Xét nghiệm AND thai nhi như thế nào?

Việc xét nghiệm ADN huyết thống đã có thể tiến hành ngay từ khi người mẹ đang trong thời kỳ mang thai (mang bầu). Nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm AND thai nhi là như thế nào? Hiện nay phương pháp xét nghiệm này rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi.

Phương pháp xét nghiệm AND thai nhi như thế nào?

Đối với việc xét nghiệm ADN huyết thống dành cho phụ nữ đang mang thai sẽ có 2 phương pháp như sau:

Phương pháp xâm lấn – Chọc dò ối:

Nước ối là một môi trường giàu  chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ.

 

Xét nghiệm ADN thai nhi như thế nào?

Xét nghiệm ADN thai nhi như thế nào?

 

Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Ngoài ra, nước ối còn được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối.

Chính vì có sự tái hấp thu này nên trong nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Và có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống và chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

Quá trình sinh thiết nhau thai hoặc chọc dò nước ối tiềm ẩn nguy cơ sảy thai (khoảng 24% đối với sinh thiết nhau thai, khoảng 5% đối với chọc dò nước ối) và một vài phản ứng phụ khác (như chuột rút, đau bụng, chảy máu âm đạo…). Do đó, xét nghiệm ADN thai nhi cần được tiến hành thực hiện bởi bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và máy móc hiện đại ở bệnh viện uy tín để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

 

xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

 

Phương pháp không xâm lấn (non-invasive)

Để giảm thiểu đau đớn và nguy cơ rủi ro của phương pháp xét nghiệm trước sinh xâm lấn thì hiện nay trên thế giới đã ứng dụng phương pháp xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn (Non- invasive Prenatal Paternity Test- NIPT): Lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cha-con của thai nhi với người cha giả định đó.

Xét nghiệm AND thai nhi hết bao nhiêu tiền?

 

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi trọn gói không phát sinh thêm trung bình là 10 triệu/lần cho 2 cha con.

Yêu cầu: Tuổi thai đạt >=16 tuần dựa vào siêu âm, cần mang theo giấy siêu âm gần nhất và các giấy tờ khám thai để bác sĩ kiểm tra bệnh sử, mẫu người cha có thể tự thu ở nhà hoặc đến trung tâm để tiến hành thu mẫu. Mẫu thu tại nhà có thể thu là mẫu tóc có chân tóc gồm 5 – 7 sợi hoặc cắt móng tay, móng chân mang đến trung tâm khi tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm AND thai nhi ở đâu?

 

Nếu bạn ở TP.HCM thì có thể tìm đến những địa chỉ uy tín sau đây để xét nghiệm AND thai nhi:

1. Xét nghiệm ADN tại Sài Gòn-Bionet VN

Địa chỉ: 64 Trương Định, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Giờ: Mở ⋅ Đóng 12:00

Điện thoại: 028 3932 5196

 

Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

 

2. Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Tại TPHCM DNA TESTINGS

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà LOYAL, 151 Võ Thị Sáu, P6, Q3, Hồ Chí Minh, 700000

Giờ: Mở ⋅ Đóng 18:00

Điện thoại: 090 687 97 00

3. Trung tâm công nghệ di truyền Việt Nam

Địa chỉ: lầu triệt, tòa nhà 181 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1

Điện thoại: 08 66831288

4. Viện sinh học phân tử Loci

Địa chỉ: 306 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 66841798

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm huyết thống trước sinh. Lưu ý là chị em nên tìm đến những cơ sở uy tín để có kết quả chính xác nhất nhé.

Cùng chuyên mục

42

Đôi khi việc khám thai và các bệnh lý phụ khoa là điều khá thầm kín của các chị em khó chia sẻ cùng ai. Phòng khám bác sĩ Dương Thị Thu Hải bệnh viện Mekong là điểm đến an tâm dành cho các chị em.

Sản phụ khoa

- 19/03/2018

Sieu am doppler thai nhi avatar

Một trong những kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay với độ chẩn đoán chính xác cao là siêu âm Doppler thai nhi.

Sản phụ khoa

- 15/03/2018

37

Mạng xã hội tối 14/3 dậy sóng trước thông tin lan truyền, một sản phụ và thai nhi tử vong do đẻ tại nhà theo phương pháp sinh thuận tự nhiên. Người chồng đã mong muốn vợ đến viện sinh con an toàn, nhưng người vợ nhất định “thuận tự nhiên” để con khỏe mạnh.

Sản phụ khoa

- 15/03/2018

Sieu am co phat hien lac noi mac tu cung avatar

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phổ biến của chị em phụ nữ nhưng lại rất khó có thể phát hiện. Vậy, liệu siêu âm có phát hiện lạc nội mạc tử cung hay không?

Sản phụ khoa

- 15/03/2018

Cac moc kham thai cho ba bau avatar

Khi gia đình bạn có người mang thai, đã bao giờ bạn tự hỏi: Đâu là các mốc khám thai cho bà bầu mà gia đình bạn cần lưu tâm để “mẹ tròn con vuông”?

Sản phụ khoa

- 15/03/2018