Các mốc khám thai cho bà bầu cần lưu tâm

Tác giả: Hoa Le. Ngày đăng: 15-03-2018

Khi gia đình bạn có người mang thai, đã bao giờ bạn tự hỏi: Đâu là các mốc khám thai cho bà bầu mà gia đình bạn cần lưu tâm để “mẹ tròn con vuông”?

Làm mẹ là một thiên chức và ai cũng mong các bà bầu và thai nhi đều được khỏe mạnh. Do đó, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, chị em phụ nữ cũng không được lơ là các mốc khám thai cho bà bầu vô cùng quan trọng dưới đây để biết được tình trạng phát triển của thai nhi cũng như để nhanh chóng  phát hiện và khắc phục kịp thời những bất thường nếu có.

Lần khám đầu tiên - khi phát hiện có thai

Ngay từ khi bắt đầu cảm thấy có những dấu hiệu mang thai trong người như: chậm kinh, que thử thai lên 2 vạch chính là lúc mẹ bầu phải ngay lập tức đi khám để được siêu âm, chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai, thai đã vào tử cung chưa và bé con trong bụng đã được bao nhiêu tuần? Đây là lần khám thai rất quan trọng vì nó giúp phát hiện những nguy cơ về bệnh mà mẹ và bé có thể gặp phải. Cũng trong lần khám này, mẹ sẽ có những lời khuyên về dinh dưỡng, nghỉ ngơi và lịch hẹn cho lần khám sau.

Khi phát hiện có thai - một trong các mốc khám thai cho bà bầu

Khi phát hiện có thai - một trong các mốc khám thai cho bà bầu 

Lần khám thứ 2 – Tuần thai thứ 6 đến 8

Trong lần khám này, mẹ bầu sẽ được siêu âm để xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi nhằm xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành các bước khám lâm sàng như: cân nặng, đo huyết áp để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ để có những hướng điều chỉnh phù hợp.

 

Lần khám thứ 3 - Tuần thai thứ 11 đến 14

Đây là một trong các mốc khám thai cho bà bầu quan trọng để bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể của bé (nguy cơ gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Cũng trong lần khám này, việc khám thai sẽ xác định được chính xác tuổi của thai nhi và việc mẹ mang thai đơn hay đôi.


Lần khám thứ 4 – Khi bé yêu được từ 14 đến 17 tuần tuổi
Đây là thời điểm mẹ bầu cần phải đến gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple test (hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba), là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai.

 

Lần khám thứ 5 – Bé yêu đã được từ 21 đến 24 tuần
Đây cũng một dấu mốc quan trọng trong các mốc khám thai cho bà bầu, việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện được các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương, từ đó có sự can thiệp và xử lý kịp thời. Lúc này, mẹ bầu cũng có thể làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện những nguy cơ về sức khỏe.

 

Lần khám thứ 6 - Tuần thứ 31 đến 32

Tại thời điểm này, mẹ bầu sẽ thực hiện siêu âm màu để theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn,… chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp diễn ra. Đồng thời, việc dự đoán cân nặng của em bé khi sinh tương đối chính xác vào lúc này, cũng như chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ, từ đó đưa ra những dự đoán cho các nguy cơ có thể xảy ra trong ngày sinh và có những phương án dự phòng trước.

Lần khám thứ 6 - một dấu mốc quan trọng trong các mốc khám thai cho bà bầu

Lần khám thứ 6 - một dấu mốc quan trọng trong các mốc khám thai cho bà bầu

Lần khám thứ 7 - Tuần thứ 36 của thai kỳ trở đi

Đây là lần khám mà các sản phụ bắt buộc phải đi để tiến hành theo dõi. Bác sĩ sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cũng như đưa ra các dự đoán về kì sinh nở của mẹ. Bên cạnh đấy, tùy trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

 

Trên đây là các mốc khám thai cho bà bầu vô cùng quan trọng mà mỗi nhà đều cần phải lưu tâm. Tùy thuộc vào tình hình của mỗi mẹ bầu mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cũng như lịch cụ thể khám thai riêng. 

Cùng chuyên mục

28

Việc quản lý thai kỳ sẽ trở nên an tâm hơn với các thai phụ khi được thăm khám cùng các bác sĩ khám thai giỏi ở tphcm. Dưới đây là danh các bác sĩ sản phụ khoa siêu âm dị tật thai giỏi ở tphcm để các mẹ bầu tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

63

Sau đây Finizz cung cấp cho các chị em những bác sĩ phụ khoa giỏi. Để các chị em nào thắc mắc khám phụ khoa ở đâu tại tphcm có thể tìm đến khám. Đây là những bác sĩ chuyên khoa giỏi sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

60

Siêu âm thai ở đâu tốt. Nên siêu âm thai 12 tuần ở đâu tốt. Nhiều chị em thường hay hỏi nhau để tìm đến những bác sĩ uy tín. Sau đây Finizz xin tổng hợp 5 bác sĩ siêu âm thai giỏi tại tphcm được nhiều chị em lựa chọn.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

9

Bạn muốn tìm phòng khám thai ở quận 7 ? Xem ngay danh sách 6 phòng khám thai ở quận 7 nổi tiếng để tìm được địa chỉ khám thai và phụ khoa với mình. Và hỏi đáp trực tuyến với bác sĩ để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

Tham kham 3 thang cuoi thai ky

Khám thai lần đầu tiên và ở những mốc khám thai định kỳ quan trọng sau đó giúp mẹ bầu chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Nếu chị em đang tìm một địa chỉ khám thai tốt mà không biết khám thai ở đâu tốt tại thành phố Hồ Chí Minh t...

Sản phụ khoa

- 10/04/2020