Nhồi máu cơ tim

Tác giả: Đỗ Thị Thu Hoài. Ngày đăng: 14-06-2016

Nhồi máu cơ tim là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả. Nhồi máu cơ tim là tình trạng của một phần cơ tim bị hủy khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút.

Tổng quan

Nhồi máu cơ tim là tình trạng của một phần cơ tim bị hủy khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút. Tùy theo bao nhiêu cơ tim bị hủy, bệnh có thể nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng có thể rất khác nhau và có thể không điển hình ở người già, bệnh nhân tiểu đường và phụ nữ.Huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có bệnh tim mạch và tiểu đường làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy tim và tử vong có thể xảy ra và có lúc rất nhanh chóng.

Triệu chứng

Cơn đau thắt ngực: đau nhói bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc vùng trước tim, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến ngón đeo nhẫn và ngón út. Đau hàm. Đau cánh tay. Đau lưng. Đau bụng. Khó thở. Vã mồ hôi. Buồn nôn, nôn mửa. Ngất xỉu. Chóng mặt.

Chẩn đoán

Thực hiện khai thác bệnh sử và khám thực thể. Ban đầu bệnh nhân được chỉ định điện tâm đồ (ECG) và xét nghiệm máu cho troponin. Chụp cắp lớp vi tính CT Scan được chỉ định để loại trừ những bệnh khác mà biểu hiện lâm sàng giống nhồi máu cơ tim.Siêu âm tim được thực hiện để xem tim bơm máu tốt như thế nào.
Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp mạch vành,điện tâm đồ (EKG), xét nghiệm Troponin và chụp X-quang.

Điều trị

Các thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu. Nhóm thuốc nitrate. Thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm. Thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu. Thuốc ức chế men chuyển. Các thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối).

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan