[Tphcm] Sản phụ chết vì sinh " thuận tự nhiên " tại tphcm

Tác giả: Truyền Nguyễn Huỳnh. Ngày đăng: 15-03-2018

Mạng xã hội tối 14/3 dậy sóng trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên. Người chồng đã mong muốn vợ đến viện sinh con an toàn, nhưng người vợ nhất định “thuận tự nhiên” để con khỏe mạnh.

Thông tin sản phụ tử vong ngay trong đêm

thuận tự nhiên

Ông Nguyễn Đức Vinh _Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 14/3 Vụ đã nhận được thông tin về vụ việc này và đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin. Hiện nay, theo thông tin ban đầu, trường hợp tử vong khi sinh tại nhà ở quận 2, TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục nắm bắt thông tin cụ thể hơn.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, một phụ nữ mang thai khi chuyển dạ đã không đến bệnh viện mà tự sinh con tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên”. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên dẫn đến cả hai mẹ con bị tử vong.

Theo thông tin trong quá trình mang thai, người mẹ này đã thu thập thông tin, học theo cách sinh con “thuận tự nhiên” được chia sẻ trên mạng xã hội, với chi phí khóa học là 15 triệu đồng.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương sốc với thông tin chết mẹ, chết con vì “thuận tự nhiên” đẻ ở nhà

Nói về trường hợp này, TS.BS Vũ Bá Quyết_Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ: nếu thông tin này là thật thì rất đáng tiếc cho cả mẹ và cháu bé. Ông cũng không đồng tình với quan điểm “thuận tự nhiên” là phải sinh con ở nhà.

“Thời xưa, khi điều kiện còn nhiều khó khăn, phụ nữ thường tự sinh con tại nhà, tỉ lệ chết mẹ, chết con rất cao mới có câu “chửa cửa mả”. Trong những năm qua, ngành sản khoa đã phấn đấu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em bằng cách giám sát, chăm sóc quá trình từ khi mang thai, khám thai định kỳ, rồi sau lúc đẻ tiêm phòng uốn ván sơ sinh. Trước kia tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng nhiều, nay đã giảm đi rất nhiều”, Tiến Sĩ Quyết nói.

“Hơn nữa, đâu phải đẻ ở nhà mới thuận tự nhiên. Sản phụ đến bệnh viện, việc sinh nở cũng luôn được bác sĩ tuân theo tự nhiên. Đó là để cho người mẹ đủ ngày, đủ tháng, khi có chuyển dạ thì theo dõi đẻ thường. Sản phụ muốn đẻ mổ sớm chúng tôi cũng không cho mổ."

Thuận tự nhiên và có sự giám sát, chăm sóc của nhân viên y tế, của các cô đỡ thôn bản để hướng dẫn các kỹ năng thở, dặn, đỡ đẻ an toàn… chứ không phải là thuận theo tự nhiên tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát đầy nguy cơ. Tự nhiên, đó là sau khi em bé đẻ xong cho ấp da kề da, bú mẹ ngay, cắt rốn chậm… Đó là sự tôn trọng theo tự nhiên có tính chất khoa học”, TS Quyết khuyến cáo.

thuận tự nhiên

Chỉ với những ca thai khó như thai to, thai ngược, mẹ có bệnh lý… bác sĩ mới có can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ cho cả mẹ, cả con.

Theo TS Quyết, trong tình huống tự theo dõi đẻ ở nhà không có sự giám sát của nhân viên y tế, người mẹ, thai nhi sẽ vô cùng nguy hiểm khi gặp tình huống băng huyết, đờ tử cung, ngôi ngược, tràng hoa cuốn cổ, rau tiền đạo… Sự sống – cái chết chỉ trong gang tấc nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời. Vì thế, bản thân ông phản đối việc “thuận tự nhiên” là sinh đẻ tại nhà. Các sản phụ vẫn được “thuận tự nhiên” an toàn hơn với sự giám sát của nhân viên y tế để kịp thời xử lý khi có nguy cơ có thể gây chết mẹ, chết con.

Trước đó, ngày 6/3/2018, khi có thông tin một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên cũng từ chối đến viện để tự sinh con tại nhà “thuận tự nhiên”. Bộ Y tế cũng đã ra văn bản khuyến cáo sản phụ không được sinh đẻ tại nhà. Cụ thể, theo Bộ Y tế, việc sinh đẻ tại nhà có thể dẫn đến những nguy cơ tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, người phụ nữ khi sinh nở cần đến cơ sở y tế.  Dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng để đảm bảo an toàn, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Trên mạng xã hội, nhiều bác sĩ cũng bày tỏ sự bức xúc trước những người tuyên truyền theo trào lưu “thuận tự nhiên” là tự sinh con, cắt rốn bằng dao cau, từ chối tiêm vắc xin…

Theo các bác sĩ, Y học hiện đại tìm mọi cách giảm thiểu nguy cơ tai biến sản khoa trong, vì thế không thể chấp nhận được những trào lưu đi ngược lại sự an toàn đó. Hay với vắc xin, trào lưu anti vắc xin vô cùng nguy hiểm, với những trường hợp hiện hữu trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm, tử vong vì không được tiêm ngừa vắc xin.

Nguồn: http://dantri.com.vn

 

 

Cùng chuyên mục

28

Việc quản lý thai kỳ sẽ trở nên an tâm hơn với các thai phụ khi được thăm khám cùng các bác sĩ khám thai giỏi ở tphcm. Dưới đây là danh các bác sĩ sản phụ khoa siêu âm dị tật thai giỏi ở tphcm để các mẹ bầu tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

63

Sau đây Finizz cung cấp cho các chị em những bác sĩ phụ khoa giỏi. Để các chị em nào thắc mắc khám phụ khoa ở đâu tại tphcm có thể tìm đến khám. Đây là những bác sĩ chuyên khoa giỏi sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

60

Siêu âm thai ở đâu tốt. Nên siêu âm thai 12 tuần ở đâu tốt. Nhiều chị em thường hay hỏi nhau để tìm đến những bác sĩ uy tín. Sau đây Finizz xin tổng hợp 5 bác sĩ siêu âm thai giỏi tại tphcm được nhiều chị em lựa chọn.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

9

Bạn muốn tìm phòng khám thai ở quận 7 ? Xem ngay danh sách 6 phòng khám thai ở quận 7 nổi tiếng để tìm được địa chỉ khám thai và phụ khoa với mình. Và hỏi đáp trực tuyến với bác sĩ để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

Tham kham 3 thang cuoi thai ky

Khám thai lần đầu tiên và ở những mốc khám thai định kỳ quan trọng sau đó giúp mẹ bầu chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Nếu chị em đang tìm một địa chỉ khám thai tốt mà không biết khám thai ở đâu tốt tại thành phố Hồ Chí Minh t...

Sản phụ khoa

- 10/04/2020