Bệnh thủy đậu có lây không?

Tác giả: Thuong Hoai. Ngày đăng: 18-05-2017

Bệnh thủy đậu có lây không? Thay vì đặt câu hỏi “Bệnh thủy đậu có lây không?”, bệnh nhân và người nhà nên thắc mắc: “Bệnh thủy đậu lây qua những con đường nào?”. Bởi vì thủy đậu rất dễ lây truyền. Thủy đậu do siêu vi Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên. Mặc dù bệnh xảy ra đa số ở trẻ em, nhưng người lớn bị thủy đậu cũng không phải là trường hợp hiếm. Trong gia đình nếu người nào chưa từng bị sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao nếu tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu do virus Varicella – Zoster gây ra. Theo các thống kê cho thấy, người chưa được tiêm phòng thủy đậu hay chưa có miễn dịch với bệnh nếu tiếp xúc với người đang mắc bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh lên đến 90% . Đây là căn bệnh dễ truyền nhiễm và dễ lây lan thành dịch nếu bạn không biết cách phòng ngừa.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

  • Lây qua tiếp xúc thông thường: tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn của người bệnh hoặc tiếp xúc với các vật dụng cá nhân hay đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi, quần áo, đồ dùng làm việc,… của người mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.
  • Lây qua đường hô hấp: Vi khuẩn từ những người đang bị thủy đậu sẽ có xu hướng lan truyền qua người bình thường khi nói chuyện, tiếp xúc mỗi ngày hoặc thông qua ho, hắt hơi, sổ mũi. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm thì người bệnh phải đeo khẩu trang mỗi khi nói chuyện, tiếp xúc với người khác, đặc biệt cần cách ly mỗi khi ăn uống.
  • Lây lan trước khi nổi ban:  bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm trước thời điểm nổi ban, đây là giai đoạn ủ bệnh tuy nhiên trong thời gian này thì người bệnh cũng đã mang trong người virus gây bệnh, do đó mà nó có thể lây nhiễm sang những người khác. Muốn phòng tránh hiện tượng này thì người bệnh cần phải được theo dõi trong thời gian đầu bị bệnh, áp dụng những phương pháp phòng tránh cần thiết.
  • Lây lan khi mụn nước đã đóng vảy: Cho dù người bệnh đã không còn nổi ban, mụn nước nữa. Những nốt ban này đã được đóng vảy thì virus  từ những mụn ban thủy đậu vẫn chưa được tiêu diệt triệt để, do đó khi nó gặp được điều kiện thuận lợi vẫn có thể phát triển ở cơ thể của người khác, nhất là người có hệ miễn dịch yếu.
  • Lây lan nhanh ở trẻ nhỏ: Theo số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, 90% trẻ em khi mắc bệnh thủy đậu sẽ lây lan sang những thành viên khác trong gia đình. Điều này xảy ra do lúc này trẻ vẫn còn nhỏ, không thể tự chăm sóc được bản thân và cần sự hỗ trợ từ phía người thân. Đây là nguyên nhân vì sao những người trong gia đình dễ bị mắc thủy đậu.

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có thể lây qua việc sử dụng hoặc tiếp xúc trực tiếp với đồ dùng cá nhân của người bệnh

Cách phòng ngừa lây nhiễm thủy đậu

Như đã đề cập, bệnh thủy đậu không những có thể lây nhiễm mà còn có nguy cơ lây rất rộng. Chính vì vậy, nếu trong gia đình có người bị thủy đậu thì các thành viên còn lại cần có những biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn lây lan, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai và những người hệ miễn dịch yếu, hoặc người chưa từng bị thủy đậu.

Trong gia đình, nếu có người nhiễm bệnh, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, cần duy trì sự hạn chế này cho đến sau khi các nốt ban lành hẳn, bởi sau khi nốt ban đóng vảy, sự lây truyền vẫn có thể diễn ra.
  • Đối với người nhà trực tiếp chăm sóc người bị thủy đậu cần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

Bệnh thủy đậu có lây không?-hình 2

                                            Đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh

 

  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiếp xúc với người bệnh.
  • Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn.
  • Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn và phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Bệnh thủy đậu vốn là một bệnh phổ biến và lành tính nếu được chăm sóc tốt, tuy nhiên các biến chứng gây ra như viêm phổi, viêm não và màng não rất nguy hiểm. Bởi vậy, mỗi người cần hiểu rõ được cơ chế lây lan để phòng tránh cho gia đình và bản thân kịp thời khi có người thân bị bệnh thủy đậu.

Cùng chuyên mục

Day sung nang long ava

Bạn biết gì về bệnh dày sừng nang lông. Khi gặp phải bệnh dày sừng nang lông thường mọi người sẽ khá hoang mang và đặt ra không ít thắc mắc xoay quanh căn bệnh này. Ngay sau đây là một số câu hỏi thường gặp về dày sừng nang lông mà mọi người có thể tham khảo để có những cái nhìn đúng đắn nhất về ...

Da Liễu

- 21/09/2017

Benh lupus ban do he thong ava

Hiểu hơn về bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Lupus hay bệnh lupus ban đỏ hệ thống, là một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của con người tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể. Bệnh lupus ban đỏ là gì? Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không? Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?.....

Da Liễu

- 14/09/2017

Benh zona than kinh ava

Những điều cần biết về bệnh zona thần kinh. Bệnh zona thần kinh vào thời điểm giao mùa sang hè như thế này xảy ra rất nhiều đặc biệt là trẻ em, cách chữa bệnh zona thần kinh thường được sử dụng là uống thuốc để hết mụn nước và bôi “thuốc xanh” để không có sẹo. Tuy nhiên còn nhiều cách tốt hơn thế...

Da Liễu

- 14/09/2017

Avatar

Bật mí cách trị hôi nách tận gốc. Trị hôi nách tận gốc luôn là mong ước của rất nhiều người bị ám ảnh bởi căn bệnh này. Chứng hô nách tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh tuy nhiên lại khiến người bệnh có tâm lý mặc cảm và tự ti khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Da Liễu

- 14/09/2017

Benh to dia ava

Bí quyết chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả. Tổ đỉa là một loại viêm da, được đặc trưng bởi các mụn ngứa chủ yếu xuất hiện ở tay và chân. Những cục mụn chỉ có kích thước 1-2 mm và có thể biến mất sau khoảng 3 tuần nhưng chúng thường xuyên tái phát dẫn đến các vết xước và khiến da bị dày lên gây mất thẩm m...

Da Liễu

- 30/07/2017