 

Cần lưu ý gì khi bọc răng sứ thẩm mỹ?

Dùng vật liệu răng sứ chính hãng

Lưu ý khi thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ quan trọng trước tiên chính là lựa chọn chính xác vật liệu răng sứ. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng của ca phục hình răng sứ. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng mà bạn có thể lựa chọn một vật liệu thích hợp nhất. Điều quan trọng là bạn cần quan tâm đến việc chỉ nên dùng vật liệu chính hãng, đúng nguồn gốc, xuất xứ. Dấu hiệu giúp nhận biết là bạn có thể căn cứ vào giấy bảo hành và các thông số vật liệu đi kèm.

Chọn cấp độ màu răng sứ phù hợp

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, lưu ý khi phục hình răng sứ là phải lựa chọn được cấp độ màu răng phù hợp. Răng sứ răng sứ phải đồng màu với nhau và với những răng thật kế bên. Bệnh nhân có thể yêu cầu màu răng cho mình khi bác sĩ so màu răng. Khi làm xong răng sứ và chuẩn bị bọc răng sứ thẩm mỹ, nếu bệnh nhân thấy màu răng không giống màu răng thật của mình hoặc chưa thấy ưng ý, có thể yêu cầu bác sĩ chỉnh lại màu răng.

Ngoài ra, chân răng giả và chân răng thật phải khít với nhau và chân răng giả phải luồn dưới lợi để đảm bảo thức ăn không bị giắt ở các khe hở giữa răng giả và răng thật gây hôi miệng, viêm lợi ảnh hưởng xấu đến chân răng thật.

Chăm sóc răng sứ như răng thật

Vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ là chăm sóc răng sứ hoàn toàn không có sự khác biệt so với trước đó. Bạn chăm sóc răng thật như thế nào thì hãy chăm sóc răng sứ như thế. Thực hiện chải răng đúng cách ngày 2 lần cũng như dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng giúp loại bỏ các mảng bám có thể là nơi cư trú của vi khuẩn gây hại cho răng.

Ngoài ra, tuy răng sứ có độ bền khá cao và ít chịu tác động của kích thích nóng lạnh nhưng tốt nhất bạn nên tránh những thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Nên đi thăm khám nha khoa định kì 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bất thường để được tư vấn và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Huong dan su dung chi nha khoa 3

Răng miệng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ chức năng cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại với nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hôm nay Finizz sẽ gợi ý cho bạn những bác sĩ nha khoa giỏi ở Cao Bằng đê...

Nha khoa

- 05/02/2018

Tre kham rang sau87

Ngày nay, ngoài mong muốn có một hàm răng khỏe, mọi người đều mong muốn có một hàm răng đẹp để giúp họ tự tin hơn. Nếu bạn đang lo lắng về những khiếm khuyết về hàm răng của mình thì hãy tìm đến những phòng khám nha khoa uy tín ở Bình Phước sau đây nhé.

Nha khoa

- 02/02/2018

29

Ngày càng có nhiều phòng khám nha khoa khiến cho việc tìm kiếm được một cơ sở, địa chỉ uy tín trở nên khó khăn hơn. Hãy để bài viết 8 phòng khám nha khoa uy tín ở Lai Châu giúp bạn lựa chọn được một địa chỉ khám nha khoa tốt nhất nhé.

Nha khoa

- 02/02/2018

12

Vấn đề về nha khoa ngày càng được chú trọng hơn. Chính vì thế mà ngành dịch vụ nha khoa được nhiều người quan tâm. Sau đây sẽ là danh sách 6 phòng khám nha khoa uy tín tại Nghệ An. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một phòng khám tốt để đến chăm sóc răng miệng.

Nha khoa

- 01/02/2018

4

Hiện nay nhu cầu làm đẹp nha khoa này càng được quan tâm hơn. Bởi xã hội càng phát triển, mức sống nâng cao giúp chúng ta càng có điều kiện quan tâm đến sức khỏe răng miệng của mình. Sau đây Finizz cung cấp cho bạn 7 bác sĩ răng hàm mặt giỏi ở Phú Thọ.

Nha khoa

- 01/02/2018