Tại sao phải chụp x quang răng khôn?

Tác giả: Võ Thùy Vân. Ngày đăng: 08-04-2017

Tại sao phải chụp x quang răng khôn? Ngày nay có nhiều loại x quang khác nhau được sử dụng cho những mục đích đặc biệt, trong phát hiện những vấn đề về răng hàm là một trong lợi ích của chụp x quang răng mang lại. Ta thấy răng khôn là răng mọc sau cùng, thường có dấu hiệu mọc lệch, nên chụp x quang răng khôn chính là để kiểm tra xem răng khôn của bạn đã mọc đúng vị trí chưa, nên nhổ hay không?

Răng khôn là gì?- chụp x quang răng khôn

 

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Để xác định được răng có mọc bình thường hay không thì chỉ còn cách một cách duy nhất đó chính là chụp x quang. Đây cũng là điều mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn khi nhổ răng khôn.

 

Tại sao phải chụp x quang răng khôn?

 

Răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm do đó cần phải chụp x quang răng khôn để sớm phát hiện và điều trị.

Bên cạnh đó, phim x quang (phim quanh chóp răng) cho phép thấy được:

  • Sâu kẽ răng, sâu dưới nướu, sâu tái phát dưới miếng trám cũ
  • Sự tiêu xương, hình dạng xương nâng đỡ răng
  • Răng ngầm dưới nướu (ví dụ răng khôn ngầm)
  • Hình dạng chân răng (cần khi điều trị nha chu)
  • Nhiễm trùng chân răng
  • Vết nứt răng

Loại phim thường sử dụng trong Nha khoa

  • Phim quanh chóp:  phim nhỏ, cho phép thấy một hoặc vài răng và các cấu trúc quanh răng
  • Phim toàn cảnh (Panorama, CT): phim lớn, cho phép thấy toàn bộ hai hàm răng và một số cấu trúc lân cận.

 

Tại sao nên chụp x quang răng khôn?

 

Sở dĩ bạn cần phải làm điều này vì chỉ có như vậy bác sĩ mới có thể nhìn thấy hình dạng, vị trí của răng có ảnh hưởng gì đến các răng khác hay không? Có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì đến người bệnh hay không?

Nếu không nắm được các thông số này thì bác sĩ sẽ không lường trước được các biến chứng, cũng như hậu quả có thể xảy ra. Bởi vậy, chụp phim x quang răng khôn là cần thiết để đảm bảo cho ca điều trị nhổ răng được thuận lợi và an toàn nhất cho bạn.

Ngoài ra, hình chụp x quang sẽ cho thấy những khoang hở, những cấu trúc răng ẩn (như răng khôn), và tình trạng mất xương không nhìn thấy khi khám bằng mắt thường. Chụp x quang nha khoa thực hiện để theo dõi hơn sau khi điều trị nha khoa.

 

Tại sao phải chụp x quang răng khôn?-hình 2

 

Chụp x quang răng khôn giúp nha sỹ và bệnh nhân phát hiện sớm các trường hợp xấu của răng khôn.

 

Quy trình chụp x quang răng khôn như thế nào?

 

Chụp x quang răng khôn thực hiện ở phòng khám nha khoa. Hình ảnh x quang sẽ được phân tích bởi nha sĩ:

  • Nha sĩ sẽ cho bạn đeo một cái tạp dề chì khi bạn ngồi thẳng lưng ở ghế.

Tạp dề này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tia X. Nha sĩ sẽ che cổ bạn bằng một tấm vải (thyroid shield) để bảo vệ tuyến giáp khỏi bức xạ. Tất cả mọi người trong phòng đều mặc tạp dề bảo vệ hay đứng phía sau khiên bảo vệ;

  • Nha sĩ sẽ cho bạn ngậm miếng bìa cứng hay bìa nhựa.

    Bìa cứng sẽ giữ phim x quang. Bạn có thể thực hiện chụp một vài lần để lấy tất cả hình ảnh của răng. Máy chụp x quang dùng máy ảnh bao qunh đầu và chụp hình răng khi ngồi hay đứng. Bạn có thể muốn súc miệng trước khi chụp x quang nha khoa. Khi bạn đã được chuẩn bị sẵn sàng, kĩ thuật viên sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế để có được hình ảnh tốt nhất.

 

Cùng chuyên mục

Dsc0143 b

Bạn muốn tìm phòng khám nha khoa uy tín ở TpHCM? Danh sách 11 phòng khám nha khoa với trình độ chuyên môn bác sĩ tốt, cơ sở trang thiết bị hiện đại dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng khám phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nha Khoa

- 03/05/2018

Avatar

Không chỉ riêng khám chữa mà nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay khá cao. Finizz xin chia sẻ địa chỉ các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt tại Bắc Kạn.

Nha Khoa

- 15/03/2018

Phong kham nha khoa uy tin tai tphcm hinh avt

Thông tin tràn lan về các phòng khám khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị phù hợp. Danh sách 20 phòng khám nha khoa uy tín tại Tphcm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nha Khoa

- 29/08/2017

Nha khoa uy tin o can tho hinh ava

Gợi ý một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Cần Thơ. Trong những năm gần đây có rất nhiều phòng khám nha khoa được mọc lên tại Cần Thơ. Thực tế là bên cạnh những nha khoa chất lượng luôn kèm theo những nha khoa kém chất lượng. Nhiều khách hàng có nhu cầu về răng miệng không khỏi băn khoăn để lựa chọn ...

Nha Khoa

- 21/07/2017

Nha khoa uy tin o binh duong hinh ava

Mách bạn một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương. Lần đầu tiên tìm kiếm phòng khám nha khoa không dễ dàng đối với một số bạn khi có nhu cầu thăm khám bác sĩ về vấn đề răng miệng. Trường hợp đó cũng tương tự khi tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương với nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

Nha Khoa

- 21/07/2017