Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mông xuất hiện các vết rạn da?

Em là nam, năm nay 16 tuổi. Vùng mông của em xuất hiện các rạn da trắng bệch nhìn rất thiếu thẩm mĩ. Em cũng không quá béo, tầm 60kg thôi. Cho em hỏi cách chữa trị với!

(Trần Đ. A. - TPHCM)

(2017/06/03 23:39)

Chào em,
 Rạn da thường xảy ra do tăng cân quá mức trong một thời gian ngắn, khiến da không kịp phát triển để thích nghi. Mô liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy, tạo thành các vết lõm dài, nhiều nhánh trông như rễ cây. 

Lúc đầu, các vết rạn có màu đỏ, tía, có thể kèm theo ngứa râm ran. Về sau, chúng sẽ nhạt màu dần. Các vùng da dễ bị tổn thương này là đùi, bụng, bẹn, hông.

Các cơ sở thẩm mỹ giới thiệu khá nhiều dịch vụ chữa trị, từ massage, thoa kem đến siêu mài mòn, chiếu ánh sáng... với chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị cực kỳ hạn chế. Bởi vì một khi các mô liên kết của da đã bị đứt gãy thì không có cách nào làm nó liền lại được. Vì vậy, việc chữa khỏi rạn da là không thể, dù là bằng kem hay chiếu năng lượng ánh sáng.

Để phòng rạn da, em nên kiểm soát cân nặng, tránh để lên cân quá nhanh. Nếu đang có xu hướng béo nhanh, nên bôi các loại kem phòng rạn để hạn chế phần nào nguy cơ. Tuy nhiên, nếu da không khỏe (đàn hồi kém) và bị kéo giãn nhiều hoặc nhanh thì loại kem này cũng không mấy hiệu quả.

Tại TPHCM, em có thể đến khám tại Phòng khám Da liễu của TS.BS Lê Thái Vân Thanh - BV Đại học Y dược TPHCM
16 Hòa Bình, Phường 5, Quận 11, TPHCM
ĐT: 08 3860 9373 - 0903 774 310 
Đặt lịch hẹn: 0916 261 008 sau 14g các ngày trong tuần
Thời gian khám, chữa bệnh:
+ Thứ 2 - thứ 6: 17g - 21g
+ Thứ 7: 9g - 17g

Giá khám bệnh: 100.000 - 150.000 đồng

Nếu em muốn khám tại phòng khám, xin vui lòng đặt lịch khám thông qua Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Chúc em sức khỏe. 

 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan