Bạn đã biết những gì về máy siêu âm thai rồi nhỉ?

Mặc dù rất nhiều người đã không ít lần thực hiện siêu âm, tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết về máy siêu âm thai. Hãy để Finizz mách cho bạn nhé!

Trong bài viết này, Finizz sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về máy siêu âm thai nhé!

Trước khi tìm hiểu về máy siêu âm thai, những kiến thức về siêu âm cũng rất bổ ích đó.

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, được áp dụng phổ biến trong y tế. Siêu âm dựa trên nền tảng nguyên lý định vị bằng sóng siêu âm - một kỹ thuật dùng để phát hiện các vật thể dưới nước.

Trước khi tìm hiểu về máy siêu âm thai, những kiến thức về siêu âm cũng rất bổ ích

Trước khi tìm hiểu về máy siêu âm thai, những kiến thức về siêu âm cũng rất bổ ích

Trong khi siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò tỳ sát lên da. Chức năng của đầu dò là vừa phát vừa thu sóng siêu âm. Các tinh thể bên trong đầu dò sẽ phát ra các sóng siêu âm truyền vào bên trong cơ thể. Một phần các mô, xương và chất lỏng trong cơ thể hấp thụ hoặc truyền qua, một phần phản xạ lại sóng âm và quay ngược trở lại đầu dò. Đầu dò sẽ thu nhận sóng âm phản hồi, rồi gửi các thông tin này tới bộ xử lý. Sau khi phân tích các tín hiệu phản hồi, kết hợp các thông tin sẽ xây dựng và tái tạo thành hình ảnh siêu âm mà chúng ta thường thấy trên màn hình máy siêu âm.

Phân loại máy siêu âm thai

Máy siêu âm thai được chia thành nhiều loại khác nhau tùy vào hình dạng, công nghệ, phạm vi ứng dụng…

Theo hình dạng cấu trúc: máy siêu âm thai xe đẩy, máy siêu âm thai xách tay, máy siêu âm để bàn.

Theo công nghệ: máy siêu âm thai đen trắng, máy siêu âm màu, máy siêu âm thai Doppler, máy siêu âm 3D hay 4D,...

Phân loại máy siêu âm thai

Phân loại máy siêu âm thai

Bên cạnh máy siêu âm thai, trong y tế còn có các laoị mấy siêu âm khác như máy siêu âm tim mạch, máy siêu âm tổng quát,…

Cấu tạo máy siêu âm thai

Máy siêu âm thai gồm có 5 bộ phận chính:

- Đầu dò: có chức năng phát và thu nhận sóng siêu âm;

- Hệ thống xử lý tín hiệu: có chức năng xử lý các tín hiệu thu được từ đầu dò, tái tạo hình ảnh và hiển thị lên màn hình;

- Hệ thống nhập liệu, tương tác: bao gồm bàn phím chức năng và trackball, sử dụng để nhập liệu bệnh nhân, lựa chọn thông số, chuyển đổi đầu dò,…;

- Màn hình: có chức năng hiển thị hình ảnh siêu âm sau khi xử lý;

- Máy in: in kết quả siêu âm.

Cấu tạo máy siêu âm thai

Cấu tạo máy siêu âm thai

Các loại kỹ thuật siêu âm của máy siêu âm thai

Siêu âm kiểu B hay 2 chiều (2D): Sự di chuyển của đầu dò trên da bệnh nhân cho phép ghi lại cấu trúc âm của các mô trong cơ thể nằm trên mặt phẳng quét của chùm tia. Hình thu được từ các âm vang này sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ và chuyển thành tín hiệu trên màn truyền máy siêu âm bằng các chấm trắng đen, xám.

Siêu âm kiểu Doppler: là một trong các kiểu kỹ thuật của máy siêu âm thai. Loại siêu âm này dùng hiệu ứng Doppler của siêu âm để đo tốc độ tuần hoàn, xác định hướng của dòng máu và đánh giá lưu lượng máu. Có 3 loại Doppler, bao gồm Doppler liên tục, Doppler xung, Doppler màu. Người ta thường phối hợp hệ thống Doppler với siêu âm cắt lớp theo thời gian thật, gọi là siêu âm DUPLEX.

Siêu âm kiểu 3D: Những năm gần đây, siêu âm 3D được ứng dụng rất rộng rãi, chủ yếu ở lĩnh vực sản khoa. Hiện nay, có 2 loại siêu âm 3D, đó là loại tái tạo lại hình ảnh nhờ các phương pháp dựng hình máy tính và loại còn lại là 3D thực sự (Live 3D, 3D real time, 4D). 

Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn khám chữa bệnh nhanh chóng, tiện lợi, hãy click vào finizzz.com nhé!

Cùng chuyên mục

Kham thai

Khám sản phụ khoa là một quá trình quan trọng để theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé. Các chị em tại Cần Thơ muốn tìm cho mình phòng khám sản phụ khoa uy tín, đáng tin cậy. Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Sản phụ khoa

- 04/12/2018

Kham phu khoa

Phụ khoa là một bệnh khó nói ở các chị em phụ nữ. Do đó, tìm kiếm được phòng phòng khám phụ khoa tư nhân uy tín ở TPHCM là điều các chị em quan tâm. Finizz sẽ gửi đến bạn thông tin Top 5 phòng khám phụ khoa tư nhân uy tín ở TPHCM.

Sản phụ khoa

- 28/08/2018

May tuan sieu am thai

Chắc chắn khi mang bầu, các mẹ đều biết siêu âm là quan trọng nhưng các mẹ đã biết có thai mấy tuần thì đi siêu âm chưa.

Sản phụ khoa

- 28/08/2018

Bac si thu nguyet

Với sự mát tay, nhiệt tình, chu đáo Bác sĩ Hồ Kỳ Thu Nguyệt rất được các chị em tin tưởng. Hiện tại bác sĩ Nguyệt có mở phòng khám sản phụ khoa tại Quận Tân Bình. Hãy cùng Finizz tìm hiểu thông tin về vị bác sĩ này nhé!

Sản phụ khoa

- 27/08/2018

Bac si nhi tphcm

Tình trạng bệnh nhân đông đúc tại các bệnh viện lớn luôn là nỗi lo lắng của các mẹ mỗi khi đi khám thai. Do đó, nhu cầu tìm kiếm phòng khám thai ngoài giờ uy tín của các bác sĩ chuyên môn cao cũng là lựa chọn hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Hiểu điều đó, Finizz sẽ giới thiệu với bạn Top 7 phòng kh...

Sản phụ khoa

- 22/08/2018