Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Sau khi siêu âm cân nặng thai nhi, bác sĩ sẽ cho bạn biết về cân nặng hiện tại của bé yêu. Nhưng, liệu con số đó có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay bởi vì độ chính xác cao, an toàn và rất nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu và các gia đình quan tâm đến vấn đề liệu rằng siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác hay không?

Thông thường, khi sắp cận kề ngày dự sinh, bác sĩ sẽ cho bạn biết bé yêu của bạn có thể được sinh ra với cân nặng và kích thước như thế nào. Tuy nhiên, những con số này thường chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn tuyệt đối (với sai số khoảng từ 10% – 15%) bởi vì siêu âm chỉ tiếp cận thai nhi từ một góc độ nhất định. Một nguyên nhân khác là do hầu hết các cách tính cân nặng thai nhi trên thế giới đều do các nhà khoa học phương Tây nghĩ ra. Chính vì vậy, khi áp dụng những công thức này để tính toán cân nặng các em bé châu Á cũng sẽ có những điểm khác biệt, dẫn đến sai số. Tuy vậy, càng gần cuối thai kỳ các số đo này sẽ càng chính xác hơn, thường từ tuần 34 trở đi.

Siêu âm cân nặng thai nhi có kết quả tương đối chính xác

Siêu âm cân nặng thai nhi có kết quả tương đối chính xác

Mẹ bầu cũng cần biết thêm rằng, ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng lên chủ yếu là do sự tích tụ glycogen gan và chất béo, điều này phản ánh cụ thể và rõ ràng nhất trong việc tăng chu vi bụng. Như vậy, có thể thấy chu vi bụng của thai nhi liên quan mật thiết đến cân nặng của trẻ.

Do đó, các mẹ không nên quá căng thẳng nếu em bé được dự báo là nhẹ cân hoặc quá cân. Và, cũng không nên chỉ dựa vào chỉ số cân nặng mà phán xét tình hình phát triển của thai nhi. Điều quan trọng là các mẹ bầu nên thường xuyên đi khám thai, có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng và có lối sống lành mạnh.

Như vậy, cách tính thông qua siêu âm cân nặng thai nhi là cách tính cân nặng thai nhi chuẩn nhất, tuy nhiên các công thức đó không mang tính tuyệt đối và mẹ đừng ngạc nhiên nếu chỉ số đo trước đó con được 3,2kg mà khi chào đời chỉ nặng có 3kg.

Siêu âm cân nặng thai nhi là cách tính cân nặng thai nhi chuẩn nhất

Siêu âm cân nặng thai nhi là cách tính cân nặng thai nhi chuẩn nhất

Ngoài ra, trong siêu âm sản khoa có rất nhiều công thức để ước tính cân nặng thai nhi. Các mẹ có thể áp dụng một số cách sau để tự tính cân nặng thai nhi:

*Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo 2 công thức:

- Trọng lượng (g) = [BPD (mm) – 60] x 100

- Trọng lượng (g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ như: Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là 90mm thì thai nhi cân nặng sẽ được tính như sau:

Trọng lượng thai nhi = (90 – 60) x 100 = 3kg

Hoặc: Trong lượng thai nhi = 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

*Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (g) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm thì trọng lượng thai nhi = 7971 x 100/100 – 4995 = 2976g

Cùng chuyên mục

Screen shot 2019 01 15 at 5.00.20 pm

Hiện nay, khám sản phụ khoa là một việc rất cần thiết với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải phòng khám nào cũng chất lượng và đáp ứng được nhu cầu khám của chị em. Hãy cùng Finizz khám phá top 5 phòng khám sản phụ khoa ở Tân Bình uy tín nhé!

Sản phụ khoa

- 02/01/2019

Foody mobile m hoa jpg 228 636096399270196430

Bạn muốn tìm phòng khám sản phụ khoa ở quận 5? Xem ngay danh sách 5 phòng khám sản phụ khoa ở quận 5 nổi tiếng để tìm được địa chỉ khám chữa sản phụ khoa phù hợp với mình. Hỏi bác sĩ để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Sản phụ khoa

- 24/12/2018

Kham thai

Khám sản phụ khoa là một quá trình quan trọng để theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé. Các chị em tại Cần Thơ muốn tìm cho mình phòng khám sản phụ khoa uy tín, đáng tin cậy. Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Sản phụ khoa

- 04/12/2018

Kham phu khoa

Phụ khoa là một bệnh khó nói ở các chị em phụ nữ. Do đó, tìm kiếm được phòng phòng khám phụ khoa tư nhân uy tín ở TPHCM là điều các chị em quan tâm. Finizz sẽ gửi đến bạn thông tin Top 5 phòng khám phụ khoa tư nhân uy tín ở TPHCM.

Sản phụ khoa

- 28/08/2018

May tuan sieu am thai

Chắc chắn khi mang bầu, các mẹ đều biết siêu âm là quan trọng nhưng các mẹ đã biết có thai mấy tuần thì đi siêu âm chưa.

Sản phụ khoa

- 28/08/2018