Xơ vữa động mạch

Tác giả: Mỹ Hanh. Ngày đăng: 17-06-2016


Tổng quan

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chất béo (mảng bám) bên trong động mạch. Điều này dẫn đến làm lòng động mạch hẹp, lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng bị giảm. Nếu lưu lượng máu bị giảm đáng kể hoặc bị chặn hoàn toàn, các cơ quan có thể bị tổn thương nghiêm trọng (đau tim, đột quỵ, vv). Có nhiều yếu tố nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bao gồm bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, mỡ máu cao, huyết áp cao, lười vận động, yếu tố di truyền và bệnh béo phì.

Triệu chứng

Thường không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cho đến khi lòng động mạch bị thu hẹp quá nhiều gây tình trạng máu không lưu thông đến các cơ quan. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, buồn nôn, chóng mặt, khó thở, nhìn mờ, tê, yếu, đi lại, nói khó khăn, đau bụng, tiêu chảy, đau chân và da chuyển màu.

Chẩn đoán

Hỏi tiền sử bệnh và kiểm tra thực thể, tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), Xét nghiệm bảng chuyển hoá toàn diện (CMP), Điện tâm đồ (EKG), siêu âm mạch máu. Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu: xét nghiệm cholesterol, thử nghiệm dược lý khi hoạt động mạnh hoặc căng thẳng. Chụp CT tim.

Điều trị

Không có cách chữa trị xơ vữa động mạch nhưng có thể điều trị để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Đó là xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học: ăn thực phẩm giàu chất xơ, giảm ăn mặn, giảm các loại thức ăn có nhiều cholesterol; hạn chế uống rượu bia; tập thể dục đều đặn hàng ngày; bỏ hút thuốc lá, thuốc lào; tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần… Khi phát hiện xơ vữa động mạch, bệnh nhân thường được điều trị bằng một loại thuốc statin kể cả khi lượng cholesterol bình thường. Nếu các triệu chứng của một cơn đột quỵ hoặc bệnh tim xuất hiện, cần phải tới cơ sở y tế ngay.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan