Nhiễm Ureaplasma urealyticum

Tác giả: Lê Thùy Linh. Ngày đăng: 17-06-2016


Tổng quan

Ureaplasma urealyticum là một vi khuẩn gram âm (còn được gọi là đơn bào vì thiếu thành tế bào) thuộc họ mycoplasma, thường lây lan và nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục của người. Chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục: trực tiếp, miệng-sinh dục, hay miệng-miệng. Ở nữ giới, người ta ước tính khoảng 40-80% phụ nữ quan hệ tình dục có thể bị nhiễmtrong vùng bộ phận sinh dục của họ. Các triệu chứng phụ nữ có thể gặp bao gồm: tiết dịch âm đạo bất thường, mùi hôi, viêm vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng ối, sốt hậu sản và bệnh viêm vùng chậu.Ở nam giới,Ureaplasma urealyticumgây ra tiết dịch niệu đạo bất thường ở nam giới, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo không do lậu cầu, viêm tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng làm bất thường hình thái tinh trùng và làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ nữ có thể gặp bao gồm: tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi hôi.Ở nam giới,Ureaplasma urealyticumgây ra tiết dịch niệu đạo bất thường ở nam giới, đi tiểu đau.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Nuôi cấy dịch âm đạo hoặc niệu đạo có thể giúp phát hiện ra vi khuẩn.

Điều trị

Điều trị nếu cần thiết là sử dụng thuốc kháng sinh. Tetracycline đã được lựa chọn điều trị trong quá khứ, nhưng hiện tại tình trạng đề kháng với loại thuốc này đã là phổ biến.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan