Sản Phụ Khoa

chào bác sỹ.cháu năm nay 30 tuổi cháu đang mang thai được 3,5 tháng. cháu đã bị sưng ở sau mang tai và quai hàm đi làm xét nghiệm cácbác sỹ cho biết là cháu bị quai bị và nói với cháu la phải nghi ngơi. đến nay đã được 16 ngày mà mặt và dưới quai hàm vẫn bị sưng nhẹ nhưng không bị đau.vậy bác sỹ cho cháu hoi làm thế nào đê hết bị sưng và trở laỊ như cũ a.

Thẩm Thị huyền

(2014/05/16 20:00)

Chào bạn,
Hiện nay, chưa có tài liệu nào chứng minh quai bị ở mẹ có thể gây dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, người mẹ có thể bị ảnh hưởng từ việc sốt, ốm kéo dài khi mắc bệnh. Để hiểu thêm về bệnh quai bị khi mang thai, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:
Thông thường, quai bị dễ để lại biến chứng nguy hiểm cho các bé từ 5-15 tuổi nhưng chứng bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả phụ nữ có thai (tỷ lệ 1-10/10.000 bà bầu).\nThời điểm thai phụ dễ mắc chứng quai bị là vào tuần thứ 12-16 của thai kỳ. Khi ấy, nhóm bà bầu này có nguy cơ sảy thai (hậu quả từ việc sốt, ốm kéo dài khi thai phụ mắc bệnh).
Sau khi thai phụ bị nhiễm virus quai bị 2-3 tuần (hoặc lâu hơn) sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến như: Lên cơn sốt, đau đầu, khó nhai nuốt thức ăn, sưng bên má (hoặc quai hàm) kéo dài 7-10 ngày.\nPhòng tránh và điều trị
Tốt nhất, trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Bác sĩ khuyến cáo, bạn không nên đợi đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị. Bởi vì vacxin phòng quai bị có chứa virus sống, chúng có khả năng xâm nhập vào thai nhi. Tương tự, bạn cũng nên tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.
Virus quai bị có khả năng lây lan khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định, quai bị gây dị tật cho thai nhi.\nQuai bị cũng rất hiếm gặp với bé dưới 12 tháng tuổi vì giai đoạn này bé có sự miễn dịch tự nhiên thừa hưởng từ cơ thể mẹ.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người mắc (hoặc đang nghi mắc) quai bị để tránh lây nhiễm.\nKhi có dấu hiệu ốm sốt kèm với triệu chứng sưng viêm quai hàm, bạn nên nhanh chóng đi khám. Tuy chưa có loại thuốc nào chữa quai bị nhưng bác sĩ sẽ giảm thiểu những triệu chứng khó chịu cho bạn như sốt, sưng quai hàm…\nChế độ dinh dưỡng nhiều đồ ăn mềm như soup, thực phẩm bột, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp bạn dễ chịu nếu mắc phải quai bị.\nTốt nhất, bạn hãy trao đổi cụ thể với bác sĩ về vấn đề này, thăm khám thường xuyên và làm các xét nghiệm để kiểm tra quá trình phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách giữ sức khỏe cũng như những kiêng cữ khi mắc bệnh.
Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan