Những điều cần biết về chỉnh nha cho trẻ em

Tác giả: Le Thuat Duong. Ngày đăng: 12-05-2017

Chỉnh nha cho trẻ em khác với người lớn, vì trẻ có sự phát triển cung xương hàm mặt và bác sĩ phải tính đến yếu tố này. Ngoài ra, trẻ còn có rất nhiều những yếu tố khác mà bác sĩ sẽ cân nhắc như mức độ hợp tác, giữ vệ sinh răng miệng, tâm lý của trẻ đối với điều trị chỉnh nha thẩm mỹ. Như vậy, điều trị chỉnh nha cho trẻ em hoàn toàn không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ “làm cho trẻ con”.

Chỉnh nha cho trẻ em vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

  • Giai đoạn răng sữa (Từ lúc bắt đầu mọc răng sữa – 5 tuổi)

Đây là giai đoạn trẻ đang bắt đầu mọc răng và phát triển vì thế mà các bậc phụ huynh thường không quan trọng đến việc chỉnh nha cho trẻ em vì có suy nghĩ sau này răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Nhưng các bậc cha mẹ nên biết nếu không có phương pháp chỉnh nha cho trẻ em phù hợp ở giai đoạn này thì sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc răng vĩnh viễn sau này. Vì khi nhổ bỏ răng sữa sớm thì các răng còn lại sẽ có chiều hướng mọc lên vào chỗ khoảng trống của răng đã mất, điều này làm cho các răng vĩnh viễn bên dưới không đủ khoảng trống để mọc lên trên, gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc hay mọc ngầm gây ra những đau nhức răng và mất thẩm mỹ về sau.Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ rất ít chỉ định niềng răng cho trẻ mà thường áp dụng các phương pháp điều chỉnh răng trẻ mọc đúng hướng.

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc hình thành hàm răng, cần chỉnh nha cho trẻ em trong giai đoạn này.

Những điều cần biết về chỉnh nha cho trẻ em

                       Nên đưa trẻ đi khám răng định kì để phát hiện và điều trị chỉnh nha sớm

  • Giai đoạn răng hỗn hợp (Trẻ từ 6 – 12 tuổi)

Ở giai đoạn này, sự phát triển của răng ở trẻ đã dần được ổn định. Răng vĩnh viễn dần thay thế cho những chiếc răng sữa.

Chỉnh nha cho trẻ em giai đoạn này giúp điều chỉnh sớm những lệch lạc răng hiện tại và sắp xếp các khoảng trống để các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Xương hàm của trẻ lúc này phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc chỉnh sửa những sai lệch như răng hô móm, răng mọc lệch, lộn xộn và giúp cho quá trình điều trị sau này trở nên đơn giản hơn.Giai đoạn răng hỗn hợp là thời điểm lí tưởng cho việc chỉnh nha cho trẻ em.

  • Giai đoạn răng vĩnh viễn (Trẻ từ 13 – 21 tuổi)

Giai đoạn răng vĩnh viễn hay còn gọi là giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh, và các vấn đề về xương hàm như hô, móm, các vấn đề về răng như mọc lệch, chen chúc, hô, móm,… sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Việc chỉnh nha cho trẻ em ở giai đoạn này bác sĩ thường dựa vào sự phát triển trên tổng thể khuôn mặt và hàm răng của trẻ để lên kế hoạch nắn chỉnh răng phù hợp nhất với khuôn mặt của trẻ.

Do đó, khi trẻ bước vào giai đoạn này các bậc cha mẹ nên quan tâm và thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra răng miệng thường xuyên, khi trẻ có những biểu hiện của sự lệch lạc răng thì bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng ngay các phương pháp chỉnh nha niềng răng phù hợp và kịp thời để giúp trẻ có hàm răng đều và đẹp hơn.

Các phương pháp chỉnh nha cho trẻ em

Chỉnh răng bằng khí cụ ngoài mặt (Head Gear)

Head Gear là khí cụ giúp định hướng sự tăng trưởng của xương hàm của trẻ.

*Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ngoài mặt là hô, Head Gear sẽ giúp hạn chế sự tăng trưởng của xương hàm điều chỉnh lại sự sai lệch về kích thước giữa xương hàm trên và xương hàm dưới trong quá trình tăng trưởng.

*Trong trường hợp trẻ có biểu hiện ngoài mặt là trẻ bị móm, có khớp cắn ngược do xương hàm trên kém phát triển, HeadGear sẽ giúp định hướng sự phát triển của xương hàm như mong muốn bằng cách giúp xương hàm trên phát triển ra trước. Thường sử dụng cho trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi. Cách sử dụng khí cụ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn mang tại nha khoa, trẻ phải đeo trung bình 10-12h mỗi  ngày để đạt được kết quả tốt.Trẻ sẽ cảm thấy bất tiện khi mang khí cụ HeadGear trong lúc ngủ, thường là 5-7 ngày đầu. Nhưng dần dần bạn sẽ quen với nó.

Chỉnh nha cho trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

Thường dùng cho hàm răng hỗn hợp (6-12 tuổi) .Có ưu điểm là tiện lợi nhưng chỉ dùng ở một số trường hợp niềng răng đơn giản cho răng vĩnh viễn, hoặc phối hợp với các loại niềng răng khác.Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ so với chỉnh nha gắn chặt. Tuy nhiên, nó chủ yếu được áp dụng cho một nhóm đối tượng là những người ít tuổi, răng lệch nhẹ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều và ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Chỉnh nha cho trẻ em bằng mắc cài cố định

Là phương pháp gắn mắc cài cố định lên răng, mắc cài có thể là kim loại hoặc sứ. Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 10-12 tuổi trở lên, khi các răng đã thay đầy đủ. Niềng răng với mắc cài kim loại và những dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn cũng như hứng thú hơn với việc niềng răng.

Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tuy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Chỉnh nha cho trẻ em thẩm mỹ không cần mắc cài (Invisalign)

Đây là phương pháp niềng răng tháo lắp áp dụng bé từ 10-12 trở lên giống như niềng răng mắc cài cố định, tuy nhiên với Invisalign trẻ sẽ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ mà cảm thấy thoái mái hơn khi ăn uống sinh hoạt.

Chăm sóc răng miệng sau khi điều trị chỉnh nha cho trẻ em

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ là một trong những điều cần lưu ý khi chỉnh nha cho trẻ. Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp kết quả điều trị cao hơn mà còn tránh được các bệnh nha chu và rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Những điều cần biết về chỉnh nha cho trẻ em- hình 2

                             Tập cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn

– Hướng dẫn bé các đánh răng đúng cách với bàn chải và kem đánh răng phù hợp.

– Làm sạch thức ăn ở kẽ răng bằng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn.

– Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt, kẹo cao su hoặc những thức ăn quá cứng, cần lực ăn nhai mạnh. Tăng cường các món ăn mềm bổ dưỡng.

– Hạn chế cho bé chơi những trò chơi vận động mạnh, dễ va đập.

 

 

Cùng chuyên mục

Dsc0143 b

Bạn muốn tìm phòng khám nha khoa uy tín ở TpHCM? Danh sách 11 phòng khám nha khoa với trình độ chuyên môn bác sĩ tốt, cơ sở trang thiết bị hiện đại dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được phòng khám phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nha Khoa

- 03/05/2018

Avatar

Không chỉ riêng khám chữa mà nhu cầu thẩm mỹ răng hàm mặt hiện nay khá cao. Finizz xin chia sẻ địa chỉ các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt tại Bắc Kạn.

Nha Khoa

- 15/03/2018

Phong kham nha khoa uy tin tai tphcm hinh avt

Thông tin tràn lan về các phòng khám khiến người dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị phù hợp. Danh sách 20 phòng khám nha khoa uy tín tại Tphcm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Nha Khoa

- 29/08/2017

Nha khoa uy tin o can tho hinh ava

Gợi ý một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Cần Thơ. Trong những năm gần đây có rất nhiều phòng khám nha khoa được mọc lên tại Cần Thơ. Thực tế là bên cạnh những nha khoa chất lượng luôn kèm theo những nha khoa kém chất lượng. Nhiều khách hàng có nhu cầu về răng miệng không khỏi băn khoăn để lựa chọn ...

Nha Khoa

- 21/07/2017

Nha khoa uy tin o binh duong hinh ava

Mách bạn một số địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương. Lần đầu tiên tìm kiếm phòng khám nha khoa không dễ dàng đối với một số bạn khi có nhu cầu thăm khám bác sĩ về vấn đề răng miệng. Trường hợp đó cũng tương tự khi tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín ở Bình Dương với nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn.

Nha Khoa

- 21/07/2017