Xét nghiệm AND thai nhi như thế nào?

Việc xét nghiệm ADN huyết thống đã có thể tiến hành ngay từ khi người mẹ đang trong thời kỳ mang thai (mang bầu). Nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm AND thai nhi là như thế nào? Hiện nay phương pháp xét nghiệm này rất phổ biến và được áp dụng rộng rãi.

Phương pháp xét nghiệm AND thai nhi như thế nào?

Đối với việc xét nghiệm ADN huyết thống dành cho phụ nữ đang mang thai sẽ có 2 phương pháp như sau:

Phương pháp xâm lấn – Chọc dò ối:

Nước ối là một môi trường giàu  chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ.

 

Xét nghiệm ADN thai nhi như thế nào?

Xét nghiệm ADN thai nhi như thế nào?

 

Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Ngoài ra, nước ối còn được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối.

Chính vì có sự tái hấp thu này nên trong nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi sau khi luân chuyển trong cơ thể của thai nhi. Và có thể tách chiết, dùng những ADN này để làm xét nghiệm xác nhận quan hệ huyết thống và chẩn đoán các nguy cơ bệnh về di truyền mà thai nhi có thể mắc phải.

Quá trình sinh thiết nhau thai hoặc chọc dò nước ối tiềm ẩn nguy cơ sảy thai (khoảng 24% đối với sinh thiết nhau thai, khoảng 5% đối với chọc dò nước ối) và một vài phản ứng phụ khác (như chuột rút, đau bụng, chảy máu âm đạo…). Do đó, xét nghiệm ADN thai nhi cần được tiến hành thực hiện bởi bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và máy móc hiện đại ở bệnh viện uy tín để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

 

xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

 

Phương pháp không xâm lấn (non-invasive)

Để giảm thiểu đau đớn và nguy cơ rủi ro của phương pháp xét nghiệm trước sinh xâm lấn thì hiện nay trên thế giới đã ứng dụng phương pháp xét nghiệm huyết thống trước sinh không xâm lấn (Non- invasive Prenatal Paternity Test- NIPT): Lấy máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống cha-con của thai nhi với người cha giả định đó.

Xét nghiệm AND thai nhi hết bao nhiêu tiền?

 

Chi phí xét nghiệm ADN thai nhi trọn gói không phát sinh thêm trung bình là 10 triệu/lần cho 2 cha con.

Yêu cầu: Tuổi thai đạt >=16 tuần dựa vào siêu âm, cần mang theo giấy siêu âm gần nhất và các giấy tờ khám thai để bác sĩ kiểm tra bệnh sử, mẫu người cha có thể tự thu ở nhà hoặc đến trung tâm để tiến hành thu mẫu. Mẫu thu tại nhà có thể thu là mẫu tóc có chân tóc gồm 5 – 7 sợi hoặc cắt móng tay, móng chân mang đến trung tâm khi tiến hành xét nghiệm.

Xét nghiệm AND thai nhi ở đâu?

 

Nếu bạn ở TP.HCM thì có thể tìm đến những địa chỉ uy tín sau đây để xét nghiệm AND thai nhi:

1. Xét nghiệm ADN tại Sài Gòn-Bionet VN

Địa chỉ: 64 Trương Định, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Giờ: Mở ⋅ Đóng 12:00

Điện thoại: 028 3932 5196

 

Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

Xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu?

 

2. Trung Tâm Xét Nghiệm ADN Tại TPHCM DNA TESTINGS

Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà LOYAL, 151 Võ Thị Sáu, P6, Q3, Hồ Chí Minh, 700000

Giờ: Mở ⋅ Đóng 18:00

Điện thoại: 090 687 97 00

3. Trung tâm công nghệ di truyền Việt Nam

Địa chỉ: lầu triệt, tòa nhà 181 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1

Điện thoại: 08 66831288

4. Viện sinh học phân tử Loci

Địa chỉ: 306 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 66841798

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm huyết thống trước sinh. Lưu ý là chị em nên tìm đến những cơ sở uy tín để có kết quả chính xác nhất nhé.

Cùng chuyên mục

5.san.

Việc thăm khám và quản lý thai sản luôn là vấn đề đáng quan tâm với các mẹ bầu, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Bình Thạnh, dưới đây là gợi ý danh sách các phòng khám sản phụ khoa Bình Thạnh để các sản phụ tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

4.san.

Vấn đề sản phụ khoa luôn là mối quan tâm lớn của các chị em, và đâu là phòng khám uy tín để các chị em có thể đặt niềm tin, đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Biên Hòa. Dưới đây là gợi ý các phòng khám sản phụ khoa uy tín ở Biên Hòa để các chị em có thể tham khảo nhé.

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

6. san.

Chị em thường hay cảm thấy hoang mang khi gặp phải các vấn đề về sản phụ khoa, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Hóc môn, dưới đây là gợi ý danh sách phòng khám sản phụ khoa hóc môn uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

5.san.

Khi gặp các vấn đề về sản phụ khoa luôn mang đến cho chị em sự bối rối với vấn đề thầm kín này, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở Gò Vấp, dưới đây là danh sách gợi ý các phòng khám sản phụ khoa quận gò vấp uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018

6. san.

Khám sản phụ khoa luôn là vấn đề nhạy cảm với chị em phụ nữ, vậy đâu là bác sĩ sản phụ khoa giỏi ở quận 12, dưới đây là danh sách gợi ý các phòng khám sản phụ khoa quận 12 uy tín để chị em tham khảo nhé

Sản phụ khoa

- 05/05/2018