Tai Mũi Họng

Tôi làm nhân viên telesale, phải thường xuyên gọi điện nói chuyện với khách hàng thông qua tai nghe kết nối máy tinh (8h/ngày), Bác Sĩ cho em hỏi, nếu làm lâu dài có ảnh hưởng đến não, tai và sức khỏe sinh sản không a.

Trần Thị Thúy Kiều

(2014/05/24 03:12)

Chào bạn,
Nghe tai nghe nhiều thì cơ quan tổn thương nhiều nhất đó chính là thần kinh tai
Tai người là một cấu trúc khá phức tạp, trong đó, một bộ phận của tai có chức năng dẫn truyền âm thanh đến não bộ còn được gọi là các tế bào lông chuyển sẽ có nhiệm vụ chính là đón nhận các âm thanh từ bên ngoài. Về cơ bản, ở người trẻ tuổi, các tế bào này có thể phục hồi sau những thương tổn tạm thời. Tuy nhiên, những âm thanh cường độ quá lớn; hoặc không quá lớn nhưng lại tác động liên tục trong thời gian dài sẽ làm cho những tế bào lông chuyển bị tổn thương vĩnh viễn. Chính điều này làm cho thính lực của bạn cũng bị giảm theo và không thể khôi phục lại được.
Khi sử dụng tai nghe, cần tuần thủ chặt chẽ quy tắc 60-60, nghĩa là luôn nghỉ ngơi sau mỗi 60 phút sử dụng tai nghe ở mức âm lượng 60%. Vì theo Tiến sĩ, Giám đốc dịch vụ y tế trong thính học Sharon A. Sandridge (trung tâm y tế học tập đa ngạch Cleveland Clinic) cho hay, để sử dụng một cách an toàn các loại tai nghe, người dùng cần đảm bảo cân bằng giữa mức âm lượng và thời gian nghe. Càng sử dụng headphones lâu (trên 90 phút), bạn càng phải tiết giảm âm lượng để tránh làm giảm thính lực về sau.
Điều bạn cần quan tâm nữa đó là vệ sinh tai nghe, vì rất ít người biết rằng tai nghe hằng ngày của bạn chứa rất nhiều bụi, chứa nhiều vi khuẩn. Đây là môi trường thuận lợi để phát triển các bệnh như viêm tai giữa,...
Nếu xác định đây là công việc lâu dài, thì bạn cần nên bổ sung các loại thuốc giúp tăng cường thính lực, bảo vệ đôi tai của bạn như Kim Thính.
Chúc bạn sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan