Lịch siêu âm thai mà mẹ bầu cần nhớ

Tác giả: Cẩm Chướng. Ngày đăng: 02-04-2018

Để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, dưới đây là lịch siêu âm thai mà bất kì mẹ bầu nào cũng cần phải nhớ.

Dù cuộc sống bận rộn đến đâu, các mẹ bầu cũng đều cần nắm chắc và không được lơ là lịch siêu âm thai vô cùng quan trọng dưới dây. Bởi vì, lịch siêu âm thai này là những dấu mốc cực kỳ quan trọng để biết được tình trạng phát triển của thai nhi cũng như để nhanh chóng phát hiện và khắc phục kịp thời những bất thường không may xảy ra.

Siêu âm thai 11 tuần

Trong quyển lịch siêu âm thai mỗi mẹ bầu cần trang bị, mốc siêu âm thai 11 tuần là một trong các mốc cực kỳ quan trọng. Đây là thời điểm để bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể của bé (nguy cơ gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Cũng trong lần siêu âm thai này, bác sĩ sẽ xác định được chính xác tuổi của bé yêu và liệu việc mẹ bầu đang mang thai đơn hay đôi.

Trong quyển lịch siêu âm thai mỗi mẹ bầu cần trang bị, mốc siêu âm thai 11 tuần là một trong các mốc cực kỳ quan trọng

Trong quyển lịch siêu âm thai mỗi mẹ bầu cần trang bị, mốc siêu âm thai 11 tuần là một trong các mốc cực kỳ quan trọng

Siêu âm thai 16 tuần

Mốc tiếp theo trong quyển lịch siêu âm thai đó là lần siêu âm thai 16 tuần. Tại thời điểm này, mẹ bầu cần phải đến gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple test (hay còn gọi là xét nghiệm bộ ba). Đây là loại xét nghiệm tầm soát sử dụng máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi.

Siêu âm thai 22 tuần
Siêu âm thai 22 tuần là trang tiếp theo trong quyển lịch siêu âm thai mà mẹ bầu cần ghi chú. Lần siêu âm thai này sẽ giúp bác sĩ phát hiện được các bất thường về hình thái của thai nhi, để biết liệu bé có bị sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng hay không, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ có sự can thiệp và xử lý kịp thời nhất. Bên cạnh đó, lúc này, mẹ bầu cũng có thể làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện những nguy cơ về sức khỏe của chính mình.

Siêu âm thai 22 tuần là trang theo trong quyển lịch siêu âm thai mà mẹ bầu cần ghi chú

Siêu âm thai 22 tuần là trang theo trong quyển lịch siêu âm thai mà mẹ bầu cần ghi chú

Siêu âm thai 32 tuần

Thời điểm quan trọng kế đến trong quyển lịch siêu âm thai của mẹ bầu đó là lần siêu âm thai 32 tuần. Mẹ bầu sẽ thực hiện việc siêu âm màu để theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, đồng thời, kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn,…  nhằm chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở sắp diễn ra. Không chỉ vậy, việc dự đoán cân nặng của em bé khi sinh sẽ tương đối chính xác vào lúc này, cũng như việc chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu của mẹ bầu. Từ đó, bác sĩ đưa ra những dự đoán về các nguy cơ có thể xảy ra trong ngày sinh để những phương án dự phòng trước.

Trên đây là lịch siêu âm thai vô cùng quan trọng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần nhớ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình của mỗi mẹ bầu mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như lịch siêu âm thai riêng và có thể là những lần siêu âm khác nữa ngoài những mốc siêu âm thai kể trên . 

Cùng chuyên mục

3. san.

Bệnh lý sản phụ khoa luôn là điều thầm kín và khó chia sẻ cùng ai, thế đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Tân Phú, dưới đây là danh sách gợi ý các phòng khám sản phụ khoa quận Tân Phú để chị em cùng tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 30/06/2021

28

Việc quản lý thai kỳ sẽ trở nên an tâm hơn với các thai phụ khi được thăm khám cùng các bác sĩ khám thai giỏi ở tphcm. Dưới đây là danh các bác sĩ sản phụ khoa siêu âm dị tật thai giỏi ở tphcm để các mẹ bầu tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

63

Sau đây Finizz cung cấp cho các chị em những bác sĩ phụ khoa giỏi. Để các chị em nào thắc mắc khám phụ khoa ở đâu tại tphcm có thể tìm đến khám. Đây là những bác sĩ chuyên khoa giỏi sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

60

Siêu âm thai ở đâu tốt. Nên siêu âm thai 12 tuần ở đâu tốt. Nhiều chị em thường hay hỏi nhau để tìm đến những bác sĩ uy tín. Sau đây Finizz xin tổng hợp 5 bác sĩ siêu âm thai giỏi tại tphcm được nhiều chị em lựa chọn.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020

9

Bạn muốn tìm phòng khám thai ở quận 7 ? Xem ngay danh sách 6 phòng khám thai ở quận 7 nổi tiếng để tìm được địa chỉ khám thai và phụ khoa với mình. Và hỏi đáp trực tuyến với bác sĩ để được giải đáp, tư vấn tận tình.

Sản phụ khoa

- 10/04/2020