Khi nào nên chỉnh nha cố định?

Tác giả: Duyen Nguyen. Ngày đăng: 09-05-2017

Khi nào nên chỉnh nha cố định? Khi nào nên chỉnh nha cố định là câu hỏi hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm. Xã hội phát triển dẫn đến nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ của chúng ta cũng vì thế mà tăng lên. Để có câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chỉnh nha cố định là gì?

Chỉnh nha cố định là phương pháp sử dụng các khí cụ gắn (dán lên bề mặt răng), qua đó bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh, dịch chuyển răng đều về vị trí mong muốn. Khi hoàn tất, các khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo ra và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến men răng.

Chỉnh nha giúp bạn có một hàm răng đẹp như ý. Hơn thế nữa, sau khi chỉnh nha thì nguy cơ bị các bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi… sẽ giảm thiểu đi rất nhiều bởi răng không đều và chen chúc thường rất khó làm sạch, sau khi chỉnh nha xong bạn có thể dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, chỉnh nha còn cải thiện việc phát âm, khả năng ăn nhai, giúp cho xương hàm cùng các cơ nhai phát triển đúng, giảm nguy cơ chấn thương răng.

Khi nào nên chỉnh nha cố định?

                                 Chỉnh nha cố định giúp bạn có một hàm răng đẹp như ý

Một số loại chỉnh nha cố định:

– Chỉnh nha mắc cài mặt ngoài.

– Chỉnh nha mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

– Các khí cụ chỉnh nha đặc biệt như: khí cụ giữ chỗ (khi trẻ bị mất răng sữa sớm thì khí cụ giữ chỗ dùng để giữ khoảng cách giữa các răng cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên) hay khí cụ được sử dụng để kiểm soát tật mút ngón tay hay tật đẩy lưỡi do bất tiện khi ăn uống nên khí cụ này thường là biện pháp cuối cùng để lựa chọn.

Khi nào nên chỉnh nha cố định?

1.Hàm răng bị hô

Hàm hô là trường hợp hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới rất mất thẩm mỹ. Hô là một trong những trường hợp bệnh nhân tìm đến bác sĩ chỉnh nha nhiều nhất. Trước kia, khi điều trị chỉnh hàm hô thường phải kết hợp nhổ răng và thời gian chỉnh nha khá lâu. Với kỹ thuật chỉnh nha ngày nay, bạn không cần lo lắng quá nhiều bởi thời gian điều trị chỉnh nha cố định trung bình chỉ trong khoảng từ 18-24 tháng và có rất ít trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ răng.

 

Khi nào nên chỉnh nha cố định? -hình 2

                              Hàm hô, hàm móm thường được chỉ định chỉnh nha cố định

2.Hàm răng bị móm

Hàm móm là trường hợp hàm dưới phát triển quá mức. Móm sẽ dẫn đến tình trạng cắn ngược, răng cửa dưới ở ngoài so với răng cửa trên hoặc răng cửa dưới và răng cửa trên khi cắn sẽ bị chạm vào nhau. Điều này rất bất tiện, chỉnh nha cố định là một trong những kỹ thuật nha khoa được chỉ định trong trường hợp này.

3.Hàm răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau

Trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau khá phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết các ca chỉnh nha cố định thì các bệnh nhân đều gặp phải tình trạng này. Răng mọc không đều sẽ rất khó vệ sinh răng miệng và dễ phát sinh ra các bệnh lý. Trước kia, nếu răng chen chúc thì thường bệnh nhân phải nhổ bớt răng. Tuy nhiên, hiện nay với các phương pháp điều trị chỉnh nha cố định tiên tiến thì khả năng nhổ răng là rất ít, bạn chỉ phải mất khoảng 12-18 tháng điều trị.

4.Mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh

Trong một số trường hợp mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh thì bạn cũng có thể được bác sĩ chỉ định chỉnh nha thay thế cho các phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép implant.

Chỉnh nha cố định 1 hàm khi nào?

Nếu răng của bạn có hàm dưới bình thường, chỉ có hàm trên mọc chìa ra mất cân đối với hàm dưới thì các bác sĩ có thể chỉ định bạn chỉnh nha cố định 1 hàm. Bạn nên đến thăm khám tại các trung tâm nha khoa để biết mình cần làm loại chỉnh nha cố định nào nhé.

Cùng chuyên mục

Dsc0143 b

Bạn muốn tìm phòng khám nha khoa uy tín ở TpHCM? Danh sách 11 phòng khám nha khoa với trình độ chuyên môn bác sĩ tốt, cơ sở trang thiết bị hiện đại dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng khám phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nha Khoa

- 03/05/2018

Avatar

Không chỉ riêng khám chữa mà nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay khá cao. Finizz xin chia sẻ địa chỉ các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt tại Bắc Kạn.

Nha Khoa

- 15/03/2018

Phong kham nha khoa uy tin tai tphcm hinh avt

Thông tin tràn lan về các phòng khám khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị phù hợp. Danh sách 20 phòng khám nha khoa uy tín tại Tphcm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nha Khoa

- 29/08/2017

Nha khoa uy tin o can tho hinh ava

Gợi ý một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Cần Thơ. Trong những năm gần đây có rất nhiều phòng khám nha khoa được mọc lên tại Cần Thơ. Thực tế là bên cạnh những nha khoa chất lượng luôn kèm theo những nha khoa kém chất lượng. Nhiều khách hàng có nhu cầu về răng miệng không khỏi băn khoăn để lựa chọn ...

Nha Khoa

- 21/07/2017

Nha khoa uy tin o binh duong hinh ava

Mách bạn một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương. Lần đầu tiên tìm kiếm phòng khám nha khoa không dễ dàng đối với một số bạn khi có nhu cầu thăm khám bác sĩ về vấn đề răng miệng. Trường hợp đó cũng tương tự khi tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương với nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

Nha Khoa

- 21/07/2017