Những điều cần biết về chỉnh nha tháo lắp

Tác giả: Võ Thùy Vân. Ngày đăng: 09-05-2017

Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được khá nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay vì những tính năng riêng biệt của nó. Khác với phương pháp chỉnh nha cố định, phương pháp chỉnh nha tháo lắp ít tốn kém về chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

Thế nào là chỉnh nha tháo lắp?

Hàm tháo lắp là loại hàm dùng trong niềng răng không mắc cài, với loại hàm tháo lắp bệnh nhân có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng để thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng và ăn uống. So với hàm gắn chặt cố định cần một khoảng thời gian mới tháo ra được thì hàm tháo lắp có giá thành rẻ hơn, thuận tiện hơn với sự lựa chọn của nhiều khách hàng.

 

Những điều cần biết về chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp được khá nhiều người lựa chọn vì tính thuận tiện của nó

Khi nào thì nên thực hiện chỉnh nha tháo lắp?

Các bác sĩ khuyên rằng nên đưa trẻ khám chuyên khoa chỉnh hình răng mặt sớm khi trẻ trong giai đoạn 7 – 13 tuổi. Khi đến tuổi trưởng thành, sự phát triển xương đã hoàn tất, để điều chỉnh, sắp xếp các răng lại đều đặn đôi khi phải nhổ răng hoặc phẫu thuật cắt xương hàm, rất tốn kém để có được một kết quả như mong muốn.

Nếu được điều trị sớm vào thời điểm xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, lúc trẻ khoảng 7 – 13 tuổi, thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển lệch lạc răng mặt nghiêm trọng sau này mà không cần phải nhổ răng hay phẫu thuật.

 

Những điều cần biết về chỉnh nha tháo lắp- hình 2

Khi răng gặp phải những khuyết điểm như răng mọc lộn xộn, lệch lạc, răng thưa móm thì nên áp dụng phương pháp chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp khác với chỉnh nha cố định?

Đối với việc mang hàm chỉnh nha cố định, bác sỹ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào các răng của bạn giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng trong thời gian dài thậm chí tới vài năm. Song một điều cần phải nói rằng chi phí cho hàm chỉnh nha cố định thường tốn kém hơn các chi phí khác, bạn cũng phải mang các khí cụ chỉnh nha thường xuyên để có kết quả tốt hơn.

Với hàm chỉnh nha tháo lắp ít tốn kém chi phí hơn, có thể dễ dàng được loại bỏ và gắn vào miệng nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải cộng tác tốt với bác sỹ nha khoa thì mới có kết quả.

Thực hiện chỉnh nha tháo lắp như thế nào?

Không giống như các thiết bị niềng răng được thực hiện trong phòng thí nghiệm nha khoa. Một mô hình thạch cao được thiết kế và tạo ra từ hàm của bệnh nhân. Sau khi các thiết bị này hoàn thành thì được lắp cho bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân phải đeo thiết bị tháo lắp này liên tục mới có công dụng. Mới đầu, nếu chưa quen chúng có thể gây khó chịu và tăng tiết nước bọt cho bạn đấy. Sau khoảng 1 tuần thì bạn sẽ quen. Do đó, bạn có thể đeo thời gian tăng dần chẳng hạn như đeo buổi ban đêm, khi đi học. Mỗi khi ăn, bạn phải nhớ tháo thiết bị này ra nhé.

Tùy theo tình trạng và mức độ răng mà những bệnh nhân chỉnh nha tháo lắp có thể phải đeo thiết bị này từ 1,5 - 2 năm.

Lợi ích của mang hàm chỉnh nha tháo lắp?

- Có ích khi số tiền bắt buộc chỉnh răng của bạn là hạn chế

- Nó là biện pháp tương đối đơn giản để điều chỉnh răng mà đòi hỏi ít thời gian lâm sàng.

- Nếu thiết bị làm cho răng miệng bạn bị kích thích, bạn có thể loại bỏ nó bất cứ lúc nào.

- Nó có thể được loại bỏ khi bạn chơi thể thao, do vậy thiệt hại cho bệnh nhân và thiết bị giảm đến mức tối thiểu.

- Có thể dễ dàng loại bỏ và dễ dàng vệ sinh răng miệng.

- Thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi mà có những biểu hiện bất thường về răng như: món, hô, khấp khểnh răng thì biện pháp mang hàm chỉnh tháo lắp rất tốt để dự phòng.

Bất lợi của việc sử dụng một thiết bị chỉnh nha tháo lắp?

- Nó hơi khá cồng kềnh khi sử dụng

- Nó không thích hợp để điều trị trong vòm thấp hơn.

- Sự hợp tác của bệnh nhân là rất cần thiết cho sự thành công của điều trị.

- Kết quả xảy ra chậm hơn nhiều so với niềng răng.

Làm thế nào để duy trì các thiết bị chỉnh nha tháo lắp?

- Nó phải được đeo liên tục để có kết quả sớm và tốt. Nó sẽ được gỡ bỏ chỉ trong thời gian trước khi đi ngủ.

- Khi không còn mang nó trong miệng, bạn phải lưu giữ thiết bị chỉnh răng tháo lắp trong một cốc nước lạnh. Tiếp xúc với nhiệt độ có thể làm thay đổi hình dạng phù hợp của thiết bị.

- Gỡ bỏ thiết bị trước khi bạn chơi bất kỳ môn thể thao.

- Cẩn thận khi chèn vào hoặc lấy ra vì các thiết bị này làm bằng nhựa có thể bị biến dạng.

- Thiết bị phải được giữ sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn không nên vệ sinh chúng bằng kem đánh răng vì có thể làm sơ hóa nhựa.

Bạn chỉ nên đánh chúng bằng bàn chải đánh răng dưới vòi nước chảy cho đến khi chúng sạch, không còn nhớp là được.

Chi phí chỉnh nha tháo lắp

Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu căn cứ vào tình trạng, mức độ răng miệng của khách hàng và phương pháp chỉnh nha. Vì thế tốt nhất quý khách hàng nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám cụ thể hơn.

 

Cùng chuyên mục

Dsc0143 b

Bạn muốn tìm phòng khám nha khoa uy tín ở TpHCM? Danh sách 11 phòng khám nha khoa với trình độ chuyên môn bác sĩ tốt, cơ sở trang thiết bị hiện đại dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng khám phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nha Khoa

- 03/05/2018

Avatar

Không chỉ riêng khám chữa mà nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay khá cao. Finizz xin chia sẻ địa chỉ các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt tại Bắc Kạn.

Nha Khoa

- 15/03/2018

Phong kham nha khoa uy tin tai tphcm hinh avt

Thông tin tràn lan về các phòng khám khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị phù hợp. Danh sách 20 phòng khám nha khoa uy tín tại Tphcm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nha Khoa

- 29/08/2017

Nha khoa uy tin o can tho hinh ava

Gợi ý một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Cần Thơ. Trong những năm gần đây có rất nhiều phòng khám nha khoa được mọc lên tại Cần Thơ. Thực tế là bên cạnh những nha khoa chất lượng luôn kèm theo những nha khoa kém chất lượng. Nhiều khách hàng có nhu cầu về răng miệng không khỏi băn khoăn để lựa chọn ...

Nha Khoa

- 21/07/2017

Nha khoa uy tin o binh duong hinh ava

Mách bạn một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương. Lần đầu tiên tìm kiếm phòng khám nha khoa không dễ dàng đối với một số bạn khi có nhu cầu thăm khám bác sĩ về vấn đề răng miệng. Trường hợp đó cũng tương tự khi tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương với nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

Nha Khoa

- 21/07/2017