Lịch siêu âm thai quý 1 mẹ bầu cần nắm

Liệu mẹ bầu có biết đâu là những mốc siêu âm thai quý 1 vô cùng quan trọng mà mẹ bầu cần phải thực hiện? Hãy để Finizz mách cho các mẹ bầu nhé.

Siêu âm thai nói chung và siêu âm thai quý 1 nói riêng là việc mà các mẹ bầu làm cần được tiến hành định kỳ để biết được tình trạng phát triển của thai nhi cũng như để nhanh chóng  phát hiện và khắc phục kịp thời những bất thường nếu có. Do đó, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, các mẹ bầu cũng không được lơ là các mốc siêu âm thai quý 1 vô cùng quan trọng dưới dây

Siêu âm thai quý 1, lần 1 - khi phát hiện có thai

Ngay từ khi bắt đầu cảm thấy có những dấu hiệu mang thai trong người như chậm kinh, que thử thai lên 2 vạch chính là lúc mẹ bầu phải ngay lập tức đi khám để được siêu âm thai quý 1 lần đầu tiên nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng mang thai, liệu thai đã vào tử cung chưa và bé yêu trong bụng đã được bao nhiêu tuần.

Siêu âm quý 1, lần 1 - khi phát hiện có thai

Siêu âm thai quý 1, lần 1 - khi phát hiện có thai

Đây là lần khám và siêu âm thai rất quan trọng trong những lần siêu âm thai quý 1 vì nó giúp phát hiện những nguy cơ bệnh tật mà cả mẹ và bé có thể gặp phải. Cũng trong lần khám và siêu âm thai quý 1 đầu tiên này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng, nghỉ ngơi sao cho hợp lý và lịch hẹn cho lần khám sau.

Siêu âm thai quý 1, lần 2 – Tuần thai thứ 6 đến thứ 8

Trong lần thứ 2 của siêu âm thai quý 1 này, mẹ bầu sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm để xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi nhằm xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành các bước khám lâm sàng như cân nặng, đo huyết áp để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ bầu để có những hướng điều chỉnh phù hợp.

Siêu âm thai quý 1, lần 3 - Tuần thai thứ 11 đến 14

Trong đợt siêu âm thai quý 1, lần 3 này, bác sĩ sẽ siêu âm đo độ mờ da gáy nhằm phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể của bé yêu (nguy cơ gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành,…). Đồng thời, việc khám thai sẽ xác định được chính xác tuổi của thai nhi và việc mẹ mang thai đơn hay đôi.

Siêu âm quý 1, lần 3 - Tuần thai thứ 11 đến 14

Siêu âm thai quý 1, lần 3 - Tuần thai thứ 11 đến 14

Các xét nghiệm cần làm trong quý 1

Bên cạnh siêu âm thai quý 1, mẹ bầu cần phải tiến hành các xét nghiệm sau:

- Test thử thai nhanh (thử hCG trong nước tiểu): Mẹ bầu nên đợi trễ kinh hơn 1 tuần và thử nước tiểu vào buổi sáng sớm. Xét nghiệm này tiện lợi nhưng có thể cho kết quả âm tính giả. Nếu kết quả âm tính thì mẹ bầu nên đợi 1 tuần sau thử lại, nếu lần này vẫn âm tính thì nên đến bệnh viện để thử hCG trong máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

- Xét nghiệm máu: bao gồm xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu. Ngoài ra, mẹ bầu cần xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm như rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bên cạnh siêu âm thai quý 1, mẹ bầu cần phải tiến hành các xét nghiệm

Bên cạnh siêu âm thai quý 1, mẹ bầu cần phải tiến hành các xét nghiệm

Những việc CẦN TRÁNH trong quý 1

Để quy trình siêu âm thai quý 1 có kết quả chính xác cũng như dưỡng thai hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý:

- Không được dùng thuốc lá, rượu bia, thuốc gây nghiện;

- Khi biết có thai nên báo cho bác sĩ nếu đang dùng các thuốc điều trị bệnh mãn tính như lao, tâm thần, cao huyết áp, động kinh, vitamin liều cao;

Những việc CẦN LÀM trong quý 1

Việc siêu âm thai quý 1 là cần thiết, song những việc dưới đây mẹ bầu cũng phải thật sự lưu tâm:

Bổ sung viên sắt, bổ sung thêm vitamin B6, acid folic;

- Ăn nhẹ vào buổi sáng bằng bánh ngọt – khô, ăn nhiều lần trong ngày với lượng ít;

- Cần ăn thêm kẹo bánh có gừng hoặc trà gừng để chống nôn ói, mệt mỏi;

- Uống nhiều nước ấm mỗi ngày;

- Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, bơi lội, chạy xe đạp, yoga..

Hy vọng với những thông tin về siêu âm thai quý 1 ở trên, mẹ bầu đã phần nào biết thêm những kiến thức bổ ích, và sẽ đảm bảo lịch siêu âm thai quý 1 để theo dõi kịp thời sự phát triển của bé yêu

Nếu bạn muốn đặt lịch hẹn khám chữa bệnh nhanh chóng, tiện lợi, hãy click vào finizzz.com nhé!

Cùng chuyên mục

22207445 1433855610026953 1307726846 n

Danh sách 20 bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Tphcm. Bạn có thể đến khám thai, khám sản phụ khoa với những bác sĩ chuyên môn cao. Ngoài ra bạn có thể đặt lịch khám với bác sĩ tại trang web finizz.com để không bị mất thời gian chờ đợi.

Sản phụ khoa

- 25/06/2018

5.san.

Việc thăm khám và quản lý thai sản luôn là vấn đề đáng quan tâm với các mẹ bầu, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Bình Thạnh, dưới đây là gợi ý danh sách các phòng khám sản phụ khoa Bình Thạnh để các sản phụ tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

4.san.

Vấn đề sản phụ khoa luôn là mối quan tâm lớn của các chị em, và đâu là phòng khám uy tín để các chị em có thể đặt niềm tin, đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Biên Hòa. Dưới đây là gợi ý các phòng khám sản phụ khoa uy tín ở Biên Hòa để các chị em có thể tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

6. san.

Chị em thường hay cảm thấy hoang mang khi gặp phải các vấn đề về sản phụ khoa, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Hóc môn, dưới đây là gợi ý danh sách phòng khám sản phụ khoa hóc môn uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

5.san.

Khi gặp các vấn đề về sản phụ khoa luôn mang đến cho chị em sự bối rối với vấn đề thầm kín này, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Gò Vấp, dưới đây là danh sách gợi ý các phòng khám sản phụ khoa quận gò vấp uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018