Tự mình bắt mạch khám thai chính mình?

Từ xa xưa, nhiều chị em phụ nữ vẫn tự mình bắt mạch khám thai cho chính mình? Vậy, liệu chị em thời nay có biết và áp dụng cách này không?

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Theo y học cổ truyền, mạch đập của phụ nữ mang thai sẽ khác biệt so với những chị em phụ nữ bình thường. Do vậy, thông qua mạch đập, chị em có thể nhận biết được liệu mình có đang mang thai hay không.

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Mặc dù trên thực tế có rất nhiều cách bắt mạch khám thai, nhưng dưới đây là một trong những phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất.

– Vào sáng sớm trước hôm muốn bắt mạch khám thai, chị em phụ nữ dùng đồng hồ (loại có kim giây). Sau đó, đặt tay vào mé trên mặt trong lằn chỉ cổ tay. Kế đến, để tay vào bất cứ 1 trong 3 vị trí số 1, số 2 và số 3. Nếu thấy dưới đầu ngón tay có mạch đập thì tính là 1. Đập lần thứ 2 sẽ tính là 2,… Cứ như thế, vừa nhìn đồng hồ vừa đếm. Khi đồng hồ đến 1 phút (60 giây) thì xem mạch đập đến số bao nhiêu: 70, 72,…

– Tiếp đến, vào sáng hôm sau, chuẩn bị sẵn 4 gram vị thuốc Xuyên khung (mua ở tiệm thuốc bắc). Sau đó, cho vào 1 cái tách rồi đổ khoảng 20 đến 30ml nước sôi vào và đậy nắp khoảng 5 phút cho thuốc ngấm. Chị em cần uống hết chỗ nước đó. 30 phút sau, dùng tay đặt vào vị trí xem mạch và đếm xem sau 1 phút, mạch đập được bao nhiêu nhịp.

Mạch đập bao nhiêu là bình thường? Nếu mạch đập của chị em vào khoảng 70 nhịp/ phút và ổn định, ít chênh lệch thì không có thai. Ngược lại, nếu mạch đập nhanh hơn sáng hôm trước nhiều và chênh lệch đến 10 nhịp đập thì là có thai. Chẳng hạn, sáng thứ 2 bắt mạch thấy mạch đập 70/ phút. Sang sáng thứ 3 thấy mạch đập 80/ phút thì là có thai. Bởi vì, theo y học cổ truyền, mạch đập ở cổ tay khi mang thai sẽ có xu hướng tăng.

Bắt mạch khám thai - xác định giới tính thai nhi?

Đặc biệt, bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé. Cách bắt mạch khám thai để biết trai hay gái được thực hiện giống ở trên. Nếu mạch tay trái mạnh hơn tay phải thì là con trai, ngược lại là con gái. Bởi vì theo y học cổ truyền, y sĩ sẽ dựa trên âm dương để quyết định thai là nam hay nữ. Theo đó, tay trái là dương nên sẽ là con trai còn tay phải là âm nên sẽ là con gái.

Bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé

Bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé

Bên cạnh bắt mạch khám thai, chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết giới tính của bé những cách khác, như dựa vào tình trạng ốm nghén, hình dáng bụng bầu, kiểm tra nhịp tim, bề mặt da hay vị trí tăng cân, màu sắc nước tiểu,…

Cùng chuyên mục

6. san.

Khám sản phụ khoa luôn là vấn đề nhạy cảm với chị em phụ nữ, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở quận 12, dưới đây là danh sách gợi ý các phòng khám sản phụ khoa quận 12 uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 15/05/2019

7f9f49411053f50dac42

Bạn có nhu cầu khám phụ khoa nhưng bạn đang đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín tại Thủ Đức. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp 5 phòng khám phụ khoa Thủ Đức tốt nhất và uy tín nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sản phụ khoa

- 15/05/2019

Bac si san phu khoa co hon 20 nam kinh nghiem tai tp hcm avar

Quá trình mang thai rất quan trọng. Do đó, tìm được một bác sĩ sản phu khoa giỏi mà còn có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề càng giúp ba mẹ yên tâm hơn. Dưới đây là danh sách 5 vị bác sĩ sản phụ khoa có hơn 20 năm kinh nghiệm tại TPHCM

Sản phụ khoa

- 15/05/2019

Phong kham san phu khoa quan 12 hinh avt

Làm sao tìm được phòng khám cho bà bầu uy tín, chất lượng tốt để mối bận tâm về sức khỏe sản phụ không còn dai dẳng? Làm sao để chăm sóc tốt nhất sức khỏe của cả mẹ và bé? Dưới đây là danh sách những phòng khám sản phụ khoa quận 12 uy tín được đông đảo chị em quan tâm, giúp các mẹ bầu an tâm hơn.

Sản phụ khoa

- 12/05/2019

1490264615157 0 0 420 673 crop 1490264618910

Danh sách 15 địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Tiền Giang dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để theo dõi sức khỏe thai nhi nhé!

Sản phụ khoa

- 18/03/2019