Trầm cảm

Tác giả: Váng cả đầu. Ngày đăng: 13-06-2016

Trầm cảm là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả. Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi cảm giác buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì kéo dài và cản trở đời sống thường nhật của người bệnh

Tổng quan

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần đặc trưng bởi cảm giác buồn chán, bi quan, dễ mệt mỏi, không quan tâm đến bất cứ điều gì kéo dài và cản trở đời sống thường nhật của người bệnh. Các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng đủ để dẫn đến hành vi tiêu cựcnhư tự hủy hoại bản thân hoặc tự sát.

Triệu chứng

Bệnh nhân bị các triệu chứng sau đây có thể bị trầm cảm: buồn rầu thường xuyên, khó ngủ, ngủ quá nhiều, không thể tập trung, suy nghĩ tiêu cực không kiểm soát được, không có cảm giác ngon miệng, nóng tính, cảm giác bất lực, uống rượu nhiều hơn, ý nghĩ chán nản, buông xuôi, suy nghĩ tiêu cực, có ý định muốn chết hoặc có hành vi tự sát.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm: xét nghiệm chức năng tuyến giáp, điện giải, hoặc chụp cắt lớp vi tính não.
Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan).

Điều trị

Điều trị bao gồm thuốc chống trầm cảm và/hoặc liệu pháp tâm lý. Nhập viện có thể cần thiết cho các triệu chứng nghiêm trọng và cho những người có ý nghĩ tự tử. Đối với những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc thì phương pháp điều trị ECT có thể giúp ích.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan