Thông tin hữu ích về bệnh viêm xoang cấp tính

Tác giả: Trần Sori. Ngày đăng: 22-04-2017

Khi bị bệnh viêm xoang cấp tính, bạn có thể cảm thấy mũi bị nghẹt làm khó thở. Những vùng xung quanh mắt và thậm chí là khuôn mặt có thể bị sưng, đau từng cơn quanh ổ mắt hai bên gò mái hoặc vùng trán.

Viêm xoang cấp tính (hay viêm mũi xoang cấp) là tình trạng các khoang xung quanh mũi (gọi là xoang) bị viêm và sưng lên. Điều này làm cho xoang tích tụ nhiều dịch  nhầy, gây trở ngại cho việc thoát ra ngoài.

Khi bị viêm xoang cấp tính, bạn có thể cảm thấy mũi bị nghẹt làm khó thở. Những vùng xung quanh mắt và thậm chí là khuôn mặt có thể bị sưng, đau từng cơn quanh ổ mắt hai bên gò mái hoặc vùng trán.

Viêm xoang cấp tính thường được xảy ra sau cảm lạnh thông thường. Các nguyên nhân khác cũng có thể gây viêm xoang bao gồm dị ứng, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Việc chữa viêm xoang cấp tính phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, thường chỉ cần điều trị tại nhà.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang cấp tính

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp tính bao gồm:

 • Sổ mũi, chảy nước mũi đặc, mủ màu vàng hoặc xanh thường chảy nước mũi xuống dưới họng
 • Nghẹt mũi gây khó thở
 • Đau, sưng, nhức xung quanh vùng mắt, má, mũi và trán
 • Giảm khả năng ngửi, nếm
 • Ho, đặc biệt nhiều về ban đêm

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh viêm xoang cấp tính bao gồm:

 • Đau tai, ù tai
 • Đau đầu
 • Đau xương hàm, răng hàm trên
 • Hơi thở hôi
 • Mệt mỏi
 • Sốt

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang cấp tính?

Thông tin hữu ích về bệnh viêm xoang cấp tính

Khi bị viêm xoang cấp tính, các màng nhầy của mũi, xoang, họng ( đường hô hấp trên ) bị viêm. Các chỗ sưng này cản trở lỗ xoang làm dịch nhầy  không thoát được như bình thường, gây đau đớn vùng mặt và các triệu chứng viêm xoang khác.

Xoang bị bít kín tạo nên một môi trường ẩm ướt dễ cho vi trùng phát triển. Khi xoang bị nhiễm trùng, chất nhầy không thể thoátđược  tích tụ tạo thành mủ, dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng như mủ đặc, màu vàng hoặc xanh và các triệu chứng nhiễm trùng khác.

Bệnh viêm xoang cấp tính có thể xảy ra bởi:

 • Nhiễm virút. Hầu hết các trường hợp bị bệnh viêm xoang cấp tính là do cảm lạnh thông thường .
 • Nhiễm khuẩn. Khi tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên  kéo dài hơn 7 đến 10 ngày, nhiều khả năng do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hơn do virus.
 • Nhiễm nấm. Bạn có nguy cơ dễ bị nhiễm nấm nếu có bất thường về hệ cấu trúc xoang hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Một số tình trạng sức khoẻ có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng xoang gây viêm xoang, hoặc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang không gây ra bởi nhiễm khuẩn tiềm ẩn. Như là:

 • Dị ứng hay cảm mạo. Tình trạng phản ứng viêm do dị ứng có thể làm các xoang bị tắc
 • Các polyp hoặc khối u ở mũi. Các mô tăng trưởng này có thể làm tắc khe mũi hoặc xoang.
 • Vẹo vách ngăn mũi. Vách ngăn mũi bị vẹo – vách ngăn giữa hai bên lỗ mũi – có thể làm tắc nghẽn ống xoang
 • Sâu răng. Một số ít trường hợp mắc bệnh viêm xoang cấp tính gây ra bởi một chiếc răng sâu.
 • Các tình trạng sức khoẻ khác. Các biến chứng của xơ nang, trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch cũng có thể dẫn đến chèn kín các xoang tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm xoang cấp tính

Hầu hết các trường hợp bị bệnh viêm xoang cấp tính không cần phải điều trị vì tác nhân gây bệnh thường do virus vốn gây bệnh cảm cúm thông thường. Thông thường chỉ cần tự chăm sóc vệ sinh vùng mũi họng cũng giúp hồi phục nhanh và giảm nhẹ các triệu chứng.

Điều trị giúp làm giảm triệu chứng bệnh viêm xoang

Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị  sau để giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, như:

-         Dung dịch nước muối xịt mũi, xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi.

-         Corticosteroid xịt mũi. Các thuốc xịt mũi này giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm. Ví dụ như fluticasone (Flisonase ), mometasone (Nasonex), budesonide (Rhinocort Aqua), triamcinolone (Nasacort AQ) và beclomethasone (Beconase AQ) .

-         Thuốc co mạch giúp thông mũi. Các loại thuốc này có sẵn trong các nhà thuốc (không cần kê đơn) gồm dạng lỏng, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc không cần kê toa này thường chứa Sudafed, Actifed và Drixoral. Thuốc xịt mũi bao gồm oxymetazoline (Afrin, vv ). Các loại thuốc này thường chỉ nên sử dụng vài ngày, vì dùng lâu hơn có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng hơn (do phản ứng ngược trở lại khi dùng thuốc co mạch).

-         Thuốc giảm đau không cần kê toa như aspirin, acetaminophen (Tylenol, vv) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, vv). Aspirin có gây ra hội chứng Reye (dị ứng thuốc), vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em trên 2 tuổi, tuy vậy trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm cũng không nên dùng aspirin. Hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu có quan tâm đến vấn đề này.

Thuốc kháng sinh

Điều trị viêm xoang cấp tính thường không cần dùng thuốc kháng sinh.

-         Thuốc kháng sinh không có tác dụng khi viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm virus hoặc nấm

-         Hầu hết các trường hợp viêm xoang do vi khuẩn thường được cải thiện mà không cần dùng thuốc kháng sinh

-         Chỉ trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài dai dẳng thì việc sử dụng thuốc kháng sinh mới là cần thiết.

Thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm vi khuẩn bao gồm amoxicillin (Amoxil, vv), doxycycline (Doryx, Monodox, vv) hoặc thuốc kết hợp như trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim, , vv) . Nếu nhiễm trùng không dứt điểm hoặc nếu viêm xoang trở lại, bác sĩ có thể sẽ dùng một loại kháng sinh khác.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc bao gồm kháng sinh, bạn cần phải uống kháng sinh đầy đủ theo chỉ dẫn, thường được kê trong vòng từ 10 đến 14 ngày – ngay cả sau khi các triệu chứng của bạn cải thiện. Nếu bạn ngưng dùng thuốc sớm hơn chỉ định, các triệu chứng của bạn có thể tái phát trở lại.

Thuốc kháng nấm

Hiếm khi bệnh viêm xoang cấp tính là do nhiễm nấm, vốn phải điều trị bằng thuốc kháng nấm. Liều dùng thuốc – cũng như dùng thuốc trong bao lâu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm nấm cũng như tốc độ đáp ứng của bệnh.

Liệu pháp miễn dịch

Nếu dị ứng là tác nhân gây ra bệnh viêm xoang, tiêm chữa dị ứng (giải mẫn cảm) giúp làm giảm phản ứng của cơ thể với các loại tác nhân dị ứng đặc hiệu, giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Điều chỉnh lối sống giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp.

Các bước tự chăm sóc có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang:

-         Nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, hồi phục nhanh.

-         Uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây. Điều này giúp làm loãng chất tiết nhầy và giúp dịch nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Tránh dùng các đồ uống có chứa caffein hoặc cồn, vì chúng có thể làm mất nước. Uống rượu cũng có thể làm tình trạng phù nề niêm mạc của xoang và mũi trở nên trầm trọng hơn.

-         Làm ẩm xoang. Trùm khăn kín đầu, xông hơi từ một bát nước nóng. Giữ hơi nóng hướng về khuôn mặt. Hoặc tắm vòi sen nóng, hít thở, không khí ấm và ẩm. Điều này giúp giảm đau và giúp đưa dịch nhầy ra ngoài.

-         Dùng gạc ấm áp lên mặt. Đặt một chiếc khăn ấm xung quanh mũi, má và mắt để làm giảm đau.

-         Rửa khoang mũi. Sử dụng một chai  được thiết kế đặc biệt có thể bóp được( Sinus Rinse, vv), để rửa mũi. Biện pháp điều trị tại nhà này, có thể giúp thông xoang. Khi thực hiện nên sử dụng nước sạch (nước cất, vô trùng), nước đun sôi để nguội, hoặc có thể lọc nước  bằng cách sử dụng một bộ lọc với kích thước lỗ tuyệt đối là 1 micron hoặc nhỏ hơn. Ngoài ra hãy nhớ rửa sạch các thiết bị rửa mũi sau mỗi lần sử dụng bằng nước sạch sau đó để khô ráo.

-         Nâng đầu cao lên khi ngủ. Điều này giúp thoát dịch xoang và giảm tắc nghẽn xoang.

Cùng chuyên mục

7 trieu chung viem khop thuong gap ban can canh giac1

Đừng bỏ qua 7 triệu chứng viêm khớp thường gặp dưới đây nếu bạn không muốn những triệu chứng này hủy hoại cuộc sống của mình. Viêm khớp là căn bệnh diễn biến từ từ và thường không có triệu chứng đặc trưng để nhận biết ở giai đoạn đầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu 7 triệu chứng viêm khớp thường gặp mà...

- 13/08/2018

6. san.

Đối với chị em, việc đối mặt với các vấn đề về sản phụ khoa luôn là vấn đề rất nhạy cảm và thầm kín, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở quận 10, dưới đây là danh sách gợi ý phòng khám sản phụ khoa quận 10 uy tín để chị em tham khảo nhé

- 05/05/2018

Xet nghiem tinh trung o thu duc

Xét nghiệm tinh trùng là một xét nghiệm cần thiết đối với các cặp vợ chồng có nguy cơ hiếm muộn hoặc bị đánh giá là hiếm muộn. Qua xét nghiệm cần thiết bác sĩ sẽ đánh giá khả năng có con của người chồng có tỉ lệ là bao nhiêu phần trăm. Rất nhiều đấng mày râu không biết xét nghiệm tinh trùng tốn b...

- 26/02/2018

Ph ng kh m trung qu c

Suốt mấy năm trời các phòng khám này hoạt động, lừa gạt hàng chục bệnh nhân không hề một ai lên tiếng cảnh báo, thậm chí còn được lên báo, lên tivi quảng cáo, được sở Y tế cấp phép hành nghề.

- 25/09/2017

Pf img2 b3eae14afaab75989268289261ab0679dc7c5949fbae718a66096d20f818fd4e

Cùng tham khảo những mẹo chữa đau mắt đỏ tại nhà: Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn và có thể lây nhiễm nếu do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bạn có thể giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu khi đau mắt đỏ bằng những mạo chữa đau mắt đỏ

- 14/09/2017