Bệnh lao cần phải lưu ý điều gì ?

Xin chào bác sĩ. Chồng em bị lao màng phổi chữa trị đã gần 1 tháng. Xin hỏi là nên kiêng cữ món gì và lưu ý ra sao ? Vì chồng em muốn điều trị theo liệu trình với cùng một bác sĩ thì nên điều trị ở đâu ? Em cám ơn.

Trần Thị Minh Tuyết ( Ninh Kiều )

(2017/05/13 00:00)

Chào bạn,

Không kiêng cữ thức ăn gì cả trừ những thức ăn bệnh nhân bị dị ứng làm bệnh nhân ngứa mề đay mỗi khi ăn thức ăn đó. Bệnh nhân nên ăn uống bổ dưỡng để có sức khoẻ nhằm chống lại bệnh. Tắm rửa bình thường nhưng đừng tắm vào cữ tối, nếu tắm được nước ấm càng tốt.
 
Về việc chọc dò dịch màng phổi thì tùy vào đánh giá của từng bác sĩ để làm xét nghiệm thêm nhằm đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Chọc dò nếu lượng dịch nhiều làm bệnh nhân khó thở nhằm giải tỏa bớt dịch trong thời gian đầu. Dịch màng phổi sẽ giảm dần khi điều trị lao nếu đúng cách.
 
Thời gian dịch giảm tùy từng người nhưng khoảng 1 tháng thì dịch có thể giảm gần hết và 2 tháng thì hết hẳn. Dịch này sẽ rút hết khi điều trị hiệu quả lao. 

Sau đó, bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu để không bị dính màng phổi do cặn của dịch đó để lại. Bệnh nhân nên đến gặp BS để đươc hướng dẫn việc hít thở và vận động thể dục hợp lý.

Tại TpHCM, bạn có thể đến khám tại phòng khám của hai bác sĩ Phạm Long Trung và Quang Văn Trí - chuyên khoa Lao và bệnh phổi.

Add : 106- 108, Hùng Vương, phường 9, quận 5, TPHCM
sdt : 08 3856 3089

Phòng khám của hai bác sĩ rất đông khách nên nếu không muốn chờ đợi lâu, bạn vui lòng đặt lịch khám thông qua Finizz.com - trang web đặt lịch nhanh chóng và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. 

Thân mến. 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan