Tự mình bắt mạch khám thai chính mình?

Tác giả: Lê Vũ. Ngày đăng: 29-03-2018

Từ xa xưa, nhiều chị em phụ nữ vẫn tự mình bắt mạch khám thai cho chính mình? Vậy, liệu chị em thời nay có biết và áp dụng cách này không?

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Theo y học cổ truyền, mạch đập của phụ nữ mang thai sẽ khác biệt so với những chị em phụ nữ bình thường. Do vậy, thông qua mạch đập, chị em có thể nhận biết được liệu mình có đang mang thai hay không.

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Bắt mạch khám thai – dấu hiệu để biết tình trạng mang thai?

Mặc dù trên thực tế có rất nhiều cách bắt mạch khám thai, nhưng dưới đây là một trong những phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất.

– Vào sáng sớm trước hôm muốn bắt mạch khám thai, chị em phụ nữ dùng đồng hồ (loại có kim giây). Sau đó, đặt tay vào mé trên mặt trong lằn chỉ cổ tay. Kế đến, để tay vào bất cứ 1 trong 3 vị trí số 1, số 2 và số 3. Nếu thấy dưới đầu ngón tay có mạch đập thì tính là 1. Đập lần thứ 2 sẽ tính là 2,… Cứ như thế, vừa nhìn đồng hồ vừa đếm. Khi đồng hồ đến 1 phút (60 giây) thì xem mạch đập đến số bao nhiêu: 70, 72,…

– Tiếp đến, vào sáng hôm sau, chuẩn bị sẵn 4 gram vị thuốc Xuyên khung (mua ở tiệm thuốc bắc). Sau đó, cho vào 1 cái tách rồi đổ khoảng 20 đến 30ml nước sôi vào và đậy nắp khoảng 5 phút cho thuốc ngấm. Chị em cần uống hết chỗ nước đó. 30 phút sau, dùng tay đặt vào vị trí xem mạch và đếm xem sau 1 phút, mạch đập được bao nhiêu nhịp.

Mạch đập bao nhiêu là bình thường? Nếu mạch đập của chị em vào khoảng 70 nhịp/ phút và ổn định, ít chênh lệch thì không có thai. Ngược lại, nếu mạch đập nhanh hơn sáng hôm trước nhiều và chênh lệch đến 10 nhịp đập thì là có thai. Chẳng hạn, sáng thứ 2 bắt mạch thấy mạch đập 70/ phút. Sang sáng thứ 3 thấy mạch đập 80/ phút thì là có thai. Bởi vì, theo y học cổ truyền, mạch đập ở cổ tay khi mang thai sẽ có xu hướng tăng.

Bắt mạch khám thai - xác định giới tính thai nhi?

Đặc biệt, bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé. Cách bắt mạch khám thai để biết trai hay gái được thực hiện giống ở trên. Nếu mạch tay trái mạnh hơn tay phải thì là con trai, ngược lại là con gái. Bởi vì theo y học cổ truyền, y sĩ sẽ dựa trên âm dương để quyết định thai là nam hay nữ. Theo đó, tay trái là dương nên sẽ là con trai còn tay phải là âm nên sẽ là con gái.

Bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé

Bắt mạch khám thai cũng có thể giúp chị em nhận biết được giới tính của bé

Bên cạnh bắt mạch khám thai, chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết giới tính của bé những cách khác, như dựa vào tình trạng ốm nghén, hình dáng bụng bầu, kiểm tra nhịp tim, bề mặt da hay vị trí tăng cân, màu sắc nước tiểu,…

Cùng chuyên mục

28

Việc quản lý thai kỳ sẽ trở nên an tâm hơn với các thai phụ khi được thăm khám cùng các bác sĩ khám thai giỏi ở tphcm. Dưới đây là danh các bác sĩ sản phụ khoa siêu âm dị tật thai giỏi ở tphcm để các mẹ bầu tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

63

Sau đây Finizz cung cấp cho các chị em những bác sĩ phụ khoa giỏi. Để các chị em nào thắc mắc khám phụ khoa ở đâu tại tphcm có thể tìm đến khám. Đây là những bác sĩ chuyên khoa giỏi sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

60

Siêu âm thai ở đâu tốt. Nên siêu âm thai 12 tuần ở đâu tốt. Nhiều chị em thường hay hỏi nhau để tìm đến những bác sĩ uy tín. Sau đây Finizz xin tổng hợp 5 bác sĩ siêu âm thai giỏi tại tphcm được nhiều chị em lựa chọn.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

9

Bạn muốn tìm phòng khám thai ở quận 7 ? Xem ngay danh sách 6 phòng khám thai ở quận 7 nổi tiếng để tìm được địa chỉ khám thai và phụ khoa với mình. Và hỏi đáp trực tuyến với bác sĩ để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

Tham kham 3 thang cuoi thai ky

Khám thai lần đầu tiên và ở những mốc khám thai định kỳ quan trọng sau đó giúp mẹ bầu chủ động trong việc dưỡng thai cũng như ứng phó kịp thời với những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ. Nếu chị em đang tìm một địa chỉ khám thai tốt mà không biết khám thai ở đâu tốt tại thành phố Hồ Chí Minh t...

Sản phụ khoa

- 10/04/2020